Gỗ cẩm thị là gì? Có mấy loại? Giá bao nhiêu 1 khối?

Cập Nhật 13/01/2024
Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Gỗ cẩm thị hay gỗ cẩm thị xanh là một trong những nguyên liệu nổi tiếng trên thị trường đồ nội thất hiện nay. Đây là dòng gỗ có chất lượng tốt nên thường được nhiều nghệ nhân lựa chọn để tạo ra những tuyệt tác thủ công mỹ nghệ và đồ nội thất cao cấp. Tuy nhiên, vẫn còn một số người tiêu dùng còn chưa thấy được những điểm nổi bật của loại gỗ này. Hãy cùng tìm hiểu thêm các thông tin về giống cây gỗ cẩm thị này tại bài viết sau nhé!

Gỗ cẩm thị là gỗ gì?

Gỗ cẩm thị là loại gỗ tự nhiên thuộc họ gỗ thị và là loại nhỏ của gỗ cẩm. Chúng có lớp vỏ màu đen, nhiều tán cành và chất gỗ cong. Thân gỗ có đường vân to, rất sắc nét và đẹp. Màu gỗ cẩm thị có khả năng tương phản cao nên rất nổi bật và được ưa chuộng làm đồ nội thất.

Dòng cây này thường xuất hiện phổ biến ở một số quốc gia thuộc khu vực châu Á như Ấn Độ, Lào, Campuchia và Việt Nam. Ở nước ta, nhóm cây cẩm thị phân bố nhiều nhất chủ yếu ở vùng đồi núi Tây Nguyên.

Gỗ cẩm thị có đường vân và màu sắc đẹp nổi bật
Gỗ cẩm thị có đường vân và màu sắc đẹp nổi bật

Đặc điểm của giống cây gỗ cẩm thị

Cây cẩm thị thường sở hữu chiều cao từ 12 đến 18m. Phần vỏ cây có bề mặt màu đen nhám, thân cây cong được chia thành nhiều nhánh nhỏ theo các phương hướng khác nhau. Mỗi cành cây thường dài, mềm và rũ xuống với màu sắc hơi đen, nhẵn mịn. Lá của cây gỗ cẩm thị thuộc nhóm lá đơn. Từng chiếc lá thuôn dài, dày, nhẵn mịn, phần đầu lá tù, gốc lá thường dạng hình tròn mang một màu xanh đậm nổi bật. Phía dưới mỗi chiếc lá đều có hai tuyến nhỏ, dài khoảng 5 – 25cm, rộng 4 – 9cm. Hoa cẩm thị là loài hoa đơn tính mọc ở vị trí nách lá hay đầu mỗi cành cây.

Các cụm hoa thường không có cuống, cụm hoa đực có từ 3 – 7 hoa, nhị hoa khoảng 15 – 18 cái. Hoa cái có 1 – 2 đóa, có cánh, xếp thành ống cao 0.6cm, sở hữu 8 nhị dẹt. Quả mọng có một lớp lông mềm mịn màu vàng, bên trong chia thành 4 ô. Mỗi quả đều có từ 4 – 5 hạt vời độ dài 1 – 1.2 cm, dẹt, màu nâu bóng. Phần đài hoa sau khi sinh trưởng sẽ tạo thành hình chén ở gốc với các thùy hình tam giác có cạnh uốn lượn.

Vân của gỗ cẩm thị rất sắc nét và mang màu sắc tương phản
Vân của gỗ cẩm thị rất sắc nét và mang màu sắc tương phản

Vân của gỗ cẩm thị rất sắc nét và thường mang màu sắc tương phản với gỗ để giúp tạo nên sự nổi bật. Vì đây là giống cây thuộc họ gỗ cẩm nên đều có chung đặc điểm là kết cấu cứng và chắc với thớ gỗ kéo dọc theo chiều dài thân cây. Dòng gỗ này chứa đựng một lượng lớn tinh dầu nên ít bị mối mọt hay nứt nẻ.

Gỗ cẩm thị có mấy loại?

Hiện nay, gỗ cẩm thị trên thị trường được phân loại theo màu sắc và chia thành 3 loại gồm:

Gỗ cẩm thị xanh

Cẩm thị xanh thuộc họ cẩm thị cao cấp. Đây là loại phổ biến nhất, có màu xanh nhạt hoặc xanh đậm. Vân gỗ cẩm thị xanh thường có hình dạng sóng, xoắn, hoặc cuộn tròn. Chúng được các chuyên gia mệnh danh là vua của các loại cây gỗ họ Cẩm.

