108+ Mẫu thiết kế nhà hàng đẹp theo tiêu chuẩn 2023

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng không chỉ dừng lại ở phong cách thiết kế mà còn phải chú tâm đến trải nghiệm của khách hàng khi họ dùng món ăn tại đây. Mỗi nhà hàng sẽ mang phong cách khác nhau, tuy nhiên nếu nhà hàng của bạn có những thiết kế độc đáo, hợp lý, hài hòa sẽ giúp những khách hàng cũ quay lại và thêm nhiều khách hàng mới. Cùng tìm hiểu về các tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng ngay tại bài viết dưới đây!

Tiêu chuẩn chung khi thiết kế nhà hàng

Bạn cần thống nhất thiết kế ở những “điểm chạm của khách hàng” trong nhà hàng của bạn như: khu phục vụ, khu thanh toán, khu vực nhà vệ sinh. Cần đảm bảo thiết kế thuận tiện, đúng an toàn vệ sinh thực phẩm ở khu vực bếp và kho. Và cuối cùng không được quên vấn đề phong thủy đâu nhé!

Phong cách thiết kế nhà hàng

Phong cách thiết kế nhà hàng phụ thuộc rất nhiều vào hình thức phục vụ món cũng như món ăn được phục vụ. Nếu nhà hàng phục vụ đồ ăn Nhật Bản thì phong cách thiết kế, trang trí phải dựa trên văn hóa của người Nhật. Vì thế có thể nói yếu tố món ăn và hình thức phục vụ chính là 2 yếu tố quan trọng khi xác định phong cách chung cho nhà hàng của bạn.

Tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng dựa vào món ăn và khách hàng của bạn
Tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng dựa vào món ăn và khách hàng của bạn

Những phong cách thiết kế nhà hàng thường thấy có thể kể đến như: Phong cách thiết kế kiểu Hàn Quốc, Nhật Bản, vintage pha một chút hiện đại (dành cho những nhà hàng phục vụ món Âu), đồng quê, cổ điển, hiện đại, Châu Âu, tối giản,… và nhiều phong cách độc đáo khác.

Ngoài ra, khi thiết kế phong cách nhà hàng bạn cũng cần quan tâm đến tệp khách hàng mục tiêu của mình. Tự đặt mình vào vị trí của họ và trả lời câu hỏi nếu là họ, bạn mong muốn sẽ đến một nhà hàng có thiết kế như thế nào nếu bạn giàu, bạn muốn hẹn hò, họp mặt gia đình bạn bè.

Bài trí và thiết kế khu vực phục vụ khách hàng

Đây chắc chắn là khu vực mà khách hàng sẽ dừng chân lâu nhất khi đến sử dụng món ăn tại nhà hàng của bạn. Vì vậy đòi hỏi bạn phải quan tâm nhiều hơn.

Bạn cần quan tâm đến những điều sau khi bài trí và thiết kế khu vực phục vụ khách hàng:

 • Đảm bảo không gian đi lại và không gian riêng tư của khách hàng. Tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng các bàn cách nhau 70-80cm. Khuyến khích bài trí bàn dành cho gia đình, nhóm bạn cách xa những bàn dành cho cặp đôi hoặc bàn dành cho 2 người.
 • Thông thường tiêu chuẩn diện tích chỗ ngồi thường thấy tại các nhà hàng sang trọng là 1.8-2.0 m2/người, nhà hàng trung cấp: 1.6-1.8 m2/khách, nhà hàng bình dân: 1.4-1.6 m2/khách.
Chú ý vào diện tích phục vụ khách hàng khi bài trí nội thất
Chú ý vào diện tích phục vụ khách hàng khi bài trí nội thất

Nếu bạn đang muốn kinh doanh nhà hàng và có ý định kiếm doanh thu bằng cách sắp xếp chỗ ngồi của khách gần nhau hơn thì bạn nên xem xét lại một chút. Có thể bạn sẽ được lợi trước mắt, nhưng về lâu dài đây không phải là phương pháp hay. Việc sắp xếp các chỗ ngồi gần nhau khiến khách hàng nghĩ bạn không tôn trọng quyền riêng tư của họ và khiến họ có những trải nghiệm thật tệ!

