Gỗ cao su là gì? Có bền không? Giá gỗ cao su bao nhiêu?

Cập Nhật 03/06/2024
Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Gỗ cao su đóng vai trò trong ngành công nghiệp gỗ của Việt Nam hiện nay. Loại gỗ này được ưa chuộng ứng dụng trong thiết kế nội thất với nhiều ưu điểm nổi bật. Vậy gỗ cao su là gì? Nội thất gỗ cao su có đắt không? Hãy cùng Nội Thất Điểm Nhấn tìm hiểu chi tiết về đặc điểm của gỗ cao su trong bài viết dưới đây!

Gỗ cao su là gỗ gì?

Gỗ cao su là loại gỗ được khai thác từ cây cao su, đây là một loại cây được trồng phổ biến ở nước ta từ thế kỷ 19 có tên khoa học là Hevea brasiliensis thuộc họ Đại kích (Euphorbiaceae). Loại cây này sẽ được khai thác lấy gỗ khi không còn khả năng khai thác mủ trên thân cây. Do đó, cây cao su có ý nghĩa mang lại giá trị kinh tế cao vừa có mủ, vừa cung cấp gỗ cho ngành công nghiệp chế biến gỗ ngày nay.

Cây gỗ cao su được trồng với mục đích lấy mủ và chế biến gỗ
Cây gỗ cao su được trồng với mục đích lấy mủ và chế biến gỗ

Gỗ cao su thuộc nhóm VII trong bảng phân loại gỗ tự nhiên tại Việt Nam, có đặc trưng về tỷ trọng nhẹ, khả năng chịu lực kém. Tuy nhiên, với sự phát triển của khoa học kỹ thuật thì loại gỗ này được xử lý trở thành gỗ ghép có tính ứng dụng cao và được nhiều người lựa chọn.

Đặc điểm nhận biết gỗ cao su

Gỗ cao su có đặc điểm dễ nhận biết nhất là gỗ có màu vàng nhạt, xám tới các màu sáng nâu,…đường vân gỗ đa dạng, không rõ nét nên được ứng dụng rộng rãi trong các không gian nội thất từ phong cách hiện đại, tối giản hay cổ điển sang trọng.

Gỗ cao su có màu vàng nhạt, đường vân gỗ ấn tượng, đẹp mắt
Gỗ cao su có màu vàng nhạt, đường vân gỗ ấn tượng, đẹp mắt

Các kiểu ghép gỗ cao su phổ biến

Đặc trưng của thân gỗ cao su tương đối nhỏ, do đó để tạo thành các tấm gỗ lớn để phục vụ cho chế tác nội thất cần thực hiện qua khâu xử lý ghép gỗ. Hiện nay, gỗ cao su có các phương pháp ghép như: ghép song song, ghép nối đầu, ghép giác. Cụ thể như sau:

Ghép song song

Tấm ván gỗ cao su được ghép từ các thanh gỗ thẳng có cùng chiều dài, không quy định về kích thước chiều rộng để. Sau khi ghép xong, khi nhìn từ chiều ngang sẽ thấy những vết đường thẳng rõ rệt.

Ghép thanh gỗ cao su song song
Ghép thanh gỗ cao su song song

Ghép nối đầu

Phương pháp ghép nối đầu gỗ cao su sử dụng những thanh gỗ có cùng độ dày như nhau, khách về độ dài. Thanh gỗ được đánh mộng ở 2 đầu và sẻ tạo răng so le, sau đó tiến hành ghép lần lượt với nhau để tạo thành thanh gỗ dài hơn, quá trình ghép diễn ra liên tục đến khi tạo thành tấn ván đạt kích thước tiêu chuẩn.

Phương pháp ghép gỗ cao su kiểu nối đầu
Phương pháp ghép gỗ cao su kiểu nối đầu

Ghép giác

Thanh cao su ghép giác được nối liền rồi xẻ theo kích thước quy định sẵn, sau đó người thợ sẽ tiến hành ghép 2 khối gỗ có kiểu dáng và kích thước giống nhau để tạo thành tấm gỗ lớn hoàn chỉnh. Phương pháp này tương đối phức tạp và yêu cầu sự tỉ mỉ, do đó đòi hỏi tay nghề thợ thi công lành nghề, có kinh nghiệm.