Gỗ cẩm thị xanh hiện là cái tên xuất hiện “hàng đầu” trong danh sách các sự lựa chọn nguyên vật liệu sản xuất, thiết kế nội thất cho người tiêu dùng Việt. Ngoài ra, loại gỗ này còn được nhiều chuyên gia chế tác thủ công mỹ nghệ ưa chuộng và lựa chọn để cho ra đời những tuyệt tác qua thời gian.

Gỗ cẩm thị màu xanh đẹp nổi bật với đường vân to
Gỗ cẩm thị màu xanh đẹp nổi bật với đường vân to

Gỗ cẩm thị đen

Đây là loại gỗ quý hiếm hơn, có màu đen tuyền. Vân gỗ cẩm thị đen thường có hình dạng uốn lượn, độc đáo.

Gỗ cẩm thị màu đen đẹp sang trọng
Gỗ cẩm thị màu đen đẹp sang trọng

Gỗ cẩm thị tím

Loại gỗ hiếm nhất, có màu tím nhạt hoặc tím đậm. Vân gỗ cẩm thị tím thường có hình dạng sóng, xoắn, hoặc cuộn tròn

Gỗ cẩm thị tím có màu sắc đẹp độc đáo
Gỗ cẩm thị tím có màu sắc đẹp độc đáo

Gỗ cẩm thị thuộc nhóm mấy?

Gỗ cẩm thị là loại gỗ quý hiếm thuộc nhóm IIA trong bảng phân loại gỗ của Việt Nam. Gỗ cẩm thị có nguồn gốc từ các tỉnh miền Trung và miền Nam Việt Nam, đặc biệt là ở các tỉnh Khánh Hòa, Bình Định, Phú Yên, Ninh Thuận, Lâm Đồng,…

Gỗ cẩm thị xanh được xếp vào loại gỗ quý hiếm bậc I
Gỗ cẩm thị xanh được xếp vào loại gỗ quý hiếm bậc I

Ưu và nhược điểm của gỗ cây cẩm thị

Để biết được gỗ cẩm thị có tốt không thì hãy cùng đi sâu vào các ưu nhược điểm của dòng gỗ này.

Ưu điểm

 • Đường vân gỗ đẹp và có màu sắc bắt mắt nên được ưa chuộng làm nội thất.
 • Độ bền, độ cứng cao, mật độ cao, không nứt nẻ, có khả năng chống mối mọt gây hại.
 • Có khả năng chịu được lực tốt nên khó bị hư hỏng, biến dạng khi bị va đập mạnh trong thời gian sử dụng.
 • Độ bền cao lên đến hàng chục năm.
 • Màu sắc của đường vân đa dạng và tinh tế, mang giá trị thẩm mỹ cao.
Gỗ cây cẩm thị sở hữu giá trị kinh tế cao
Gỗ cây cẩm thị sở hữu giá trị kinh tế cao

Nhược điểm

 • Khan hiếm nên giá thành của loại gỗ này cũng khá cao.
 • Sản phẩm làm từ cẩm thị hiện nay rất dễ bị làm giả nên nếu khách hàng không hiểu rõ về đặc điểm của gỗ sẽ rất dễ bị nhầm với hàng nhái kém chất lượng trôi nổi trên thị trường.

Gỗ cẩm thị giá bao nhiêu 1 khối?

Giá gỗ cẩm thị dao động trong khoảng từ 50 triệu – 100 triệu đồng/m3, tùy thuộc vào chất lượng, thời điểm và địa chỉ bán.

Cụ thể, giá gỗ cẩm thị loại 1, có độ bền cao, vân gỗ đẹp, thớ gỗ mịn sẽ có giá cao hơn gỗ cẩm thị loại 2, loại 3. Gỗ cẩm thị được khai thác trong thời điểm mùa khô sẽ có giá cao hơn gỗ cẩm thị được khai thác trong thời điểm mùa mưa. Giá gỗ cẩm thị tại các địa chỉ bán ở thành phố lớn sẽ cao hơn giá gỗ cẩm thị tại các địa chỉ bán ở vùng nông thôn.

