- Mặc định
- Lớn hơn
Thông thường, quầy pha chế luôn được đặt ở gần cửa ra vào để thuận tiện cho việc order thức uống. Do đó, quầy pha chế đóng vai trò quan trọng trong việc gây ấn tượng với khách hàng. Đồng thời, đây cũng là nơi để nhân viên pha chế và phục vụ khách hàng. Thế nên, chủ kinh doanh quán cà phê cần chú trọng đầu tư thiết kế quầy pha chế tiện lợi, đẹp và có tính thẩm mỹ cao nhằm thu hút khách hàng.
Cách bố trí vật dụng trong quầy pha chế
Quầy pha chế là khu vực mặt tiền của quán cà phê, thể hiện cá tính thương hiệu nhằm gây ấn tượng đến khách hàng. Thế nên, bạn cần chú ý những điều dưới đây khi bố trí vật dụng trong quầy cà phê để đảm bảo tính tiện lợi và thẩm mỹ.
- Lối di chuyển: Chủ quán cần chú ý thiết kế lối di chuyển liền mạch để tạo sự thuận tiện cho khách hàng. Cụ thể, cần thiết kế liên tục từ lối vào đến quầy pha chế và quầy thu ngân, sâu đó là khu vực đợi món và cuối cùng là khu vực ngồi thưởng thức.
- Bày trí vật dụng: Quầy pha chế hiện nay phần lớn đều là không gian mở, do đó cần sắp xếp các vật dụng và nguyên liệu trong quầy pha chế một cách khoa học và gọn gàng tạo ấn tượng tốt với khách hàng. Hơn thế, việc này còn giúp nhân viên hạn chế nhầm lẫn trong quá trình pha chế để phục vụ khách hàng một cách tốt nhất.
- Sạch sẽ, vệ sinh: Đây là vấn đề luôn được đặt lên hàng đầu khi kinh doanh đồ ăn thức uống mà chủ quán cần đặc biệt lưu tâm. Quầy pha chế luôn được giữ vệ sinh sạch sẽ mang đến cảm giác chuyên nghiệp, nâng cao hình ảnh và uy tín của thương hiệu.
Thiết kế quầy pha chế tiện lợi theo chất liệu
Dưới đây là một vài mẫu thiết kế quầy pha chế đảm bảo tính tiện lợi cho cả nhân viên và khách hàng, nhưng vẫn đạt tính thẩm mỹ cao và thu hút được nhiều khách hàng với nhiều loại chất liệu khác nhau:
Thiết kế quầy pha chế bằng gỗ
Gỗ là vật liệu quen thuộc trong nhiều phong cách thiết kế khác nhau, phù hợp từ kiến trúc hiện đại, sang trọng đến mộc mạc, đơn giản và cả những phong cách độc đáo khác như: scandinavian, industrial,… Do đó quầy pha chế được làm bằng gỗ vô cùng phổ biến tại hầu hết các quán cà phê hiện nay.
Để đảm bảo thiết kế quầy pha chế tiện lợi bằng gỗ, chủ quán cà phê cần chú ý lựa chọn quầy pha chế được làm từ loại gỗ có chất lượng tốt, độ bền cao và đặt biệt là khả năng chống ẩm hiệu quả.
Thiết kế quầy pha chế bằng đá
Bên cạnh gỗ, đá cũng là vật liệu được sử dụng phổ biến để làm quầy pha chế. Bởi chất liệu này có độ bền cao, ưu điểm bề mặt nhẵn bóng nên dễ dàng vệ sinh mang đến tính thẩm mỹ cao cho không gian quán cà phê. Ngoài ra, đây còn là loại vật liệu không thấm nước, ẩm mốc và hoan rỉ kể cả sử dụng trong khoảng thời gian dài.
Lưu ý, khi thiết kế quầy pha chế bằng đá bạn nên lựa chọn đá thạch anh nhân tạo vì có độ bền cao và khả năng chịu lực, chịu nhiệt, chống thấm và mài mòn hiệu quả. Bên cạnh đó, loại đá này còn đa dạng về màu sắc và những đường vân để bạn lựa chọn phù hợp với phong cách kiến trúc của quán cà phê.