Ghép thanh gỗ cao su theo giác
Ghép thanh gỗ cao su theo giác

Phân loại chất lượng gỗ cao su , ưu nhược điểm của gỗ

Gỗ cao su ghép thanh có nhiều loại cùng chất lượng gỗ khác nhau, để phân loại, người ta đánh giá tiêu chuẩn được quy định theo thứ tự A, B, C và ưu, nhược điểm. Cụ thể như sau:

Phân loại chất lượng gỗ

Chất lượng AA

Gỗ cao su đạt chất lượng AA là loại gỗ tốt nhất, 2 mặt gỗ đều được đảm bảo độ bền đẹp, không có mắt chết, không xuất hiện các đường chỉ đen gây mất thẩm mỹ.

Chất lượng AB

Phân loại gỗ cao su chất lượng AB có bề mặt gỗ A đẹp, đều màu, không mắt chết và mặt B kém hơn bởi có thể xuất hiện một số mắt chết và đường chỉ đen, dòng gỗ này được nhiều người lựa chọn trong thiết kế nội thất hiện nay.

Gỗ cao su ghép thanh chất lượng AA là tốt nhất
Gỗ cao su ghép thanh chất lượng AA là tốt nhất

Chất lượng AC

Gỗ ghép thanh cao su có chất lượng AD bề mặt gỗ A đẹp, bề mặt C kém tính thẩm mỹ và chất lượng hơn bởi có nhiều mắt chết và chỉ đen. Dòng gỗ này được ứng dụng trong ốp lát tường nhà, sàn nhà là phổ biến.

Chất lượng BC

Bề mặt gỗ B tương đối đẹp, ít mắt chết và vệt đen, mặt C chất lượng kém hơn nên có giá thành khá thấp, phù hợp nhiều gia đình.

Chất lượng CC

Gỗ cao su phân loại CC được đánh giá thấp về tính thẩm mỹ và chất lượng gỗ nên ít được đưa ra thị trường hiện nay.

Ưu điểm của gỗ cao

Gỗ cao su là một loại gỗ tốt, có giá thành vừa phải nên được nhiều người sử dụng hiện nay, ngoài ra gỗ ghép thanh cao su còn có những ưu điểm nổi bật sau:

 • Độ bền cao, chịu lực tốt: Gỗ cao su có khả năng chịu lực đáng kể và kết cấu gỗ cực kỳ dẻo dai. Do đó được ứng dụng nhiều trong chế tác đồ nội thất như giường ngủ, bàn ghế, sàn nhà…
 • Tính thẩm mỹ cao: Màu sắc và hòa văn gỗ khá đa dạng, từ vàng nhạt đến nâu đậm cùng đường vân gỗ tự nhiên đẹp mắt, tạo điểm nhấn cho các món đồ nội thất
 • Khả năng chống mối mọt, độ ẩm cao: Gỗ cao su được đánh giá cao về khả năng kháng mối mọt và nước nên được nên được ưa chuộng sử dụng trong môi trường ẩm ướt và nhiều côn trùng.
 • Giá thành hợp lý: Gỗ cao su ghép thanh có mức giá phù hợp với khả năng chi trả của nhiều gia đình, đáp ứng được nhu cầu của nhiều khách hàng hiện nay.
 • Thân thiện với môi trường, con người: Gỗ cao su không gây hại đến sức khỏe con người và môi trường, loại gỗ này được xem là một nguồn tài nguyên tái tạo và tái chế quý giá hiện nay.
Gỗ cao su xẻ thanh sau khi được xử lý sẽ có khả năng chống mối mọt tốt
Gỗ cao su xẻ thanh sau khi được xử lý sẽ có khả năng chống mối mọt tốt

Nhược điểm gỗ

Bên cạnh những ưu điểm nổi bật, gỗ cao su có một số lưu ý khi sử dụng:

 • Loại gỗ này có độ dẻo cao và tỷ trọng nhẹ nên sẽ kém bền hơn so với những loại gỗ tự nhiên quý hiếm khách
 • Gỗ cao su được trồng để lấy mủ nên kích thước khổ rộng của cây khi khai khác sẽ được chặt khá nhỏ, nếu để thi công nội thất cần phải ghép từ nhiều thân gỗ để tạo mảng gỗ đủ lớn.