Thiết kế khu vực bếp

Khu vực bếp cũng giống như “trái tim” của nhà hàng. Nơi đây bạn không cần quá chăm chút cho thiết kế hay phong cách. Bạn cần đặt sự thuận tiện khi làm việc và an toàn vệ sinh thực phẩm lên hàng đầu. Một trong những tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng dành cho khu vực nhà bếp đó là thiết kế theo hệ thống một chiều từ khâu nhập hàng cho đến khâu phục vụ món cho khách hàng. Điều này đảm bảo những vi khuẩn từ đồ tươi sống sẽ không ảnh hưởng đến thành phẩm món ăn.

Bên cạnh đó bạn cần thiết kế nhà bếp thuận lợi cho việc sơ chế, bảo quản và nấu nướng. Khi mọi thứ hoạt động theo một quy trình thì năng suất làm việc của nhân viên bếp cũng sẽ tăng. Khách hàng không cảm thấy khó chịu vì đợi món ăn quá lâu.

Tiêu chuẩn thiết kế bếp nhà hàng một chiều
Tiêu chuẩn thiết kế bếp nhà hàng một chiều

Thiết kế khu vực thanh toán

Nếu khu vực bếp được ví như “trái tim” thì khu vực thanh toán chính là “khuôn mặt” của nhà hàng. Thông thường, nhà hàng sẽ gộp chung quầy bar và quầy thanh toán làm một. Khu vực này phải thoải mái cho 2 người đi qua đi lại với nhau. Nhân viên sẽ thuận tiện hơn trong quá trình di chuyển và khu vực thanh toán sẽ trông không quá hẹp. Dĩ nhiên những máy móc liên quan đến công việc pha chế và tính tiền cũng cần được thiết kế hợp lý, thuận tiện cho quá trình phục vụ khách hàng.

Tại khu vực thanh toán có thể trang trí những món đồ phù hợp với phong cách thiết kế của nhà hàng. Khi trang trí khu vực thanh toán bạn cần chú ý đến vấn đề phong thủy và ít nhiều gây ấn tượng tốt với khách hàng.

Thiết kế khu vực nhà vệ sinh

Khu vực nhà vệ sinh cũng quan trọng không kém trong nhà hàng. Và bạn cần phải phân công nhân viên kiểm tra thường xuyên trong suốt ca làm. Những lưu ý bạn cần quan tâm đến khi thiết kế nhà vệ sinh:

 • Dễ nhìn thấy đối với khách hàng.
 • Thiết kế đèn, cửa thông gió tự nhiên, gương, trang trí đơn giản.
 • Khuyến khích có nhà vệ sinh riêng cho nam nữ và người khuyết tật.
 • Hệ thống ánh sáng phù hợp, không quá sáng không quá tối.
 • Trang bị đầy đủ tiện ích.
 • Đẹp, sạch sẽ và thơm.
Thiết kế khu vực nhà vệ sinh tại một nhà hàng
Thiết kế khu vực nhà vệ sinh tại một nhà hàng

Thiết kế nội thất của nhà hàng

Một trong những tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng về vấn đề nội thất chính là khiến khách hàng thoải mái trong suốt quá trình sử dụng món. Tùy vào thiết kế tổng quan của nhà hàng mà bạn lựa chọn màu sắc cho các thiết bị nội thất. Bàn ghế tại nhà hàng thường xuyên chịu nhiều tác động lực, môi trường (độ ẩm, nóng lạnh thất thường,…). Vì thế nếu bạn cần lựa chọn loại bàn ghế có độ bền cao, sử dụng được lâu dài.

Các chất liệu thường thấy như: gỗ công nghiệp, lát đá hoa cương, gỗ thịt, gạch men. Những tiêu chuẩn về kích thước của bàn ghế tại nhà hàng (đây là kích thước trung bình): chiều cao từ sàn đến mặt ghế: 0.45m, chiều cao từ sàn đến bàn là 0.75 m. Sẽ rất tuyệt vời nếu như khách hàng được thưởng thức những món ăn ngon, thoải mái cười đùa nói chuyện với nhau trong không gian đẹp mắt.