Mẫu quầy pha chế bằng kim loại
Mẫu thiết kế quầy pha chế tiện lợi tiếp đến mà Nội Thất Điểm Nhấn muốn chia sẻ đến bạn là quầy pha chế được làm từ kim loại. Thông thường, kiểu quầy pha chế này sẽ được sử dụng với quán cà phê theo phong cách hiện đại, sang trọng hoặc phóng khoáng, công nghiệp.
Các chủ kinh doanh nên ưu tiên sử dụng quầy pha chế được làm từ chất liệu kim loại như: thép không gỉ hoặc nhôm đúc. Không chỉ đảm bảo độ bền cao mà còn mang đến hiệu quả về việc nâng cao tính thẩm mỹ nhờ vào gam màu lạnh quyền lực, huyền bí đặc trưng.
>>Xem thêm: Mở quán cafe cần những giấy tờ gì? Trình tự xin giấy phép kinh doanh
Các mẫu thiết kế quầy pha chế tiện lợi đẹp dẫn đầu xu hướng
Với những phong cách kiến trúc của quán cà phê, quầy pha chế cũng sẽ có kiểu thiết kế khác nhau về: kiểu dáng, màu sắc và chất liệu để phù hợp với chủ đề và hình ảnh thương hiệu mà quán xây dựng. Dưới đây là một vài mẫu thiết kế, trang trí quầy pha chế được ưa chuộng sử dụng phổ biến hiện nay:
Mẫu thiết kế quầy pha chế theo phong cách hiện đại
Hiện nay, những quán cà phê phong cách hiện đại đang dần trở thành xu hướng vì phù hợp với đa dạng đối tượng khách hàng. Do đó, quầy pha chế kiểu dáng hiện đại được nhiều chủ kinh doanh tìm kiếm và lựa chọn.
Mẫu quầy pha chế phong cách hiện đại thường được làm từ chất liệu kim loại hoặc đá bóng có tone màu trung tính và đơn sắc như: trắng, xám, đen hoặc nâu gỗ. Đây là màu sắc mang đến cảm giác hiện đại, trẻ trung nhưng cũng không kém phần quyền lực và sang trọng. Bạn cũng có thể kết hợp thêm với quần trần hoặc đèn chùm phía trên để tạo thêm điểm nhấn cho không gian.
Mẫu trang trí quầy pha chế theo phong cách cổ điển
Thiết kế quầy pha chế tiện lợi theo phong cách cổ điển thường sử dụng chất liệu chính là gỗ. Bởi chất liệu này mang đến cảm giác hoài niệm, gần gũi và ấm cúng như đưa bạn sống lại trong không gian những thập niên xưa cũ.
Ngoài ra, quầy pha chế theo phong cách cổ điển còn có kiểu dáng đơn giản và mộc mạc. Thế nên, để tránh cảm giác nhàm chán và đơn điệu bạn nên chú ý trang trí quầy pha chế với nhiều đồ decor như lọ hoa cổ điển, máy cassette hoặc radio nhỏ,…
Mẫu quầy pha chế hình đa giác tiện lợi
Nếu những mẫu quầy pha chế hình chữ L, C hoặc U đã quá quen thuộc và bạn muốn tìm kiếm mẫu thiết kế quầy pha chế tiện lợi và độc đáo hơn thì quầy pha chế hình đa giác sẽ là gợi ý hoàn hảo dành cho bạn. Đây là kiểu quầy pha chế có kiểu dáng độc đáo, vô cùng sáng tạo vừa tạo điểm nhấn và vừa tối ưu diện tích cho không gian quán cafe.
Kiểu quầy pha chế hình đa giác này cực kỳ phù hợp với những quán cà phê xây dựng hình ảnh thương hiệu theo phong cách hiện đại, cá tính nhằm thu hút giới trẻ. Mặc khác, để cân bằng đường nét thẳng có phần khá gai góc của hình đa giác, bạn nên sử dụng loại ghế tròn để cân bằng sự hài hòa trong không gian.
