Các mẫu mặt bằng chung cư đẹp, cao cấp

Mặt bằng chung cư là một trong những yếu tố quan trọng, ảnh hưởng đến cách thiết kế nội thất và bố trí không gian sống. Một mặt bằng của chung cư thông thường sẽ bao gồm hai phần đó là: thiết kế tổng thể tòa nhà chung cư và phần kế căn hộ của chung cư. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua về mặt bằng chung cư thông qua bài viết chi tiết này.

Mặt bằng chung cư thực sự là gì?

Mặt bằng ở đây bạn có thể hiểu là một phần đất để thực hiện xây dựng tòa nhà chung cư trên các bảng thiết kế mặt bằng của KTS. Vì thế, mặt bằng chung cư sẽ được thấy từ các đơn vị thi công, xây dựng căn hộ chung cư.

Nó bao gồm 2 phần là mặt bằng tổng thể của tòa nhà chung cưmặt bằng của căn hộ chung cư.

Mặt bằng chung cư là một trong những yếu tố quan trọng giúp người mua có thể đánh giá tổng quan về căn hộ và dự án

Mặt bằng tổng thể của tòa nhà chung cư là phần bên ngoài được các KTS thiết kế. Nó sẽ có các thông tin bao gồm diện tích căn hộ, cầu thang máy, cầu thang thoát hiểm, phòng đựng đồ, đường hành lang cùng các khu vực hỗ trợ khác.

Còn đối với mặt bằng của căn hộ chung cư thì lại là phần thiết kế của 1 căn hộ cụ thể. Nó sẽ bao gồm các phần thông tin của phòng ngủ, phòng khách, nhà vệ sinh và phòng bếp,… Nhờ vào các thông tin này những người mua căn hộ có thể biết được các bố trí có trong căn hộ đó.

Hiện tại tài liệu mặt bằng gồm 2 phần là mặt bằng tổng thể chung cư và mặt bằng căn hộ chung cư

Bản vẽ thiết kế mặt bằng của chung cư còn giúp ta đánh giá được căn hộ đó có đủ tiêu chuẩn tối ưu, hài hòa hay không. Bởi mặt bằng khi đó giống như một hình chiếu vuông góc của căn nhà chung cư lên một mặt phẳng hình chiếu nào đó, mà không có phần mái nhà. Nhờ quan sát bản vẽ đó mà ta có thể đưa ra sự lựa chọn mua hàng đúng đắn. Dựa trên bản vẽ chúng ta cũng có thể biết được các thông tin đặc biệt quan trọng khác như hướng cửa sổ, hướng cửa ra vào, vị trí nằm của các phòng đã được chủ đầu tư xây dựng,…

Bản vẽ mặt bằng căn hộ chung cư thể hiện vị trí của các khu vực chức năng trong nhà

Cách xem một bản vẽ mặt bằng của dự án chung cư

Có thể nói, để giúp các khách hàng cũng như những người xem khác có thể nhận biết các thông tin quan trọng dựa trên thông số, các chủ đầu tư chung cư và KTS phải đầu tư rất nhiều thời gian và công sức. Họ cần làm chỉnh chu từng chi tiết được thể hiện trên bản vẽ của mặt bằng chung cư. Và để đọc hiểu được tất cả thông tin có trên mặt bằng căn hộ thì bạn cần nắm bắt các thông số quan trọng bao gồm: kích thước chiều dài, chiều rộng của mỗi căn phòng trong nhà; kích thước của các bộ phận như vách ngăn, tường; kích thước mặt cắt của từng cột nhà.

Để hoàn thiện một bản vẽ mặt bằng chung cư cao cấp chủ đầu tư và KTS cần rất nhiều thời gian và sức lực

Ngoài ra, bạn cần biết thêm diện tích chính xác của mỗi phòng được tính theo đơn vị m2; những ký tự dùng cho quy ước về các món đồ nội thất, thiết bị khác nhau; ký hiệu đường gấp khúc sẽ chỉ hướng đi cầu thang. Còn đối với cầu thang, thường sẽ có ký hiệu dấu chấm ở ngay bậc đầu tiên tại tầng dưới, cùng với đó là một ký hiệu mũi tên sẽ được nằm ở bậc cuối cùng của tầng trên.

