- Default
- Bigger
Thiết kế nhà hàng Nhật Bản có vai trò quan trọng để mang đến không gian ẩm thực thu hút khách hàng, đồng thời giúp tiết kiệm chi phí và tối ưu không gian hiệu quả. Bài viết dưới đây, Nội Thất Điểm Nhấn sẽ chia sẻ tới bạn đọc những đặc trưng và nguyên tắc thiết kế nhà hàng kiểu nhật qua bài viết dưới đây.
Thế nào là thiết kế nhà hàng Nhật Bản?
Thiết kế nhà hàng Nhật Bản là sự cổng hượng hài hoà của hình dáng truyền thống Châu Á và sự hoàn thiện của kỹ thuật xây dựng phương Tây. Nhà hàng được thiết kế theo phong cách này thường chú trọng đến yếu tố nguồn sáng tự nhiên, năng lượng của đất trời vào không gian thưởng thức ẩm thực Nhật Bản.
Thiết kế nhà hàng phong cách Nhật Bản ưu tiên sử dụng những món đồ nội thất làm từ vật liệu có nguồn gốc từ thiên nhiên, kiểu dáng tối giản với màu sắc trung tính nhẹ nhàng, tao nhã mang đến cảm giác nhẹ nhàng, thư giãn tới khách hàng. Do đó kiểu kiến trúc nhà hàng này đang được nhiều chủ đầu tư lựa chọn hiện nay.
Một số mô hình thiết kế nhà hàng phong cách Nhật Bản phổ biến ở Việt Nam
Nhà hàng sushi
Thiết kế nhà hàng sushi có kiểu cách bố trí đặc trưng, mặt tiền nhà hàng được bố trí tấm rèm noren kèm tên trước cửa. Các tấm rèm này có vai trò báo hiệu rằng nhà hàng đang mở cửa hoặc không: nếu có tấm rèm thì mở cửa, và ngược lại, nếu không có là cửa hàng đang đóng cửa.
Không gian nội thất nhà hàng Nhật Bản với món ăn sushi được thiết kế hướng đến sự thông thoáng nhằm tạo cảm giác thoải mái cho khách hàng. Những cửa sổ được làm từ chất liệu kính trong suốt để tận dụng ánh sáng tự nhiên, các bàn được bố trí khoa học, khoảng cách bàn hợp lý giữa các bàn ăn để khách hàng có thể thuận tiện di chuyển dễ dàng.
Nhà hàng lẩu nướng
Mô hình kinh doanh nhà hàng lẩu nướng phong cách Nhật Bản đang trở thành xu hướng thiết kế được nhiều chủ đầu tư lựa chọn hiện nay. Nhà hàng được bố trí hướng đến sự đơn giản nhưng không kém phần sang trọng với các tông màu trung tính như trắng, vàng nhạt, nâu đất cùng nội thất gỗ.
Hệ thống ánh sáng được bố trí âm trần màu trắng, có độ phủ rộng và mang đến cảm giác cởi mở và rộng rãi. Ngoài ra, thiết kế nhà hàng Nhật Bản khá chú trọng đến sự riêng tư nên các khu vực thường được phân chia bằng những vách ngăn gỗ, tạo trải nghiệm thoải mái cho khách hàng.
Nhà hàng Ryotei
Nhà hàng Ryotei là mô hình kinh doanh cung cấp đa dạng những món ăn, đáp ứng được nhu cầu của nhiều thực khách yêu thích văn hoá ẩm thực Nhật Bản. Theo đó, mặt bằng kinh doanh của nhà hàng đòi hỏi có quy mô rộng rãi, bố trí các không gian liền mặt theo phong cách mở, có sự thống nhất giữa các tầng, các phòng và khu vực chức năng.
Những yếu tố trang trí quen thuộc thường thấy khi restaurant design kiểu Nhật Bản là chiếu tatami, bàn thấp, thảm ngồi, tấm shoji…cùng mảng cây xanh bonsai được bố trí xung quanh nhà hàng.