Mẫu quầy pha chế tiện lợi cafe mini nhỏ gọn
Thiết kế quầy pha chế tiện lợi, nhỏ gọn là giải pháp thông minh dành cho những quán cà phê có diện tích nhỏ hoặc phục vụ chủ yếu khách “take away”. Với thiết kế đơn giản, quầy pha chế mini thường có kiểu dáng hình chữ nhật thông thường với nhiều hộc tủ để nâng cao tính đa năng, tận dụng được nhiều không gian để sắp xếp vật dụng, nguyên liệu pha chế cần thiết.
Ưu điểm của quầy pha chế mini nhỏ gọn là thuận tiện cho nhân viên di chuyển, chế biến thức uống và phục vụ khách hàng. Đồng thời, khách hàng cũng dễ dàng thực hiện order và thanh toán nên rất phù phù hợp cho kiểu mô hình quán cafe “take away”.
Cách bố trí quầy pha chế độc lập
Đối với những quán cà phê có diện tích rộng rãi và thoáng đãng, thiết kế quầy pha chế tiện lợi theo kiểu độc lập rất được ưa chuộng. Bởi điều này giúp không gian pha chế thoải mái hơn, nên nhân viên thực hiện pha chế và phục vụ khách hàng cũng tốt hơn. Đồng thời, việc tách biệt quầy pha chế và nơi thưởng thức đồ uống ở một không gian khác cũng tránh làm ảnh hưởng đến trải nghiệm, sự thư giãn của khách hàng.
Thông thường, quán cafe sử dụng quầy pha chế độc lập thường lựa chọn thiết kế đơn giản, không quá nổi bật nhưng vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ và hài hòa với phong cách kiến trúc của quán. Đồng thời, cần liên tục trang trí quầy pha chế theo từng thời điểm lễ hội trong năm để tạo ấn tượng thu hút khách hàng, tránh sự nhàm chán.
Bài trí quầy pha chế đơn giản, tinh gọn
Một trong những xu hướng thiết kế quán cafe hiện nay là tập trung vào sự tối giản và tinh tế, mang đến cảm giác thoải mái và thư giãn nên phù hợp với đa dạng đối tượng khách hàng. Thế nên, nhiều chủ quán cafe lựa chọn thiết kế quầy pha chế tiện lợi theo phong cách đơn giản và tinh gọn với màu sắc trung tính sáng như: trắng, be, xám làm chủ đạo.
Việc sử dụng quầy pha chế đơn giản, cũng giúp nhân viên thuận tiện hơn trong việc pha chế và phục vụ khách hàng. Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn quầy pha chế có diện tích lớn để kết hợp không gian thưởng thức thức uống giúp khách hàng có thể quan sát cả quá trình quá trình chế biến thức uống đầy thú vị.
Kích thước tiêu chuẩn khi thiết kế quầy pha chế
Quầy pha chế là không gian hoạt động chính của nhân viên để tạo nên những loại thức uống thơm ngon phục vụ đến khách hàng. Thế nên, quầy pha chế cần được thiết kế theo kích thước tiêu chuẩn để đảm bảo tính thuận tiện cho nhân viên và cả tính thẩm mỹ cho không gian quán.
Kích cỡ mặt ngoài
Với chiều cao trung bình của người Việt Nam từ 156 – 168cm, chiều cao của quầy pha chế tiêu chuẩn thường dao động từ 1m – 1m2. Đây là kích thước tiêu chuẩn và thuận tiện cho cả nhân viên và khách hàng khi thực hiện giao tiếp gọi món và thanh toán.
Kích cỡ mặt trong
Để đảm bảo thiết kế quầy pha chế tiện lợi cho nhân viên trong việc di chuyển và tiến hành pha chế đồ uống, chiều cao bên trong quầy thường dao động từ 80 – 90cm. Với kích thước này, nhân viên có thể thoải mái pha chế mà không cần lo lắng về việc va chạm. Ngoài ra, đây cũng là kích thước lý tưởng để tạo thêm không gian chứa đồ vật, nguyên liệu tối ưu việc sắp xếp chúng một cách khoa học và gọn gàng.