Các vấn đề phong thủy cần lưu ý

Bên cạnh những tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng thì bạn không nên bỏ qua vấn đề phong thủy. Thiết kế, bài trí đồ nội thất hợp phong thủy sẽ giúp cho nhà hàng của bạn kinh doanh phát đạt, có nhiều vận may và cơ hội.

 • Địa điểm: Đây không chỉ là vấn đề phong thủy mà còn giúp cho nhà hàng của bạn được khách hàng dễ dàng nhìn thấy và ghé đến. Bạn nên lựa chọn địa điểm mặt tiền có nhiều người qua lại. Nếu không phải là mặt tiền thì ưu tiên dễ tìm thấy, dễ đi.
 • Màu sắc chủ đạo: Màu sắc chủ đạo sẽ phụ thuộc vào phong cách của nhà hàng. Tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể lựa chọn màu sắc vừa phù hợp với phong cách vừa hợp phong thủy.
 • Đối với khu vực bếp cần lưu ý tránh những nơi tụ khí hút gió, tránh hướng bắc, tránh cửa sổ. Ưu tiên xem xét hướng Đông hoặc Nam cho người muốn kinh doanh nhà hàng.

Màu sắc và ánh sáng của nhà hàng

Phụ thuộc vào phong cách thiết kế, hình thức phục vụ và logo của nhà hàng. Việc đồng bộ 3 điều trên sẽ giúp cho khách hàng nhận diện được thương hiệu của bạn. Ví dụ như đối với cửa hàng thức ăn nhanh KFC. Tone màu chủ đạo mà thương hiệu sử dụng chính là màu đỏ, vừa trùng với màu logo vừa phù hợp với hình thức kinh doanh. Tông màu nóng như màu đỏ sẽ hối thúc khách hàng ăn nhanh hơn và cảm thấy ngon miệng hơn.

Màu sắc thiết kế nhà hàng thức ăn nhanh thường là màu đỏ
Màu sắc thiết kế nhà hàng thức ăn nhanh thường là màu đỏ

Đối với những nhà hàng phục vụ đồ ăn cho đối tượng chính là gia đình, buổi gặp mặt nhẹ nhàng thì thường sử dụng ánh sáng vàng, gam màu nhẹ nhàng tạo sự ấm cúng.

Tiêu chuẩn thiết kế nội thất theo loại hình nhà hàng

Nhà hàng tiệc cưới

Thiết kế nhà hàng tiệc cưới cần những tính toán về không gian và kỹ thuật hợp lý. Tất cả mọi thứ từ bàn ghế sân khấu, trang trí đều không cố định mà chỉ được setup trước buổi tiệc của khách hàng trong thời gian ngắn. Vì vậy đòi hỏi bạn phải quan tâm thiết kế những điểm cố định như là tường, đèn, ánh sáng.

Nhà hàng đồ ăn nhanh

Đối với tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng đồ ăn nhanh bạn cần ưu tiên sự thuận tiên trong cách sắp xếp từ nơi order món ăn đến khu vực chế biến món ăn. Nhắc đến chữ nhanh thì bạn không thể phục vụ các “thượng đế” của mình một cách chậm chạp đúng không nào?

Nhà hàng phục vụ món

Nhà hàng phục vụ món sẽ bị các yếu tố sau làm ảnh hưởng đến thiết kế nhà hàng: món ăn phục vụ (món ăn của quốc gia nào Trung Quốc, Nhật Bản, Việt Nam hay Châu Âu), tệp khách hàng mục tiêu và mức độ sang trọng của nhà hàng. Dựa vào những điều này bạn hoàn toàn có thể hình dung ra được nhà hàng của mình ngay trong trí tưởng tượng.

Thiết kế nhà hàng phục vụ món phong cách hiện đại
Thiết kế nhà hàng phục vụ món phong cách hiện đại

Nhà hàng buffet

Ngoài việc quan tâm đến không gian thưởng thức món ăn của nhà hàng bạn còn phải quan tâm đến khu vực lấy thức ăn. Khu vực này bạn cần thiết kế thoải mái, lối đi rộng rãi để khách hàng không phải va vào nhau khi đang loay hoay lấy thức ăn. Thiết kế nên toát lên vẻ hiện đại, màu sắc hài hòa và tinh tế.