Quán ăn gia đình / Quán nhậu
Thiết kế nhà hàng Nhật Bản trong các quán ăn gia đình hay quán nhậu thường khá đơn giản. Loại hình này phù hợp với đa dạng phân khúc khách hàng, từ bình dân đến sang trọng, đặc biệt thu hút giới trẻ quan tâm bởi có giá thành phù hợp.
Không gian trong quán ưu tiên nội thất tối giản, đa chức năng, giản lược đi những chi tiết trang trí không cần thiết. Nội thất bàn, ghế gỗ được bố trí trải dọc theo quầy bar nấu nướng, xung quanh là những bộ bàn ghế đơn giản. Đồng thời trang trí tường mang đậm văn hóa Nhật Bản như tranh ảnh, kiếm giả…
Đặc trưng để phân biệt thiết kế nhà hàng Nhật Bản
Thiết kế nhà hàng Nhật Bản có những đặc trưng nổi bật về kiến trúc – nội thất sau đây:
Đặc điểm về ngoại thất
Kiến trúc ngoại thất nhà hàng phong cách Nhật Bản có những đặc trưng nổi bật sau đây:
- Kiến trúc mái Nhật: Thiết kế mái nhật có 4 kiểu chính là mái đầu hồi, mái dốc 4 bên, mái đầu hồi Đông Nam Á và mái hình chóp vuông; mái nhật hiện đại có độ dốc 45 độ, mở rộng ra 4 phía hoặc mái bằng.
- Vật liệu: Nhà hàng kiểu Nhật thường sử dụng những vật liệu xây dựng có nguồn gốc từ thiên nhiên như gỗ, tre, đá, nứa…kết hợp cùng vật liệu hoàn thiện bằng sơn giả đá, trần nhựa gỗ PVC, sóng ngói, kính có độ bền cao và phù hợp với đ dạng kiểu dáng kiến trúc nhà hàng.
- Màu sắc: Kiến trúc ngoại thất nhà hàng Nhật Bản thường sử dụng những tông màu trung tính có độ lì cao để tạo cảm giác nhẹ nhàng, thư giãn tới khách hàng khi thưởng thức đồ ăn.
- Chiều cao hạn chế: Thiết kế nhà hàng Nhật Bản không chú trọng quá nhiều về chiều cao, chỉ ưu tiên tập trung độ mở về chiều rộng kết hợp chất liệu kính nhằm tối ưu hoá ánh sáng tự nhiên và mang không khí trong lành cho không gian nhà hàng.
- Thiết kế lối vào nhà hàng: Tùy thuộc vào hình thức kinh doanh mà mỗi nhà hàng kiểu Nhật có cách thiết kế khác nhau, có thể bố trí theo lối văn hoá truyền thống là cởi tháo giày hoặc thiết kế bàn ghế kiểu hiện đại để tạo sự chủ động và thoải mái cho khách hàng.
Đặc điểm về nội thất
Để thiết kế nhà hàng kiểu nhật đẹp, đầy đủ công năng và đáp ứng được nhu cầu của khách hàng
- Thiết kế không gian tối giản, tinh tế
Thiết kế nhà hàng Nhật Bản thường gồm những khu vực công năng chính như quầy bar, phòng ăn thường và phòng VIP. Bố cục không gian nhà hàng Nhật Bản được sắp xếp khoa học, lối đi rộng rãi để mang đến cảm giác thoải mái cho khách hàng khi trải nghiệm dịch vụ.
- Hoạ tiết truyền thống Nhật Bản
Thiết kế nhà hàng Nhật Bản với những hình ảnh biểu tượng văn hóa Nhật Bản như núi Phú Sĩ, Geisha, hoa anh đào…để trang trí trên mảng tường, rèm cửa và các vật dụng khác. Bên cạnh đó, những chiếc đèn lồng giấy thả trần nhà có kiểu giác và màu sắc khác nhau là yếu tố không thể thiếu, chúng mang đến ánh sáng ấm áp và tạo điểm nhấn trang trí độc đáo cho nhà hàng.