Dưới đây là mức giá gỗ cẩm thị tham khảo:

 • Gỗ cẩm thị xanh loại 1 60 – 70 triệu đồng/m3
 • Gỗ cẩm thị đen loại 1 80 – 90 triệu đồng/m3
 • Gỗ cẩm thị tím loại 1 100 – 120 triệu đồng/m3

Ngoài ra, giá gỗ cẩm thị cũng có thể thay đổi theo từng thời điểm, tùy thuộc vào tình hình thị trường.

Giá gỗ cẩm thị là loại gỗ quý hiếm, được nhiều người ưa chuộng, do đó giá gỗ cẩm thị luôn ở mức cao. Hiện nay, gỗ cẩm thị đang bị khai thác quá mức dẫn đến tình trạng khan hiếm, do đó giá gỗ cẩm thị có xu hướng tăng cao hơn trong thời gian tới.

Cách nhận biết gỗ cẩm thị

Để nhận biết gỗ cẩm thị bạn có thể dựa vào đường vân gỗ và màu gỗ. Cụ thể như sau:

 • Đường vân gỗ: Có nhiều vân và đường vân gỗ rõ nét, to và chạy dọc theo thân gỗ. Đường vân gỗ cẩm thị thường thẳng đứng và đa dạng, có lúc giống da báo, có lúc luôn dài nên còn được gọi là cẩm da báo.
 • Màu sắc: Màu gỗ có độ tương phản rõ ràng, hơi óng ánh. Nếu qan sát kĩ bạn sẽ thấy thớ gỗ cẩm thị không bị pha tạp, có màu đen tuyền. Đường vân gỗ có màu xanh đậm, đen và sau một thời gian sử dụng chuyển sang màu đen. Nếu dùng dao cạo bạn sẽ thấy vụn gỗ có màu đen.
 • Chất gỗ: Gỗ cẩm thị có thớ gỗ dày, thịt rất cứng và chắc, có độ bền cao, ít bị nứt. Loại gỗ này có khả năng chống cong vênh và mối mọt rát tốt nên được ưa chuộng làm đồ nội thất.

Gỗ cẩm thị là loại gỗ quý, chính vì vậy không được sử dụng phổ biến như các loại gỗ cẩm khác. Do đó nếu không có kinh nghiệm sẽ khó có thể nhận biết được loại gỗ này bằng mắt thường. Để phân biệt được gỗ cẩm thị cần dựa vào nhiều yếu tố khác nhau để có thể biết được loại gỗ này.

Cách chọn mua gỗ cẩm thị chất lượng

Để chọn mua gỗ cẩm thị đẹp và chất lượng bạn cần dựa vào nhiều yếu tố khác nhau. Cùng Nội Thất Điểm Nhấn tìm hiểu cụ thể dưới đây:

 • Nên chọn gỗ cẩm thị có thớ gỗ dày, cứng và chắc. Như vậy gỗ sẽ có độ bền cao, ít bị nứt và mối mọt. Các sản phẩm nội thất được làm từ gỗ cẩm thị có thời gian sử dụng bền bỉ lên tới hàng chục năm.
 • Chọn mua gỗ cẩm thị có đường vân rõ ràng, to và đẹp. Nên ưu tiên lựa chọn loại có vân gỗ màu trắng ngà xen kẽ với những vệt đen. Gỗ cẩm thị có đường vân gỗ rõ nét và màu sắc đẹp sẽ giúp cho món đồ nội thất sang trọng hơn.
 • Hai tiêu chí quan trọng nhất khi mua gỗ cẩm thị là đường vân gỗ và màu sắc. Vì vậy khi chọn mua gỗ cẩm thị bạn chỉ cần dựa vào hai đặc điểm này sẽ chọn được gỗ cẩm thị chất lượng tốt nhất.
Chọn mua gỗ cẩm thị có đường vân đẹp và rõ nét 
Chọn mua gỗ cẩm thị có đường vân đẹp và rõ nét

So sánh gỗ cẩm thị và gỗ mun

Gỗ cẩm thị và gỗ mun hay bị nhầm lẫn với nhau bởi có nhiều điểm khá giống nhau về ngoại hình và màu sắc, nhưng điểm khác biệt rõ nét nhất giữa chúng chính là đường vân gỗ.

Vân gỗ cẩm thị thường to và sắc nét hơn rất nhiều, tạo ra độ tương phản rõ ràng giữa vân gỗ và thịt gỗ. Nếu nhìn kỹ, bạn sẽ thấy vân gỗ cẩm thị có màu đen tuyền không pha trộn, trong khi vân gỗ mun hoa sau một thời gian sử dụng sẽ chuyển dần sang màu đen từ màu xanh đen ban đầu. Bạn có thể dùng dao cạo để kiểm tra, vì vụn gỗ mun hoa sẽ có màu xanh trong khi vụn gỗ cẩm thị sẽ có màu đen.