Kích thước sàn
Kích thước sàn quầy pha chế quá nhỏ hoặc quá rộng cũng làm ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu suất, hiệu quả làm việc của nhân viên pha chế. Do đó, để tạo nên không gian làm việc thoải mái và thuận tiện cho nhân viên, quầy pha chế nền có diện tích sàn dao động từ 1m2 – 1m5.
Những nguyên tắc khi thiết kế quầy pha chế tiện lợi
Như đã đề cập từ trước, quầy pha chế thường được đặt ở ngay vị trí đầu tiên khi khách bước vào quán. Thế nên, có thể nói quầy pha chế là “mặt tiền” của quán và là nơi tạo ấn tượng thu hút khách hàng đầu tiên. Vì vậy, bạn cần lưu ý những nguyên tắc dưới đây khi trang trí quầy pha chế để đảm bảo tính thuận tiện và thẩm mỹ.
Có sự hài hòa về không gian
Một quán cafe đẹp và thu hút khách hàng cần chú trọng đến sự hài hòa trong thiết kế ngoại – nội thất. Từ phong cách kiến trúc đến chất liệu, kiểu dáng và màu sắc nội thất cũng như đồ decor. Điều này nhằm tạo nên một tổng thể hài hòa cho toàn bộ không gian, làm nổi bật và thể hiện được sự chuyên nghiệp, hình ảnh mà thương hiệu đang xây dựng. Do đó, cần lựa chọn mẫu quầy pha chế có kiểu dáng, chất liệu và màu sắc phù hợp với chủ đề chính của quán cà phê.
Đảm bảo các yếu tố về sự tiện dụng
Nguyên tắc tiếp theo khi thiết kế quầy pha chế tiện lợi mà chủ quán cần chú ý là sự tiện dụng. Quầy pha chế là khu vực chính thực hiện toàn bộ các hoạt động của quán cà phê từ pha chế thức uống phục vụ khách hàng đến order và thanh toán. Chưa kể, nhiều quán cafe còn tích hợp quầy pha chế là nơi để khách hàng quan sát quá trình pha chế và thưởng thức nước uống.
Vì vậy, khi thiết kế quầy pha chế cần đảm bảo tuân thủ các nguyên tắc về kích thước tiêu chuẩn nhằm mang đến sự tiện dụng cho cả nhân viên và khách hàng. Sử dụng những chất liệu có độ bền cao, khả năng chống thấm nước tốt, dễ vệ sinh sạch sẽ và vẫn thẩm mỹ.
Đảm bảo các yếu tố về mặt phong thủy
Trong lĩnh vực kinh doanh, yếu tố phong thủy là điều mà các chủ quán cực kỳ quan tâm. Thế nên, trước khi đặt quầy pha chế trong quán bạn cần chú ý xem hướng để tránh đặt quầy pha chế ở nơi không tốt cho phong thủy, đồng thời lựa nơi đặt quầy pha chế mang đến nhiều vượng khí, tài lộc và thu hút may mắn để nâng cao hiệu quả kinh doanh.
Bên cạnh đó, ngoài chú ý thiết kế quầy pha chế tiện lợi và đặt ở hướng hợp phong thủy. Chủ quán cà phê nên để tâm đến việc lựa chọn phong cách kiến trúc có màu chắc và chất liệu chủ đạo phù hợp với mệnh tuổi nhằm đảm bảo yếu tố phong thủy tốt nhất.
Đáp ứng quy trình làm việc 1 chiều
Khi kinh doanh liên quan đến lĩnh vực thực phẩm, quy trình chế biến được yêu cầu rất khắt khe để đảm bảo vệ sinh an toàn. Thế nên, để đảm bảo đáp ứng được tiêu chuẩn khắt khe trên, quầy pha chế cần được thiết kế theo quy trình làm việc 1 chiều.
