Cách xem hướng bếp theo hướng nhà chuẩn phong thủy

Hiện nay, nhiều người đã áp dụng phương pháp xem hướng bếp theo hướng nhà. Họ tin rằng khu vực này khi được bố trí đúng cách sẽ mang lại thịnh vượng và bình an cho gia đình. Vậy thì làm cách nào để xác định hướng bếp tốt? Hãy cùng Nội Thất Điểm Nhấn tìm hiểu qua bài viết hướng dẫn chi tiết này.

Lý do nên quan tâm hướng bếp khi xây nhà

Theo quan niệm trong phong thủy, cách bố trí các khu vực trong nhà sẽ ảnh hưởng mạnh mẽ đến cách mà các dòng khí di chuyển. Mặt khác, bếp là nơi mà các thành viên sử dụng để đun nấu các món ăn. Nguồn nhiệt tỏa ra trong quá trình này sẽ tạo khí lưu tác động lên các dòng năng lượng lưu thông. Đó chính là lý do vì sao gia chủ nên quan tâm đến phương hướng và cách bố trí bếp làm sao để loại bỏ nguồn năng lượng tiêu cực và giữ lại vượng khí trong nhà.

Các chuyên gia thường xem hướng bếp theo hướng nhà. Lý do là vì hướng cửa chính và hướng bếp có mối quan hệ liên kết với nhau. Tuy nhiên, chuyên gia cũng lưu ý rằng không nên đặt bếp trùng với hướng cửa bởi vì cách bố trí này khiến cho căn nhà khó mà giữ được vượng khí.

Xem hướng bếp theo hướng nhà để đảm bảo không gian sống luôn tràn đầy vượng khí
Xem hướng bếp theo hướng nhà để đảm bảo không gian sống luôn tràn đầy vượng khí

Cách xác định hướng bếp

Hiểu rõ hướng bếp được xác định như thế nào là việc cần làm. Bởi vì, đây là yếu tố ảnh hưởng đến cách bố trí, sắp đặt trong khu vực này.

Theo quan điểm của người xưa, hướng bếp chính là hướng cửa để đưa củi vào trong bếp lò. Tuy nhiên, cách xác định này không còn đúng đối với những nhà bếp hiện đại. Cụ thể, do bếp ga không có cửa nên hướng đứng quay lưng khi sử dụng được chọn làm hướng bếp. Mặt khác, vì bếp từ không thể phát ra lửa nên hướng bếp không được xác định dựa trên thiết bị này.

Hướng bếp được xác định dựa trên hướng lưng của người sử dụng bếp ga
Hướng bếp được xác định dựa trên hướng lưng của người sử dụng bếp ga

Cách xem hướng bếp theo hướng nhà

Nếu bạn băn khoăn không biết xem hướng bếp theo hướng nhà như thế nào thì hãy tham khảo những kinh nghiệm sau. Từ đó, áp dụng để bố trí một không gian sống vừa tiện nghi, vừa đáp ứng các yêu cầu về mặt phong thủy.

Nhà hướng Tây đặt bếp hướng nào?

Đối với nhà hướng Tây, gia chủ nên đặt bếp theo một trong các hướng sau:

  • Đông Bắc: Đây là hướng ứng với cung Diên Niên. Khi bố trí bếp theo hướng này, các thành viên trong gia đình sẽ luôn khỏe mạnh và gặp nhiều may mắn.
  • Tây Bắc: Đây là hướng ứng với cung Sinh Khí. Khi bố trí bếp theo hướng này, nếu gia chủ kinh doanh thì sẽ gặp nhiều thuận lợi trong tương lai (chẳng hạn như được quý nhân giúp sức).
  • Tây Nam: Đây là hướng tương ứng với cung Thiên Y. Khi bố trí bếp theo hướng này, gia đình sẽ nhận được tài lộc và vận may.

Nhà hướng Đông Nam đặt bếp hướng nào?

Trong trường hợp nhà xây hướng Đông Nam, gia chủ nên thi công bếp theo hướng chính Tây. Đây được xem là hướng tốt khi mang đến may mắn và hóa giải vận rủi cho gia đình. mặt khác, hướng bếp cần tránh đó là hướng Tây Bắc sẽ mang đến nhiều tai họa khiến gia đình bất hòa.

Nhà hướng Nam đặt bếp hướng nào?

Nếu căn nhà có hướng nam thì gia chủ nên xây bếp theo một trong các hướng đó là chính Tây, Đông Nam hoặc Đông Bắc. Trong đó, hướng tốt nhất là chính Tây. Việc bố trí bếp theo hướng này sẽ giúp cho cuộc sống gia đình luôn hạnh phúc, bình yên.

Nhà hướng Nam hợp với bếp hướng Tây, Đông Nam hoặc Đông Bắc
Nhà hướng Nam hợp với bếp hướng Tây, Đông Nam hoặc Đông Bắc

Mặt khác, những căn nhà hướng nam không nên có bếp nằm cùng hướng. Bởi vì, hướng Nam tượng trưng cho hành Hỏa sẽ khiến cho năng lượng trong nhà trở nên bất ổn. Ngoài ra, một hướng bếp khác cần tránh đó là Tây Bắc.

Nhà hướng Đông đặt bếp hướng nào?

Theo phong thủy Bát trạch, những căn nhà hướng Nam phù hợp với bếp hướng Bắc, Đông, Đông Nam hoặc Nam. Trong đó, hướng bếp tốt nhất là Đông Nam. Chuyên gia cho rằng hướng bếp này sẽ giúp gia đình ngày càng thành công và hạnh phúc hơn.