Trước khi đọc bản vẽ mặt bằng bạn cần nắm bắt các thông số quan trọng

Các mẫu mặt bằng của chung cư đơn giản thường gặp

Mẫu mặt bằng căn hộ có dạng chữ nhật

Mặt bằng chung cư hình chữ nhật hay còn được gọi là mặt bằng dạng chữ I. Trong số các mặt bằng thì đây là dạng thông dụng nhất cho các căn hộ chung cư. Mặt bằng hình chữ I sẽ có bao gồm tất cả 4 góc, trong đó có 2 căn hộ sẽ nằm cặp ở lõi thang. Bạn có thể hình dung lõi thang này là một khu vực trung tâm của toàn bộ mặt bằng và sẽ có 2 căn hộ cặp ở 2 bên. Số căn hộ còn lại sẽ phân bổ đồng đều ở khu vực giữa.

Mặt bằng chung cư dạng chữ I

Mẫu mặt bằng căn hộ chung cư hình chữ L, chữ V

Mặt bằng hạ tầng hình chữ L hoặc chữ V cũng khá tương tự với hình chữ I với 5 căn ở góc. Cụ thể, mặt bằng chữ L cũng bao gồm 2 căn hộ cặp ở lõi thang và khu vực ở giữa là những căn hộ khác. Tuy nhiên, về mặt thiết kế của những loại mặt bằng theo dạng chữ V thì sẽ có một vài điểm khá khác biệt so với các căn hộ còn lại.

Mặt bằng hình chữ V

Mẫu thiết kế mặt bằng chung cư hình chữ Z

Đối với mặt bằng có hình dạng chữ Z thì sẽ có đến 6 góc. Nó cũng có các đặc điểm như mẫu trên là cũng có 2 căn cặp nằm 2 bên lõi thang. Ở giữa trung tâm mặt bằng sẽ là các căn hộ còn lại.

Mặt bằng căn hộ chung cư theo mô hình chữ Z

Mẫu thiết kế mặt bằng với lõi trung tâm

Một bản vẽ mặt bằng dạng lõi trung tâm thông thường sẽ bao gồm 8 căn hộ hoặc có 8 tầng. Lúc này, vị trí của lõi thang sẽ nằm ở ngay trung tâm của cả tòa nhà. Đa phần tòa nhà sẽ được thiết kế theo hình dạng vuông. Ngoài ra, với mỗi góc sẽ có một căn góc đính kèm một căn ở giữa.

Mặt bằng căn hộ chung cư với lõi trung tâm

Mẫu thiết kế mặt bằng căn hộ chung cư hình chữ T

Với mẫu thiết kế mặt bằng dạng chữ T sẽ có tất cả 6 góc. Hầu hết trong nhiều dự án lớn nhỏ hiện nay, các KTS sẽ kết hợp 2 tòa nhà kiểu chữ L với nhau cùng với 1 tòa nhà kiểu chữ T nhằm tạo thành kiểu nhà chữ E. Như vậy, với hình thức ghép này thì sẽ mất bớt đi 8 căn góc, còn nếu để riêng lẻ thì sẽ có số căn góc rất nhiều, có thể lên đến 16 căn.

Mặt bằng căn hộ chung cư theo mô hình chữ T

Mẫu thiết kế mặt bằng chung cư hình tròn

Có lẽ với nhiều khách hàng thì mẫu thiết kế mặt bằng của chung cư dạng hình tròn vẫn chưa quá quen thuộc. Tuy nhiên trên thực tế đã có rất nhiều dự án chung cư áp dụng mẫu thiết kế dạng tròn này. Điển hình là dự án nổi tiếng với các block hình tròn như City Garden trên đường Ngô Tất Tố.

Mặt bằng hình tròn

Mẫu thiết kế mặt bằng dạng hình lục giác

Mặc dù mặt bằng dạng này có tên gọi là hình lục giác nhưng bản chất của nó vẫn là loại hình lõi trung tâm. Chỉ có sự khác biệt nhỏ ở chỗ người ta sẽ thay đổi dạng block từ hình vuông sang hình lục giác. Việc này nhằm mục đích tạo ra 6 góc thay vì chỉ có 4 góc cho mặt bằng tầng điển hình.