Bên cạnh đó, độ dài và kiểu dáng vân gỗ cũng rất khác nhau. Vân gỗ mun hoa thường là các đường thẳng sọc dọc, trong khi vân gỗ cẩm thị lại rất đa dạng, giống như hoa văn trên da báo.

Điểm khác biệt giữa gỗ cẩm thị xanh và gỗ mun nằm ở vân gỗ
Điểm khác biệt giữa gỗ cẩm thị xanh và gỗ mun nằm ở vân gỗ

Sau đây là bảng so sánh giữa gỗ cẩm thị và gỗ mun dựa trên 1 số tiêu chí cơ bản:

Loại gỗ Gỗ cẩm thị Gỗ mun
Nhóm gỗ Nhóm I Nhóm I
Màu sắc vân gỗ – Gỗ mun có màu đen độc đáo.

– Đường vân gỗ đẹp và cuốn hút

– Đường vân gỗ to, sắc nét và đan xen với thịt gỗ có màu trắng ngà

– Vân gỗ và thịt gỗ có độ tương phản rõ ràng

Độ bền Trọng lượng nặng, chất gỗ cứng và giòn. Càng sử dụng lâu càng đẹp và sáng bóng. Chất gỗ đanh, ít bị nứt và có khả năng chống cong vênh, mối mọt tốt.
Giá thành 50 triệu/m3 50 – 100 triệu/m3

Ứng dụng của gỗ cẩm thị trong đời sống

Gỗ cẩm thị hay gỗ cẩm thị xanh là một loại gỗ quý giá và có nhiều ứng dụng trong đời sống hiện nay. Chủ yếu được sử dụng nhiều trong ngành sản xuất nội thất. Cụ thể, các sản phẩm như: bàn ghế gỗ cẩm thị, lục bình gỗ cẩm thị, giường, kệ tủ, kệ bếp,… đều rất được ưa chuộng hiện nay.

Bàn ghế được làm bằng gỗ cẩm thị đẹp và sang trọng
Bàn ghế được làm bằng gỗ cẩm thị đẹp và sang trọng

Ngoài việc dùng để làm đồ nội thất, trang trí, những gốc cây cẩm thị xanh còn được trồng thành cây cảnh. Thậm chí có những gốc cây với tuổi đời hàng chục năm, trị giá lên đến hàng trăm triệu đồng. Khi nó là một loại cây được khai thác để lấy gỗ, chắc chắn loại gỗ này sẽ có giá trị lớn đối với ngành sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ.

Lục bình bằng gỗ cẩm thị được nhiều người ưa chuộng
Lục bình bằng gỗ cẩm thị được nhiều người ưa chuộng

Chính vì vân gỗ đẹp, kết cấu bền chắc và khả năng chống lại mối, mọt cao nên dòng họ gỗ cẩm thị đã chinh phục được rất nhiều khách hàng. Đặc biệt, những sản phẩm nội thất được chế tác từ dòng gỗ này vẫn luôn được những “đại gia” trong giới đồ gỗ săn lùng, tìm kiếm suốt thời gian qua.

Gỗ cẩm thị còn được sử dụng làm kệ bếp
Gỗ cẩm thị còn được sử dụng làm kệ bếp

Cạnh đó độ bền, độ cứng và độ dai vừa phải cũng giúp sản phẩm được điêu khắc thêm phần dễ dàng hơn. Từ đó, các nghệ nhân dễ dàng đưa ra được những phương thức chế tác mới và nâng cao sự đa dạng về mẫu mã sản phẩm của ngành sản xuất đồ gỗ tại thị trường hiện nay.

Những sản phẩm nội thất chế tác từ cẩm thị xanh vẫn luôn được săn lùng
Những sản phẩm nội thất chế tác từ cẩm thị xanh vẫn luôn được săn lùng

Các câu hỏi thường gặp

Đồ nội thất chế tác từ gỗ cẩm thị xanh có tốt không?

Một khi đã được đưa vào danh sách các loại cây tự nhiên quý hiếm cần được bảo tồn thì đó phải là loại gỗ có giá trị kinh tế và thẩm mỹ cao. Bộ sưu tập nội thất gỗ cẩm thị xanh thực sự làm say lòng khách hàng với màu sắc đường vân nổi bật, kết cấu bền đẹp.