Quy trình sản xuất gỡ cao su

Để tạo ra được gỗ ghép thanh cao su có chất lượng tốt, bền đẹp cung cấp cho thị trường tiêu dùng, gỗ cao su được xử lý qua những giai đoạn cụ thể sau:

 • Giai đoạn 1: Xẻ gỗ, phân loại gỗ

Gỗ cao su sau khi được khai thác từ rừng sẽ được sơ chế, cắt nhỏ theo tiêu chuẩn, sau đó tiến hành phân loại gỗ theo tiêu chuẩn quy định, hạn chế sử dụng những thân gỗ có nhiều mắt chết hay sâu đục

 • Giai đoạn 2: Xử lý gỗ cao su qua hóa chất

Sau khi sơ chế, gỗ cao su sẽ được chuyển đến khu vực ngâm và xử lý với các hóa chất chống sự xâm hại của mối mọt; tiếp theo được tẩm áp lực trong môi trường chân không để tăng độ bền, độ dẻo dai của gỗ

Quy trình sản xuất, sơ chế gỗ cao su đạt chuẩn
Quy trình sản xuất, sơ chế gỗ cao su đạt chuẩn
 • Giai đoạn 3: Sấy khô gỗ cao

Sau thời gian ngâm tẩm đúng tiêu chuẩn, gỗ được đưa vào lò sấy khô đến khi đạt được độ ẩm khoảng 12%. Sau khi sấy đạt tiêu chuẩn, gỗ sẽ được kiểm tra, đóng gói và vận chuyển đến khu vực sản xuất ván ép. Nhờ quy trình ngâm tẩy đúng quy chuẩn, khoa học nên gỗ cao su có độ bền, không bị thay đổi cấu trúc trong môi trường ẩm.

 • Giai đoạn 4: Kiểm tra, phân loại và ép ván

Để sản xuất ra ván gỗ cao su, gỗ cần được cưa, bào, phay và ghép mộng. Gỗ được xử lý bằng công nghệ dây chuyền tiên tiến trước khi đưa vào sản xuất để tăng tính ổn định, hạn chế biến dạng khi thay đổi thời tiết

 • Tiếp theo gỗ được đưa vào máy ép chân không để tiến hành ghép thanh gỗ tự nhiên bằng keo chuyên dụng. Những thanh gỗ có kích thước dài được chuyển vào máy ép dọc để tạo thành những tấm khổ rộng, hoàn thành bước này sẽ chuyển về lại máy cắt để cắt theo đúng quy cách thành hình dạng khác nhau.
 • Tấm gỗ sau khi hoàn thành được đưa đến máy rong hai cạnh để tạo răng cưa đến máy cảo, máy bào keo để ghép chúng thành những tấm ván ghép theo yêu cầu.
 • Bước cuối cùng để tạo được tấm ván ghép hoàn chỉnh là cho những tấm ván ép lớn qua máy nhám thùng để làm nhẵn bề mặt, tăng thêm tính thẩm mỹ, thu được thành quả tấm ván ghép cao su.
Gỗ cao su có độ dẻo cao, bền bỉ
Gỗ cao su có độ dẻo cao, bền bỉ

Ứng dụng của gỗ cao su trong sản xuất nội thất

Gỗ cao su được đánh giá cao về chất lượng, thớ gỗ dày, ít xảy ra tình trạng co ngót, màu sắc ấn tượng, mang lại vẻ đẹp sang trọng cho không gian nội thất. Dưới đây là những ứng dụng nổi bật của gỗ cao su hiện nay.

Bàn làm việc gỗ cao su

Bàn làm việc gỗ cao su được ưa chuộng trong không gian nội thất hiện nay bởi nhiều mẫu mã, màu sắc sang trọng, kiểu dáng hiện đại cùng mức giá hợp lý nên. Bên cạnh đó, bàn mang đến không gian ấm cúng và tự nhiên, giúp tạo nên môi trường làm việc thoải mái và dễ tập trung.

Vật liệu gỗ cao su được ứng dụng trong chế tác bàn làm việc đẹp, hiện đại không bị lỗi thời
Vật liệu gỗ cao su được ứng dụng trong chế tác bàn làm việc đẹp, hiện đại không bị lỗi thời

Ghế gỗ cao su

Ghế gỗ được sử dụng phổ biến, đa chức năng không chỉ đem lại sự tiện dụng trong quá trình sinh hoạt mà còn tạo sự hài hòa, đồng bộ với tổng thể nội thất. Những mẫu ghế làm từ gỗ cao su thường được ứng dụng làm ghế làm việc, ghế ăn để tạo sự thoải mái cho người dùng và ấm áp cho không gian

Ghế gỗ cao su có độ bền cao được nhiều gia đình lựa chọn hiện nay
Ghế gỗ cao su có độ bền cao được nhiều gia đình lựa chọn hiện nay

Ván gỗ cao su

Ván gỗ cao su sau khi được sơ chế và xử lý đúng kỹ thuật sẽ được đưa ra thị trường để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Vật liệu này được sử dụng để làm đồ nội thất như bàn, ghế, kệ tủ, giường với chất lượng vượt trội và tính thẩm mỹ cao.