Các mẫu mặt bằng chung cư cao cấp, tối ưu năm 2022

Mặt bằng nhà chung cư Sunshine Crystal River

Khởi nguồn là một trong những phong cách sống thượng lưu, xa hoa từ các đô thị lớn trên thế giới, Sunshine Crystal River – một siêu phẩm đẳng cấp đến từ tập đoàn Sunshine Group. Nó sẽ là một dấu ấn mới của phân khúc bất động sản cao cấp. Với địa thế phú quý, thiết kế độc bản và giá trị lâu dài, dự án chung cư Sunshine Crystal River đã được mệnh danh là “những kỳ quan trên không giữa lòng phố thị”. Dự án hoàn toàn biệt lập với thế giới tất bật, ồn ào, giúp chủ sở hữu đắm mình trong những trải nghiệm nghỉ dưỡng ngay giữa không trung.

Mặt bằng căn hộ chung cư Sunshine Crystal River tiện nghi, khoa học

Mặt bằng chung cư Sun Grand City Thụy Khuê

Dự án bất động sản Sun Grand City Thụy Khuê sở hữu vị trí tọa lạc đắt địa. Nơi có tầm nhìn đắt giá hướng ra Hồ Tây, quảng trường Ba Đình, công viên Bách Thảo,… Nơi này cũng là trung tâm của thành phố, có hàng loạt các tuyến đường huyết mạch chạy ngang như khu vực: Hoàng Hoa Thám, Thụy Khuê,…

Mặt bằng nội thất chung cư Sun Grand City Thụy Khuê

Mặt bằng dự án nhà chung cư Eco Green

Tọa lạc tại quận 7 – khu đô thị phát triển với đầy đủ tiện ích bậc nhất Sài Gòn. Eco Green là một tổ hợp khu trung tâm thương mại, khách sạn, nhà hàng và trường học. Mặt khác, dự án cũng có cách bố trí mặt bằng nội thất vô cùng khoa học, tối ưu không gian sống mở. Đem đến cho gia chủ cảm giác môi trường sống xanh, thoáng đãng và thư giãn.

Mặt bằng căn hộ chung cư 1 phòng ngủ dự án chung cư Eco Green

Mặt bằng căn hộ chung cư cao cấp Gold View

Là một dự án chung cư cao cấp, những căn hộ Gold View sẽ giúp bạn nâng tầm giá trị không gian sống. Cùng với các trải nghiệm tại các khu tiện ích được tích hợp bên trong khu dân cư, bao gồm: hồ bơi, phòng tập gym, công viên, khu trung tâm mua sắm,… Bên cạnh việc chú trọng vào các tiện ích nội khu, ý tưởng thiết kế mặt bằng chung cư về nội thất lại đặc biệt phù hợp với từng loại căn hộ tại Gold View. Điều này cũng chính là điều mà các chủ sở hữu rất quan tâm. Bởi nó chính là yếu tố quyết định sự thuận tiện trong sinh hoạt hằng ngày.

Bản vẽ mặt bằng chung cư Gold View cao cấp với 1 phòng ngủ

Mặt bằng căn hộ chung cư Iris Garden

Sở hữu vị trí tọa lạc đắc địa ngay tại trung tâm, dự án chung cư Iris Garden là một trong những dự án căn hộ chung cư cao cấp tuyệt vời. Nó sở hữu đầy đủ tiện ích nội khu tiện nghi nhất bao gồm khu tập thể dục, trường học, bệnh viện chăm sóc sức khỏe đạt chuẩn quốc tế,… Bên cạnh đó, mặt bằng chung cư cũng được thiết kế vô cùng phóng khoáng, đem đến cuộc sống tiện nghi, thư giãn cho chủ nhà và người thân.

