Phong cách tối giản: Vẻ đẹp đến từ cuộc sống bình yên

Trong cuộc sống tràn ngập thông tin như hiện nay, sự đơn giản ngày càng được trân trọng. Xu hướng hiện nay chính là tối giản hóa không gian nhà ở sao cho đơn giản nhưng đáp ứng được cuộc sống. Chính vì thế, phong cách tối giản đã trở nên thịnh hành và được nhiều gia chủ yêu thích. Vậy làm cách nào để thiết kế nhà tối giản? Hãy cùng tìm câu trả lời qua bài viết này.

Phong cách tối giản là gì?

Phong cách tối giản, hay còn được gọi là minimalism, đã xuất hiện từ rất lâu từ sau Thế chiến thứ hai ở Châu Âu. Phong cách này được biết đến lần đầu qua tác phẩm của danh họa Mark Rothko, nhưng chỉ trở nên thịnh hành sau khi kiến trúc sư Ludwig Mies Van der Rohe áp dụng vào các công trình của mình. Sau đó, phong cách tối giản trở nên thịnh hành và lan rộng sang nhiều ngành khác..

Trong thời gian đầu, minimalism giống một chủ nghĩa hơn là phong cách nghệ thuật. Cốt lõi của nó chính là “tối thiểu” tức là có càng ít càng tốt. Theo lập luận của những nhà minimalist thì vẻ đẹp của tác phẩm sẽ đến từ những điều đơn giản nhất khi những thứ không cần thiết được loại bỏ. Có thể nói tối giản chính là kết tinh của những giá trị tốt nhất.

Để có thể tối giản, việc loại bỏ những thứ rườm rà là cần thiết. Tuy nhiên, việc đơn giản cần được thực hiện có chọn lọc. Trong khi những thứ không cần thiết bị loại bỏ, những điều cần thiết được giữ lại và giúp tác phẩm trở nên hoàn thiện hơn.

Những chi tiết rườm rà được loại bỏ để tạo không gian sống tối giản
Những chi tiết rườm rà được loại bỏ để tạo không gian sống tối giản

Ngày nay, phong cách tối giản đã được phát triển với những quy tắc riêng. Phong cách minimalism có thể được xem là một nhánh con của phong cách đương đại, được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như hội họa, kiến trúc, âm nhạc, đồ họa, thời trang và nội thất. Nếu chú ý kỹ thì bạn sẽ thấy là nhiều công trình hiện đại đang áp dụng phong cách thiết kế nội thất tối giản.

Kiến trúc tối giản ra đời như thế nào?

Kiến trúc sư người Đức Ludwig Mies Van der Rohe (1886 – 1969) được xem là cha đẻ của phong cách kiến trúc tối giản. Công trình của ông vối không gian đơn giản sử dụng những đường thẳng, mặt phẳng, góc vuông đã đặt nền móng cho phong cách minimalism.

Tinh thần chủ đạo trong những tác phẩm theo phong cách minimalism chính là “Less is more”. Có thể hiểu là phong cách này muốn hướng đến những tác phẩm đơn giản hết mức có thể nhưng vẫn thể hiện tốt ý đồ của người nghệ sĩ. Bằng cách loại bỏ những yếu tố rườm rà, người nghệ sĩ có thể hướng sự chú ý đến điều cốt lõi trong tác phẩm của mình.

Như đối với nhà phong cách tối giản thì kết cấu chính là yếu tố chính cần nhấn mạnh. Bằng cách bài trí ít đồ đạc, sử dụng những món đồ kết cấu đơn giản, hạn chế vật dụng trang trí,… kiến trúc sư có thể kiến tạo nên một không gian chết khúc với những đường nét kiến trúc tinh tế và ánh sáng ngập tràn. Chính không gian là thứ làm nên cảm xúc chứ không phải là những món đồ trang trí.