- Kết hợp hài hoà khu vực ẩm thực chung và riêng
Trước khi thiết kế nhà hàng Nhật Bản, chủ đầu tư cần nghiên cứu kỹ mặt bằng nhằm đảm bảo khu vực ẩm thực chung và riêng đều thống nhất về phong cách thiết kế, luồng di chuyển thuận tiện để tránh gây bất tiện cho khách hàng. Có thể sử dụng tấm shoji hoăc fusuma để phân chia không gian, vừa đảm bảo sự riêng tư cho khách hàng vừa thể hiện được điểm nhấn đặc trưng của phong cách Nhật Bản.
- Thiết kế nội thất nhà hàng vừa tiện nghi vừa đẹp mắt
Trong thiết kế nhà hàng Nhật Bản cần chú trọng đến yếu tố không gian và chỉ tập trung vào yếu tố công năng, sắp xếp và tạo ra sự hợp lý trong tổng thể. Bàn ghế được thiết kế đơn giản, ít chi tiết, kiểu dáng nhỏ gọn để thể hiện được phong thái khiêm tốn nhã nhặn của chủ nhân.
Phong cách Nhật Bản thường hướng đến những vật liệu tự nhiên khi thiết kế nội thất nhà hàng, đặc biệt là gỗ. Từ sàn nhà, trần nhà, vách, thiết kế quầy bar, bàn ghế đều được sử dụng chất liệu tự nhiên này, chúng mang đến cảm giác an yên, nhẹ nhàng khi thưởng thức món ăn.
Bộ sưu tập các ý tưởng thiết kế nhà hàng Nhật Bản mang đậm tinh hoa ẩm thực
Tham khảo những trường phái kiến trúc thiết kế nhà hàng Nhật Bản đang là xu hướng trên thị trường ẩm thực hiện nay.
Thiết kế nhà hàng Nhật Bản phong cách Zen
Mẫu nhà hàng phong cách Zen được nhắc đến như một nét văn hoá độc đáo, không bị lẫn lộn với các phong cách khác. Không gian nhà hàng thường sử dụng những gam màu trung tính chủ đạo như màu trắng, màu be, vàng nhạt hoặc nâu,… kết hợp với đồ nội thất đơn giản màu nâu trầm, mang đến không gian thư thái, dễ chịu cho khách hàng.
Các không gian nhà hàng được phân chia khoa học, khu vực ăn uống và bếp nấu được tách riêng. Ngoài ta, phong cách Zen luôn đề cao sự riêng tư cho khách hàng nên ở mỗi khu vực đều được phân cách bằng tấm rèn shoji. Bố trí cây xanh cũng là nét đặc trưng trong nhà hàng kiểu Nhật.
Thiết kế nhà hàng Nhật Bản phong cách Teppanyaki
Nhà hàng Teppanyaki được lấy cảm hứng từ Nhật Bản với vật liệu thiết kế nội thất chính là gỗ, thể hiện sự gần gũi, thân thuộc nhưng không kém phần tinh tế và sang trọng trong từng đường nét. Màu sắc chủ đạo trong không gian thường là gam màu đơn sắc, hạn chế những chi tiết cầu kỳ không cần thiết và tập trung vào hướng bếp.
Điểm đặc trưng của thiết kế nhà hàng Nhật Bản phong cách Teppanyaki là khách hàng được trực tiếp chiêm ngưỡng đầu bếp phô diễn những kỹ năng nấu nướng cùng các dụng cụ chuyên dụng. Theo đó, khu vực bàn bếp cần được thiết kế khoa học, tỉ mỉ đảm bảo sự phù hợp với công năng và tính thẩm mỹ của tổng thể không gian nhà hàng, mang đến trải nghiệm độc đáo, mới lạ cho khách hàng khi thưởng thức.
Thiết kế nhà hàng Nhật Bản đẹp kiểu Roku
Mẫu nhà hàng có thiết kế mang đậm phong cách Roku mang đậm dấu ấn truyền thống Nhật Bản từ cảnh quan kiến trúc đến nội thất. Bố cục không gian được sắp xếp khoa học, bày trí đơn giản và lối đi rộng rãi nhằm mang đến không gian ẩm thực sang trọng, thông thoáng không kém phần quý phái.