Mặt bằng căn hộ chung cư Iris Garden

Mặt bằng dự án chung cư cao cấp Vinhomes Grand Park

Khu vực phía Đông TpHCM đang phát triển không ngừng trong các lĩnh vực như hạ tầng giao thông, kết nối và bất động sản thương mại. Hàng loạt các dự án nhà ở, chung cư lớn nhỏ đã được triển khai tại đây. Không nằm ngoài xu hướng, dự án căn hộ chung cư Vinhomes Grand Park quận 9 của chủ đầu tư tập đoàn Vingroup đã có mặt. Tọa lạc tại vị trí sở hữu thảm công viên xanh tươi, hệ thống biển nhân tạo đem đến những tiện ích đẳng cấp cho gia chủ. Đặc biệt mặt bằng chung cư tổng thểmặt bằng căn hộ chung cư đều thuộc loại thượng lưu, sang trọng, tiện lợi. Giúp khách hàng có được một cuộc sống thoải mái, thư thái nhất.

Mặt bằng các căn hộ chung cư trong dự án Vinhomes Grand Park

Mặt bằng căn hộ chung cư của Emerald Celadon, Tân Phú

Nằm tại trung tâm quận Tân Phú, Emerald Celadon sở hữu cửa ngõ giao thông huyết mạch thuận lợi di chuyển. Các tuyến đường trọng điểm được kết nối với nhau như Lê Trọng Tấn, Tân Kỳ Tân Quý, Cộng Hòa, Trường Chinh,… Đặc biệt còn có thêm hệ thống tàu điện ngầm tương lai. Điểm nổi trội mà hầu hết mọi gia chủ đều quan tâm chính là những căn hộ tại đây tách biệt hoàn toàn với bên ngoài, bởi nó nằm bên trong khuôn viên xanh mát.

Mặt bằng các mẫu căn hộ chung cư tại Tân Phú – Emerald Celadon

Mặt bằng chung cư Hado Centrosa

Là một khu phức hợp được quy hoạch đồng bộ với các tiện ích đa dạng, Hado Centrosa đem đến một cuộc sống đẳng cấp cho chủ sở hữu. Tọa lạc tại trung tâm quận 10 sầm uất, nằm trên con đường huyết mạch 3 tháng 2, Hado Centrosa mang một kiến trúc hiện đại, thảm cây xanh bao quanh khu dân cư. Nó giúp đem đến một không gian trong lành, gần gũi với thiên nhiên, tạo dựng cuộc sống hạnh phúc, lành mạnh cho chủ sở hữu.

Mặt bằng căn hộ chung cư Hado Centrosa 2 phòng ngủ + 1 phòng đa năng diện tích 99m2

 

Cách bố trí mặt bằng nội thất căn hộ chung cư tại đây có các dạng như 1 phòng ngủ, 2 phòng ngủ, 3 phòng ngủ. Chúng được thiết kế với ý tưởng tối ưu không gian, đem đến cảm giác thoáng đãng, đơn giản và sạch sẽ cho gia chủ. Giúp bạn trải nghiệm cuộc sống hoàn hảo nhất.

Mặt bằng căn hộ chung cư Hado Centrosa 1 phòng ngủ

Những mẫu mặt bằng chung cư trên đây là một trong số các dự án bất động sản chung cư cao cấp mang đến cho gia chủ cuộc sống thư thái. Tất nhiên bạn vẫn có thể thay đổi các thiết kế, sắp xếp đồ dùng trong không gian theo sở thích, thói quen sinh hoạt riêng. Song để hiện thực hóa bản vẽ mặt bằng bạn cần chọn lựa một đơn vị thiết kế – thi công nội thất chung cư uy tín, chuyên nghiệp. Liên hệ với Nội Thất Điểm Nhấn ngay để chúng tôi hỗ trợ bạn có được không gian sống như mong muốn.


https://noithatdiemnhan.vn - Chuyên thi công, thiết kế nội thất hàng đầu tại Việt Nam. Kiến trúc nội ngoại thất tại Hà Nội, HCM và các tỉnh trên toàn quốc.

1800 9398 phone Liên hệ tư vấn Liên hệ tư vấn chat-fb
phone 1800 9398 phone LIÊN HỆ TƯ VẤN

Mức giá thiết kế nội thất tại Nội Thất Điểm Nhấn

Lưu ý: mức chi phí sau chỉ mang tính chất tham khảo

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Phong cách thiết kế: 15

Mức giá thiết kế nội thất tại Nội Thất Điểm Nhấn

Lưu ý: mức chi phí sau chỉ mang tính chất tham khảo

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Phong cách thiết kế: 15