Cụ thể, cần sắp xếp một khách khoa học các vật dụng và nguyên liệu thực hiện thức uống theo đúng một chiều. Bắt đầu từ khâu sơ chế (chuẩn bị nguyên liệu), đến khâu pha chế và cuối cùng là phục vụ đến khách hàng. Không chỉ đảm bảo được tiêu chuẩn về vệ sinh thực phẩm mà quầy chế biến 1 chiều còn tăng hiệu quả phục vụ khách hàng một khách hàng một cách thuận tiện và nhanh chóng hơn.
Thiết kế quầy pha chế tiện lợi, vừa tầm nhân viên
Quầy pha chế là khu vực làm việc chính của nhân viên trong quán cà phê, đồng thời đây cũng là nơi tiếp khách nên cần có kích thước vừa tầm để thuận tiện cho việc giao tiếp và phục vụ khách hàng.
Do đó, bạn cần thiết kế quầy pha chế đạt tiêu chuẩn về kích thước để giúp nhân viên hoạt động trong không gian pha chế một cách thoải mái và nâng cao hiệu suất phục vụ. Ngược lại, khách hàng cũng dễ dàng giao tiếp với nhân viên để gọi món và thanh toán một cách nhanh chóng.
Trang bị đầy đủ thiết bị
Nhằm mang đến dịch vụ tốt nhất cho khách hàng từ chất lượng thức uống đến phục vụ, quầy pha chế cần được trang bị đầy đủ các thiết bị. Không chỉ vậy, chủ quán cũng cần đầu tư vào việc bảo dưỡng và nâng cấp trang thiết bị thường xuyên để mang đến chất lượng phục vụ tốt nhất cho khách hàng.
Ngoài việc trang bị đầy đủ thiết bị, để thiết kế quầy pha chế tiện lợi chủ quán cũng cần chú ý đến việc sắp xếp máy móc, vật dụng và nguyên liệu pha chế một cách khoa học và hợp lý. Điều này nhằm giúp quá trình chế biến thức uống thuận tiện, nhanh chóng hơn để nâng cao trải nghiệm, của khách hàng khi đến quán cà phê.
Những lưu ý khi xây dựng quầy pha chế
Việc tìm hiểu về cách bố trí, nguyên tắc khi thiết kế quầy pha chế cho thấy đây là khu vực vô cùng quan trọng trong quán cà phê. Thế nên, cần đặc biệt lưu ý những điều dưới đây khi xây dựng quầy pha chế để đảm bảo quá trình chế biến, chất lượng thức uống và nâng cao tính thẩm mỹ cho quán cà phê.
Xác định vị trí đẹp
Vị trí của quầy pha chế được đánh giá là đẹp phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: phong cách kiến trúc, không gian mặt bằng, yếu tố phong thủy,… Tuy vậy, thông thường quầy pha chế sẽ được đặt gần cửa ra vào để đảm bảo tính thuận tiện và gây được ấn tượng nhằm thu hút khách hàng.
Mặc khác, đối với những quán cà phê có diện tích lớn hoặc phong cách thiết kế độc đáo có thể đặt quầy pha chế mở ở trung tâm quán. Hoặc với những quán cafe có diện tích khiêm tốn, thiết kế quầy pha chế tiện lợi và đặt gọn ở một góc nhỏ sẽ được ưu tiên hơn nhằm tối ưu diện tích.
>>Tìm hiểu thêm: 35+ Cách đặt tên quán cà phê ĐỘC LẠ hợp phong thuỷ
Xác định kiểu dáng
Hiện nay, có đa dạng các loại kiểu dáng quầy pha chế để chủ quán cà phê lựa chọn phù hợp với phong cách kiến trúc của quán. Một vài kiểu dáng quầy pha chế phổ biến mà các chủ kinh doanh có thể tham khảo như: hình chữ L, U, O hoặc hình đa giác.
Theo đó, với những quán cà phê trang trí quầy pha chế gần cửa ra vào để tạo sự thuận tiện thì quầy pha chế hình chữ L là lựa chọn phù hợp nhất. Mặt khác, quầy pha chế hình chữ U thường được đặt ở một góc riêng trong quán để tạo thành quầy pha chế độc lập. Đối với quầy pha chế hình chữ O và đa giác thường đặt ở trung tâm quán cà phê có diện tích lớn để tạo nên điểm ấn tượng và độc đáo cho không gian.