Nếu có thể thì bố trí bếp hướng Đông Nam sẽ là lựa chọn tốt nhất. Mặt khác, hướng Đông cũng là một hướng tốt, nhưng lại khiến cho hướng bếp trùng với hướng nhà (không tốt theo phong thủy). Do đó, nếu có thể thì gia chủ nên tránh bố trí nhà theo hướng Đông.

Nhà hướng Tây Bắc đặt bếp hướng nào?

Những căn nhà hướng Tây Bắc nên có bếp quay về hướng nam hoặc hướng Tây. Những hướng bếp này giúp vượng khí dễ dàng đi vào và lưu thông trong nhà. Qua đó, giúp gia phong trở nên thịnh vượng, thành công và hạnh phúc hơn.

Nhà hướng Tây Nam đặt bếp hướng nào?

Những nhà hướng Tây Nam nên được xây bếp có hướng Đông Nam. Đây là hướng bếp tốt được cho là có thể khắc chế hướng nhà xấu này. Với hướng bếp Đông Nam, gia chủ không cần phải quá lo lắng về vấn đề bệnh tật hay nghèo khó.

Nhà hướng Bắc đặt bếp hướng nào?

Những nhà hướng Bắc nên đặt bếp hướng chính Tây, Tây Bắc, Đông Bắc hoặc Tây Nam. Những hướng này được cho là sẽ thu hút vượng khí giúp gia đình gặp nhiều điều thuận lợi, may mắn và tốt lành.

Nhà hướng Đông Bắc đặt bếp hướng nào?

Đông Bắc là hướng nhà tốt phù hợp với các hướng bếp là: Đông, Đông Nam, Đông hoặc Bắc. Trong đó, hướng tốt nhất chính là Đông Nam vì hướng bếp này giúp cho vượng khí được giữ lại mang đến may mắn và bình yên cho gia đình.

Mặt khác, nếu căn nhà có hướng Đông Bắc thì gia chủ không nên chọn một trong các hướng bếp: Nam, Tây hoặc Tây Nam. Những hướng này tương ứng với các cung  Ly, Đoài, Khôn kỵ với nhà hướng Đông Bắc. Việc xây bếp theo những hướng này khiến vận xấu ập đến làm cho tài lộc giảm sút, may mắn tiêu tan và sức khỏe ảnh hưởng. Do đó, nếu không may có bếp hướng không thuận lợi thì hãy xây lại khu vực này. Ngoài ra, cũng có thể áp dụng một vài phương pháp để khắc phục hướng bếp xấu.

>> Có thể bạn quan tâm: Cách xem hướng bếp theo tuổi

Những nguyên tắc chọn hướng bếp theo phong thủy

Trên đây là hướng dẫn xem hướng bếp theo hướng nhà chi tiết. Khi bố trí bếp, gia chủ cần tuân thủ theo nguyên tắc: “Tọa hung, hướng cát”. Cụ thể, bếp ngoài việc nhìn về hướng tốt thì cũng nên được đặt ở vị trí hướng xấu. Lý do cho việc này đó là để cho sức nóng của lửa bếp “đốt” đi những vận rủi và điều không may mắn có thể xảy đến với gia đình.

Bếp nên được bố trí theo nguyên tắc “Tọa hung, hướng cát”
Bếp nên được bố trí theo nguyên tắc “Tọa hung, hướng cát”

Bên cạnh đó, để bố trí bếp hợp phong thủy, gia chủ cũng cần ghi nhớ những điều sau:

  • Bếp không nên có hướng trùng hay quay ngược lại với hướng nhà. Bởi vì, những hướng bếp này sẽ khiến cho vượng khí tiêu tan dẫn đến những tác động xấu đến cuộc sống gia đình.
  • Hướng bếp cũng tránh vị trí đối diện với nhà vệ sinh. Bởi vì luồng không khí ô nhiễm từ nhà vệ sinh khi ám vào thức ăn sẽ ảnh hưởng sức khỏe.
  • Cũng cần tránh việc bố trí bếp và phòng ngủ hướng vào nhau. Lý do là vì mùi thức ăn và hơi nóng từ bếp khi ám vào phòng sẽ khiến giấc ngủ không được đảm bảo.
  • Về vị trí, không nên xây bếp ngay dưới xà ngang. Bởi vì cách bố trí này sẽ đặt gánh nặng tinh thần lên người sử dụng bếp khiến sức khỏe sa sút.
  • Vị trí đặt bếp cũng không nên quá sát với máy giặt hay chậu rửa. Bởi vì, những vật dụng này mang hành Thủy sẽ xung khắc với bếp mang hành Hỏa. Do đó, nên đảm bảo rằng chúng cách xa nhau ít nhất 0,6m.

>> Bạn có thể tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết: Cách bố trí và sắp xếp nhà bếp theo phong thủy

Như vậy, qua bài viết, bạn cũng đã nắm được cách xem hướng bếp theo hướng nhà. Nội Thất Điểm Nhấn hy vọng rằng bạn sẽ áp dụng thành công những kiến thức được chia sẻ để hoàn thiện không gian sống đẹp hợp phong thủy. Nếu bạn quan tâm nhiều về chủ đề này có thể tham khảo thêm trong chuyên mục Phong Thuỷ Nhà Ở nhé!

Chưa có đánh giá!

0941 823 322 phone Liên hệ tư vấn Liên hệ tư vấn chat-fb
phone 0941 823 322 phone LIÊN HỆ TƯ VẤN

THAM KHẢO CHI PHÍ THIẾT KẾ NỘI THẤT
TẠI ĐIỂM NHẤN

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Số phòng: 1

Số nhà vệ sinh: 1

THAM KHẢO CHI PHÍ THIẾT KẾ NỘI THẤT
TẠI ĐIỂM NHẤN

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Số phòng: 1

Số nhà vệ sinh: 1