Tông màu chủ đạo trong thiết kế nhà hàng Nhật Bản là màu đơn sắc giản dị, mộc mạc như màu be, màu vàng nhạt. Những chất liệu được sử dụng là gỗ, tre, mây, đá…lưu giữ được những nét thô mộc, bản chất của phong cách Roku.
Thiết kế nhà hàng Nhật Bản đẹp kiểu Hamasaku
Đây là một trong những kiểu nhà hàng mang đậm phong cách cổ điển xen lẫn truyền thống của Nhật Bản. Với không gian nội thất ấm cúng, đồ nội thất bài trí đơn giản nhưng rất sang trọng. Đây là gợi ý cho những buổi tụ họp cùng gia đình.
Thiết kế nhà hàng Nhật Bản đẹp kiểu Tempura Edo
Thiết kế nhà hàng Nhật Bản theo phong cách Tempura Endo đang được ưa thích hiện nay bởi cách bài trí không gian hơi hướng yên tĩnh và thư thái cho thực khách. Nội thất chủ đạo là chiếc bàn ghế gỗ có kiểu dáng đơn giản, nhỏ gọn, tạo cảm giác thoải mái cho khách hàng khi ăn uống.
Mẫu nhà hàng thiết kế Nhật Bản truyền thống
Kiến trúc nhà hàng Nhật truyền thống thường có thiết kế nhà gỗ kết hợp mái cong giống thuyền, xung quanh cửa hàng có thể treo thêm những chiếc đèn lồng hình tròn để tạo điểm nhấn. Không gian nội thất sử dụng những vật dụng truyền thống Nhật Bản như chiếu tatami, tranh treo tường, đồ trang trí ấn tượng,…
Mẫu nhà hàng thiết kế phong cách Nhật Bản hiện đại
Thiết kế nhà hàng Nhật Bản mang xu hướng hiện đại nhưng vẫn giữ lại những nét thiết kế nổi bật và đặc trưng vốn có của mình. Không gian nội thất sử dụng tông màu sáng trung tính như nâu nhạt, trắng, be, xám…Đây đều là những gam màu mang đến cảm giác bình yên và thư giãn. Đồng thời còn phù hợp với mọi kiểu trang trí và làm nổi bật được vật dụng nội thất trong nhà hàng.
Mẫu nhà hàng thiết kế phong cách Nhật Bản sân vườn
Xu hướng lựa chọn phong cách Nhật Bản trong thiết kế nhà hàng đang được nhiều chủ đầu tư quan tâm hiện nay. Không gian nhà hàng đưa những yếu tố thiên nhiên vào một cách hài hoà và có sự liên kết giữa kiến trúc, đồ nội thất làm từ vật liệu tự nhiên, màu sắc trầm lắng nhưng không gây cảm giác đơn điệu.
Chủ đầu tư nên ưu tiên thiết kế cửa kính lớn hoặc tấm rèm mỏng kiểu Nhật để tạo sự kết nối giữa bên trong và ngoài nội thất. Đồng thời khách hàng có thể dễ dàng ngắm cảnh quan thiên nhiên sân vườn và tận hưởng cảm giác thư giãn, yên bình cho khách hàng.
Những lưu ý khi thiết kế nhà hàng Nhật Bản
Để mang đến không gian thưởng thức tinh hoa ẩm thực của xứ sở hoa anh đào, chủ đầu tư cần lưu ý những yếu tố sau đây:
Về không gian
Bố cục thiết kế nhà hàng Nhật Bản được thiết kế khoa học, đặc biệt, luôn chú trọng đến sự riêng tư. Từ không gian phòng ăn khép kín đến khu vực bố trí chung đều được trang trí tỉ mỉ, tinh tế, hướng đến trải nghiệm thoải mái của khách hàng.
Để tạo được không gian riêng tư vì những tấm vách ngăn nhỏ hoặc cửa lùa là không thể thiếu. Điều này đảm bảo được khách hàng có thể thoải mái dùng bữa trong không gian tách biệt mà không bị làm phiền bởi tiếng ồn xung quan.