Sự đa dạng và tinh tế của loại gỗ này giúp các nghệ nhân biến những thứ tự nhiên và bình dị thành nghệ thuật sống tuyệt đẹp và tạo nên những tuyệt tác truyền đời. Vì vậy, việc sử dụng gỗ từ cẩm thị xanh làm đồ nội thất luôn là một sự lựa chọn tốt và hoàn mỹ nhất. Bởi đây quả thực là một loại gỗ quý cần được bảo vệ và nhân giống.

Bộ sưu tập nội thất gỗ cẩm thị xanh luôn làm say lòng khách hàng
Bộ sưu tập nội thất gỗ cẩm thị xanh luôn làm say lòng khách hàng

Cách chống côn trùng gây hại cho gỗ cẩm thị xanh như thế nào?

Mặc dù cẩm thị xanh rất bền và có khả năng chống mối mọt nhưng người dùng cũng nên thực hiện các bước phòng chống các loại côn trùng khác trong quá trình sử dụng để không làm mất giá trị của sản phẩm. Để ngăn chặn sự xâm nhập của sâu mọt đối với gỗ cẩm thị màu xanh, gỗ phải khô và được bào rất mịn trước khi chế biến. Đối với những ngôi nhà sử dụng cẩm thị xanh cho cột hoặc kèo, nên phủ một lớp dầu nhớt cũ hoặc ngâm gỗ trong ao nước vài tháng để giữ độ bền lâu nhất có thể.

Nên ngâm gỗ trước khi chế tác để đảm bảo độ bền và chống sâu hại
Nên ngâm gỗ trước khi chế tác để đảm bảo độ bền và chống sâu hại

Nếu gỗ có đốm, lỗ có nghĩa là đã bị mối mọt xâm nhập, lúc này mọi người nên dùng thuốc chống côn trùng ấn vào các lỗ hoặc dùng thuốc diệt côn trùng dạng lỏng, bột hòa với một ít nước, xịt lên bề mặt, sau đó lau sạch. Ngoài ra, nếu mọi người muốn ngăn côn trùng và bảo vệ các loại đồ gỗ nội thất khác, tốt nhất nên đặt một ít long não chống chuột bọ cho đồ nội thất.

Mua gỗ cẩm thị ở đâu uy tín?

Như đã đề cập, gỗ cẩm thị là loại gỗ cực kỳ quý hiếm, hiện tại ở thị trường Việt Nam hầu như không có nguồn cung cho loại gỗ này. Nhiều sản phẩm gỗ cẩm thị trên thị trường là hàng giả. Do đó, bạn cần phải thật cẩn thận khi tìm mua loại gỗ này.

Dựa trên những thông tin hữu ích trên, mọi người có lẽ đã hiểu thêm về độ quý giá của gỗ cẩm thị, đặc biệt là gỗ cẩm thị xanh. Bên cạnh đó, để sở hữu được sản phẩm chế tác từ chúng mọi người cần lựa chọn nơi cung cấp thật uy tín. Đồng thời, trong quá trình sử dụng cũng cần chú ý cách bảo quản và chăm sóc vật dụng thật hoàn mỹ để đảm bảo chất gỗ luôn sáng bóng, bền chắc.

Ngoài ra, Nội Thất Điểm Nhấnxưởng sản xuất nội thât theo yêu cầu, bạn quan tâm thì để lại thông tin hoặc gọi vào HOTLINE 1800 9398 để được tư vấn chi tiết nhé!1.6k

Bài viết hữu ích ?
5/5 - (1 bình chọn)
Nội Thất Điểm Nhấn

https://noithatdiemnhan.vn - Chuyên thi công, thiết kế nội thất hàng đầu tại Việt Nam. Kiến trúc nội ngoại thất tại Hà Nội, HCM và các tỉnh trên toàn quốc.


1800 9398 phone Liên hệ tư vấn Liên hệ tư vấn chat-fb
phone 1800 9398 phone LIÊN HỆ TƯ VẤN

Mức giá thiết kế nội thất tại Nội Thất Điểm Nhấn

Lưu ý: mức chi phí sau chỉ mang tính chất tham khảo

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Phong cách thiết kế: 15

Mức giá thiết kế nội thất tại Nội Thất Điểm Nhấn

Lưu ý: mức chi phí sau chỉ mang tính chất tham khảo

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Phong cách thiết kế: 15