Hình ảnh về thiết kế nhà hàng buffet
Hình ảnh về thiết kế nhà hàng buffet

Nhà hàng khách sạn

Đối với những khách sạn 5 sao cần có phòng ăn, phòng tiệc, phòng buffet sáng, bar,… Các khách sạn 5 sao tại Việt Nam đa số mang phong cách thiết kế hiện đại hơi hướng Châu Âu, vì thế mà các phòng ăn thường thấy cũng sẽ có phong cách tương tự. Sử dụng màu trắng làm chủ đạo, thiết kế và vật dụng sang trọng.

Phía trên bài viết vừa giúp các bạn hiểu thêm về tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng.

Hình ảnh nhà hàng trong khách sạn 5 sao
Hình ảnh nhà hàng trong khách sạn 5 sao

BST 50+ mẫu thiết kế nhà hàng đẹp, được ưa chuộng 2023

Mỗi loại hình nhà hàng đều sẽ có tiêu chuẩn và phong cách thiết kế khác nhau. Cùng Nội Thất Điểm Nhấn tham khảo những mẫu thiết kế nhà hàng đẹp, được ưa chuộng 2023 dưới đây.

Mẫu thiết kế nhà hàng buffet theo diện tích

Không gian nhà hàng buffet thường được thiết kế rộng rãi và thoáng đãng. Khi thiết kế, bạn cần quan tâm đến vấn đề vị trí và bố trí các khu vực khác nhau trong nhà hàng như khu vực dùng bữa, khu vực nước uống, khu vực phục vụ và khu vực ngồi. Đảm bảo rằng không gian được sắp xếp một cách hợp lý và thuận tiện cho khách hàng khi di chuyển.

Mẫu nhà hàng buffet đẹp, không gian rộng rãi
Mẫu nhà hàng buffet đẹp, không gian rộng rãi
Mẫu nhà hàng đẹp đơn giản với những gam màu trung tính
Mẫu nhà hàng đẹp đơn giản với những gam màu trung tính
Thiết kế cửa kính giúp đón nhiều ánh sáng tự nhiên tới không gian nhà hàng
Thiết kế cửa kính giúp đón nhiều ánh sáng tự nhiên tới không gian nhà hàng
Nội thất được sử dụng trong nhà hàng buffet được làm từ chất liệu gỗ
Nội thất được sử dụng trong nhà hàng buffet được làm từ chất liệu gỗ

Mẫu nhà hàng tiệc cưới đẹp, sang trọng và tiện nghi

Khi thiết kế nhà hàng tiệc cưới, bạn cần lưu ý đến việc lựa chọn những gam màu sắc và trang trí phù hợp với phong cách và tổng thể. Màu sắc ấm và tông màu trung tính thường là sự lựa chọn phổ biến trong phong cách cổ điển, và gam màu trung tính nhẹ nhàng thường được sử dụng ở nhà hàng tiệc cưới phong cách hiện đại và vintage.

Mẫu nhà hàng tiệc cưới đẹp với tông màu nâu ấm áp
Mẫu nhà hàng tiệc cưới đẹp với tông màu nâu ấm áp
Không gian nhà hàng tiệc cưới nổi bật với hệ thống đèn trần độc đáo
Không gian nhà hàng tiệc cưới nổi bật với hệ thống đèn trần độc đáo
Mẫu thiết kế nhà hàng tiệc cưới theo phong cách vintage
Mẫu thiết kế nhà hàng tiệc cưới theo phong cách vintage
Bố trí hệ thống ánh đèn nhiều sắc màu để tạo điểm nhấn trong nhà hàng tiệc cưới
Bố trí hệ thống ánh đèn nhiều sắc màu để tạo điểm nhấn trong nhà hàng tiệc cưới
Không gia di chuyển trong khu vực nhà hàng được thiết kế rộng rãi
Không gia di chuyển trong khu vực nhà hàng được thiết kế rộng rãi

Mẫu nhà hàng đồ ăn nhanh, tiện lợi

Đối với mẫu nhà hàng đồ ăn nhanh, điều đầu tiên bạn cần quan tâm đến yếu tố khoa học và sự tiện lợi cho khách hàng. Với kiểu nhà hàng ăn nhanh nên ưu tiên những gam màu sáng, trẻ trung, phù hợp với đối tượng khách hàng.