Về màu sắc
Thiết kế nhà hàng Nhật Bản luôn ưu tiên sử dụng những gam màu sáng trung tính chủ đạo như màu trắng, màu vàng nhạt, màu xám…Đây là các gam màu nhẹ nhàng, mang đến cảm giác thư giãn nhẹ nhàng cho tới khách hàng khi thưởng thức món ăn. Hơn nữa, tông màu nhẹ nhàng còn phù hộ với nhiều kiểu trang trí và hướng thiết kế của nhà hàng.
Về ánh sáng
Đối với thiết kế nhà hàng Nhật Bản thì yếu tố ánh sáng là vấn đề được quan tâm. Bố trí các khung cửa lớn sẽ giúp không gian đón được nhiều ánh sáng tự nhiên, loại bỏ bớt sự bí bách, chật chội và nhàm chán. Ngoài ra, sử dụng thêm hệ thống đèn điện nhân tạo như đèn lồng, đèn thả trần để giúp tổng thể phòng ăn trở nên lung linh và ấm áp, sang trọng hơn.
Về chất liệu
Thiết kế nhà hàng Nhật Bản luôn ưu tiên sử dụng những chất liệu có nguồn gốc tự nhiên, đặc biệt là gỗ. Các hạng mục trần nhà, mảng tường, vách nhà, tủ kệ… đều được làm từ vật liệu này. Việc sử dụng vật liệu này trong trang trí sẽ mang đến không gian tinh tế ấm áp, hiện đại và cảm giác nhẹ nhàng, thư giãn
Bên cạnh gỗ, nhà hàng theo phong cách này còn sử dụng những chất liệu khác như tre, mây, nứa, trúc,…để tạo sự dạng trong không gian. Chất liệu đất sét cũng rất được ưa chuộng đồ trang trí, decor tạo điểm nhấn ấn tượng.
Về mặt tiền
Mặt tiền nhà hàng được thiết kế đơn giản, chất liệu gỗ và đã được ưa chuộng ở không gian này, có thể bố trí thêm bảng menu để khách hàng có thể tham khảo. Ngoài ra, sử dụng vật liệu kính kết hợp gỗ khi thiết kế cửa giúp không gian đón được nhiều ánh sáng, đồng thời thu hút sự chú ý của khách hàng khi đi qua đường.
Trên đây là bài viết chia sẻ về những mẫu thiết kế nhà hàng Nhật Bản cùng những đặc trưng quan trọng, hy vọng bạn sẽ có thể kiến thức, lựa chọn được ý tưởng thiết kế phù hợp để kiến tạo không gian kinh doanh của mình. Nếu đang có nhu cầu thiết kế thi công, cải tạo nội thất nhà hàng chuyên nghiệp với chi phí hợp lý, hãy liên hệ với Interior Highlights qua hotline 1800 9398 để được hỗ trợ tư vấn nhanh chóng và miễn phí.
Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế thi công nội thất nói chung và thiết kế thi công nội thất nhà hàng nói riêng cùng quy tụ đội ngũ nhân sự có trình độ chuyên môn cao. Nội Thất Điểm Nhấn tự tin mang đến cho cho chủ đầu tư công trình nhà hàng Nhật đẹp, chất lượng cùng ngân sách tối ưu nhất.
Articles on the same topic
- 55+ Beautiful, luxurious, classy wedding restaurant designs
- 10+ Unique, Impressive and Attractive Bamboo Restaurant Designs
- 45+ Beautiful garden restaurant designs with airy space
- Top 20 beautiful and eye-catching conveyor hot pot restaurant designs
- 40+ Beautiful, standard buffet restaurant designs
- 55+ Most beautiful and impressive Chinese restaurant designs
- 20+ Most beautiful and airy BBQ restaurant designs
- 15+ Beautiful hot pot restaurant designs to attract customers
- 20+ Beautiful and luxurious Korean restaurant designs
- HOT 50+ beautiful seafood restaurant designs, attracting customers in 2024