Ván gỗ cao su được ứng dụng để ốp lát sàn nhà
Ván gỗ cao su được ứng dụng để ốp lát sàn nhà

Tủ giày gỗ cao su

Tủ giày là đồ dùng nội thất xuất hiện phổ biến ở nhiều gia đình. Mẫu tủ này được thiết kế đơn giản, gọn gàng, kích thước vừa phải giúp ngôi nhà trở nên thẩm mỹ, tối ưu không gian hơn. Với tông màu nâu sáng, vàng nhạt, tủ giày gỗ cao su phù hợp với những gia đình yêu thích phong cách hiện đại, tối giản.

Tủ giày gỗ cao su có kiểu dáng nhỏ gọn, tiết kiệm diện tích cho không gian nhà ở
Tủ giày gỗ cao su có kiểu dáng nhỏ gọn, tiết kiệm diện tích cho không gian nhà ở

Kệ gỗ cao su

Kệ gỗ cao su có đa dạng kích thước, được sử dụng như món đồ trang trí nội thất nhà ở, tôn lên vẻ đẹp hiện đại, thanh lịch cho không gian. Mẫu kệ này thường được bố trí ở khu vực phòng khách, bên cạnh bàn học để tô điểm thêm cho không gian thêm nổi bật.

Kệ trang trí bằng vật liệu gỗ cao su có giá thành phù hợp nhưng mang lại hiệu ứng thẩm mỹ cao
Kệ trang trí bằng vật liệu gỗ cao su có giá thành phù hợp nhưng mang lại hiệu ứng thẩm mỹ cao

Tham khảo mức giá gỗ cao su hiện nay bao nhiêu trên thị trường

Trên thị trường hiện nay, giá gỗ cao su dao động từ 4 – 8 triệu đồng/m3. Tùy thuộc vào chất lượng loại gỗ thuộc nhóm A, B, C, D để xác định đơn giá cụ thể. Dưới đây là bảng giá phôi gỗ cao su mới nhất 2024 mà bạn có thể tham khảo:

Phân loại Kích thước Báo giá
Phôi gỗ cao su 65x65x450-1000 6,300,000 VNĐ/m3
33×45-75×400-1000 5,300,000 VNĐ/m3
Gỗ cao su xẻ sấy 55x55x450-1000 5600000 VNĐ/m3
23×45-75×400-1000 4600000 VNĐ/m3
Gỗ cao su tẩm sấy 45x45x450-1000 5400000 VNĐ/m3
21×45-75×400-1000 4500000 VNĐ/m3

Lưu ý, bảng báo giá gỗ cao su có thể thay đổi cao hơn hoặc thấp hơn tùy thuộc vào sự biến động giá trên thị trường.

Trên đây là những chia sẻ về gỗ cao su và ứng dụng của chúng trong đời sống, hy vọng sẽ giúp ích bạn trong quá trình tìm hiểu thông tin về loài cây này. Nếu bạn đang tìm kiếm đơn vị sản xuất đồ nội thất gỗ chất lượng với mức giá tốt, liên hệ ngay với Nội Thất Điểm Nhấn qua hotline 1800 9398 để được tư vấn nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí.Ngoài ra, chúng tôi còn chia sẻ thông tin của nhiều loại gỗ quý khác, bạn có thể tìm hiểu thêm tại chuyên mục KIẾN THỨC GỖ.

139

Bài viết hữu ích ?
5/5 - (2 bình chọn)
Nội Thất Điểm Nhấn

https://noithatdiemnhan.vn - Chuyên thi công, thiết kế nội thất hàng đầu tại Việt Nam. Kiến trúc nội ngoại thất tại Hà Nội, HCM và các tỉnh trên toàn quốc.


1800 9398 phone Liên hệ tư vấn Liên hệ tư vấn chat-fb
phone 1800 9398 phone LIÊN HỆ TƯ VẤN

Mức giá thiết kế nội thất tại Nội Thất Điểm Nhấn

Lưu ý: mức chi phí sau chỉ mang tính chất tham khảo

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Phong cách thiết kế: 15

Mức giá thiết kế nội thất tại Nội Thất Điểm Nhấn

Lưu ý: mức chi phí sau chỉ mang tính chất tham khảo

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Phong cách thiết kế: 15