Mẫu nhà hàng đẹp được lựa chọn nhiều khi kinh doanh đồ ăn nhanh
Mẫu nhà hàng đẹp được lựa chọn nhiều khi kinh doanh đồ ăn nhanh
Những gam màu nổi bật thường được sử dụng khi thiết kế nhà hàng tiện lợi
Những gam màu nổi bật thường được sử dụng khi thiết kế nhà hàng tiện lợi
Không gian nhà hàng được trang trí bởi những bức ảnh món ăn hấp dẫn
Không gian nhà hàng được trang trí bởi những bức ảnh món ăn hấp dẫn
Nội thất mẫu nhà hàng tiện lợi thường được làm từ chất liệu gỗ và kim loại
Nội thất mẫu nhà hàng tiện lợi thường được làm từ chất liệu gỗ và kim loại

Mẫu thiết kế nhà hàng theo phong cách Hàn Quốc

Khi thiết kế nhà hàng phong cách Hàn Quốc, ngoài yếu tố sang trọng và tiện nghi thì nội thất cũng là yếu tố được đánh giá cao để mang đến không gian quán ăn mang đậm văn hóa Hàn. Những món đồ nội thất thường được làm từ chất liệu gỗ tự nhiên, ngoài ra còn từ kim loại,… tùy thuộc vào loại hình kinh doanh của nhà hàng. Bên cạnh đó, ưu tiên sử dụng những gam màu trung tính nhẹ nhàng, tinh tế, kết hợp với đèn thả trần đặc trưng để mang đến không gian thoải mái cho khách hàng.

Mẫu nhà hàng đẹp theo phong cách Hàn quốc
Mẫu nhà hàng đẹp theo phong cách Hàn quốc
Không gian nhà hàng được thiết kế khoa học và rộng rãi
Không gian nhà hàng được thiết kế khoa học và rộng rãi
Tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng Hàn cần đảm bảo yếu tố thuận tiện
Tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng Hàn cần đảm bảo yếu tố thuận tiện
Thiết kế nhà hàng kiểu Hàn với nhiều gam màu sắc
Thiết kế nhà hàng kiểu Hàn với nhiều gam màu sắc

Mẫu thiết kế nhà hàng theo phong cách Nhật Bản

Mẫu nhà hàng Nhật Bản xuất hiện nhiều trên thị trường Việt với đa dạng món ăn. Thông thường khi thiết kế nhà hàng kiểu Nhật thường được trang trang trí những hình ảnh và đồ vật nơi đây. Đặc trưng của mẫu nhà hàng này được thể hiện ở sự gọn gàng, sạch sẽ và tiện nghi, đây là một trong những yếu tố giúp cửa hàng ghi điểm tốt hơn với khách hàng.

Không gian nhà hàng Nhật Bản thường được trang trí nhiều cây cảnh Bonsai
Không gian nhà hàng Nhật Bản thường được trang trí nhiều cây cảnh Bonsai
Trang trí không gian nhà hàng kiểu Nhật với những món đồ đặc trưng
Trang trí không gian nhà hàng kiểu Nhật với những món đồ đặc trưng
Gam màu đỏ mang đến sự ấm áp và gần gũi tới khách hàng
Gam màu đỏ mang đến sự ấm áp và gần gũi tới khách hàng
Hệ thống cửa được thiết kế theo phong cách Nhật Bản
Hệ thống cửa được thiết kế theo phong cách Nhật Bản

Mẫu nhà hàng đẹp đơn giản phong cách hiện đại

Để mang đến không gian nhà hàng hiện đại, bạn cần chú ý đến những yếu tố mang sắc thái trẻ trung như màu sắc, đồ vật và thiết kế nội thất. Những mẫu nhà hàng này thường hướng tới phân khúc khách hàng có độ tuổi trẻ đến trung niên, yêu thích sự sáng tạo, nên lựa chọn những gam màu trung tính như vàng nhạt, màu xám, trắng,… Bên cạnh đó, bàn ghế nội thất quán ưu tiên những hình dáng đơn giản, không cầu kỳ và phù hợp với tổng thể không gian nhà hàng.