Xác định kích thước
Một trong những yếu tố cần lưu ý để thiết kế quầy pha chế tiện lợi là xác định kích thước phù hợp. Đây là yếu tố đã được nhắc đến trong nguyên tắc thiết kế quầy pha chế để đảm bảo sự thuận tiện cho cả nhân viên và khách hàng.
Đối với chiều cao bên ngoài của quầy pha chế sẽ nên dao động từ 1m – 1m2, đây là chiều cao tiêu chuẩn phù hợp cho việc trao đổi và giao tiếp giữa nhân viên và khách hàng. Ngược lại, quầy pha chế bên trong dành cho nhân viên chế biến thức uống nên có chiều cao từ 80cm – 100cm để dễ dàng di chuyển và thao tác. Đồng thời, đừng quên chú ý đến chiều rộng dao động từ 60cm – 90cm và chiều dài của quầy khoảng 2m2.
Xác định vật liệu
Tùy theo phong cách kiến trúc của quán cà phê mà chủ kinh doanh đưa ra lặ chọn vật liệu quầy pha chế phù hợp. Ví dụ, quán thiết kế theo phong cách cổ điển nên lựa chọn quầy pha chế được làm từ gỗ với kiểu dáng đơn giản và trang trí thêm những đồ vật mang hơi thở của những thập niên cũ. Hoặc quán được thiết kế theo phong cách hiện đại, hãy ưu tiên chất liệu làm từ kim loại hoặc đá để tạo cảm giác trẻ trung và sang trọng.
Tuy nhiên, dù có sử dụng vật liệu nào bạn cũng cần ưu tiên lựa chọn chất liệu chất lượng cao với độ bền, chống ẩm, chống mốc tốt và dễ dàng vệ sinh để đảm bảo thiết kế quầy pha chế tiện lợi.
Lựa chọn ghế ngồi
Một vài quán cà phê tận dụng quầy pha chế làm khu vực để khách hàng vừa thưởng thức, vừa xem trình diễn chế biến thức uống. Do đó, ghế ngồi là nội thất không thể thiếu ở khu vực này nên việc tìm và lựa chọn ghế ngồi phù hợp cũng cần chú ý nhằm đảm bảo tính thẩm mỹ cho không gian quán cà phê.
Cụ thể, nên lựa chọn ghế ngồi có kích thước phù hợp và bề mặt ghế mềm mại để tạo cảm giác thoải mái cho khách hàng. Bên cạnh đó, cần dựa vào phòng cách kiến trúc và kiểu dáng của quầy pha chế để lựa chọn ghế ngồi phù hợp. Ví dụ, quầy pha chế hình chữ O nên lựa chọn những dáng ghế kết hợp tinh tế giữa đường nét thẳng và cong để cân bằng hình học.
Trên đây là những thông tin liên quan đến việc thiết kế quầy pha chế tiện lợi mà Nội Thất Điểm Nhấn muốn chia sẻ đến các chủ quán cà phê. Hy vọng có thể giúp bạn nâng cao tính thẩm mỹ, phục vụ khách hàng tốt hơn để đạt được hiệu quả kinh doanh như mong đợi.
Bài viết cùng chủ đề
- 20+ Mẫu thiết kế quán cafe take away đẹp, tiết kiệm chi phí
- Top 15 Công ty thiết kế quán cafe uy tín nhất hiện nay
- 17 Phong cách thiết kế quán cafe phổ biến nhất hiện nay
- 12 lưu ý khi thiết kế quán cafe acoustic tăng hiệu quả kinh doanh
- 20+ Ý tưởng thiết kế quán cafe phong cách retro hút khách
- Bí quyết thiết kế quán cafe theo phong cách Pháp thu hút nhất
- Tổng hợp 30+ mẫu thiết kế quán cafe phong cách Địa Trung Hải tuyệt đẹp, như mơ
- TOP 50+ mẫu thiết kế quán cafe phong cách HongKong độc lạ, đẹp nhất hiện nay
- 25+ Mẫu thiết kế quán cafe container độc đáo, cá tính