Mẫu nhà hàng đẹp đơn giản với thiết kế nội thất từ vật liệu gỗ
Mẫu nhà hàng đẹp đơn giản với thiết kế nội thất từ vật liệu gỗ
Sử dụng những gam màu trung tính để mang đến không gian nhà hàng trẻ trung, hiện đại
Sử dụng những gam màu trung tính để mang đến không gian nhà hàng trẻ trung, hiện đại
Trang trí nhiều tranh treo tường trong nhà hàng với nhiều gam màu khác nhau
Trang trí nhiều tranh treo tường trong nhà hàng với nhiều gam màu khác nhau
Bố trí cây xanh giúp không gian nhà hàng trở nên tươi mới và thư giãn
Bố trí cây xanh giúp không gian nhà hàng trở nên tươi mới và thư giãn

Mẫu thiết kế nhà hàng theo phong cách cổ điển

Nhà hàng phong cách cổ điển được nhiều chủ đầu tư lựa chọn bởi mang nét đẹp cổ kính, sang trọng nhưng không hề rườm rà, phù hợp với những cửa hàng cao cấp. Điểm đặc trưng được thể hiện ở lối kiến trúc trần nhà có đường cong mềm mại, những món đồ nội thất ở đây cũng được lựa chọn kỹ càng để mang đến một tổng thể hài hòa.

Bên cạnh đó, yếu tố ánh sáng cũng tác động đến sự thành công của mẫu nhà hàng cổ điển. Thông thường, đối với kiểu thiết kế này, ưu tiên sử dụng những ánh đèn màu vàng để mang lại sự ấm áp, nhẹ nhàng, kết hợp ánh sáng trắng để mang đến sự sang trọng cho nhà hàng.

Mẫu thiết kế nhà hàng theo phong cách cổ điển
Mẫu thiết kế nhà hàng theo phong cách cổ điển
Sử dụng đèn trần với kiểu dáng độc đáo là điểm nhấn nổi bật trong không gian nhà hàng cổ điển
Sử dụng đèn trần với kiểu dáng độc đáo là điểm nhấn nổi bật trong không gian nhà hàng cổ điển
Nhà hàng được thiết kế với tông màu trắng tinh tế
Nhà hàng được thiết kế với tông màu trắng tinh tế

Nhà hàng có nhiều loại hình khác nhau và cũng phục vụ những tệp khách mục tiêu khác nhau nên chúng ta không thể lấy bất kỳ nhà hàng nào làm tiêu chuẩn. Những tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng chỉ thực sự xuất hiện khi bạn đã xác định được những yếu tố cần thiết. Rất mong bài viết sau đã cung cấp đủ thông tin bạn cần. Nếu bạn chưa biết nên thiết kế sao cho hợp lý? Hãy liên hệ ngay với Nội Thất Điểm Nhấn để được tư vấn nhé!

Xem thêm:

14

Bài viết hữu ích ?
5/5 - (1 bình chọn)

https://noithatdiemnhan.vn - Chuyên thi công, thiết kế nội thất hàng đầu tại Việt Nam. Kiến trúc nội ngoại thất tại Hà Nội, HCM và các tỉnh trên toàn quốc.


1800 9398 phone Liên hệ tư vấn Liên hệ tư vấn chat-fb
phone 1800 9398 phone LIÊN HỆ TƯ VẤN

Mức giá thiết kế nội thất tại Nội Thất Điểm Nhấn

Lưu ý: mức chi phí sau chỉ mang tính chất tham khảo

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Phong cách thiết kế: 15

Mức giá thiết kế nội thất tại Nội Thất Điểm Nhấn

Lưu ý: mức chi phí sau chỉ mang tính chất tham khảo

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Phong cách thiết kế: 15