Không gian sống chính là điều khiến phong cách tối giản hướng đến
Không gian sống chính là điều khiến phong cách tối giản hướng đến

Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể cảm được tinh thần của minimalist. Đối với một số người, kiến trúc tối giản mang đến cảm giác sơ sài, đơn điệu và hơi khô cứng. Do đó, không thể cứng nhắc tuân thủ các nguyên tắc thiết kế mà cần phải ứng dụng minimalism một cách linh hoạt với tư duy mở và cảm nhận phong phú.

Thiết kế nội thất tối giản ra đời như thế nào?

Kể từ khi trở nên phổ biến, kiến trúc tối giản đã thay đổi quan niệm về một ngôi nhà đẹp. Ngày càng nhiều người mong muốn có một không gian sống được đơn giản hóa với những đường nét tối thiểu và số lượng nội thất hạn chế. Đặc biệt, mọi yếu tố làm nên không gian nội thất được chọn lọc kỹ lưỡng sao cho tạo nên một không gian thông thoáng, hài hòa nhất.

Cùng với phong kiến trúc tối giản, phong cách nội thất tối giản lan rộng và trở nên thịnh hành ở Châu Âu từ thế kỷ trước. Làn sóng tối giản hóa lan rộng và tác động đến xu hướng thiết kế nội thất của các nước Bắc Âu hay thậm chí là các nước ở Châu Mỹ.

Phong cách nội thất tối giản có nguồn gốc từ các nước phương Tây
Phong cách nội thất tối giản có nguồn gốc từ các nước phương Tây

Đồng thời, phong cách tối giản trong nội thất cũng xuất hiện và lan rộng tại Châu Á. Nhật Bản chính là nơi phong cách này ra đời và được thể hiện qua các công trình nhà ở cả đương đại lẫn truyền thống. Chúng ta có thể xem phong cách tối giản Nhật Bản là một nhánh riêng tách biệt với phong cách minimalism của Châu Âu với nhiều đặc điểm khác biệt.

Phong cách tối giản trong nội thất thể hiện qua những điều gì?

Dù là phong cách tối giản theo kiểu Châu Âu hay Nhật Bản thì vẫn có những nguyên tắc cơ bản cần được tuân thủ. Sau đây là những yếu tố làm nên một không gian nhà ở tối giản.

Đơn giản hết mức có thể

Nguyên tắc “Less is more” mà Ludwig Mies van der Rohe đề ra chính là linh hồn của một không gian nội thất phong cách tối giản. Dù thiết kế, thi công nội thất bằng phương pháp nào thì cần phải đảm bảo nguyên tắc này xuyên suốt từ tổng thể đến chi tiết.

Thiết kế nội thất tối giản hướng đến một không gian đơn giản hết mức có thể
Thiết kế nội thất tối giản hướng đến một không gian đơn giản hết mức có thể

Với nguyên tắc này, người thiết kế cần phải loại bỏ nhiều món đồ hết mức có thể nhưng vẫn phải đảm bảo công năng của không gian nội thất. Phải làm sao không gian đơn giản hết mức có thể để giúp con người cảm nhận nhiều hơn, chính xác hơn về cuộc sống.

Đơn giản hóa màu sắc

“Less is more” được áp dụng trong việc sử dụng các yếu tố nội thất, trong đó phải kể đến là màu sắc. Theo kinh nghiệm của chuyên gia minimalist, thiết kế nhà tối giản thì không nên sử dụng quá 4 màu trong cùng một phối cảnh. Nếu có thể thì nên chỉ sử dụng 3 màu với một màu nền, một màu chủ đạo và một màu nhấn.

Chỉ nên sử dụng khoảng ba màu trong không gian nội thất tối giản
Chỉ nên sử dụng khoảng ba màu trong không gian nội thất tối giản

Màu nền được sử dụng trong thiết kế nội thất tối giản thường là những tông màu trung tính như trắng, xám, ghi, nâu, kem,… để tạo nên vẻ đẹp hài hòa cho tổng thể không gian. Màu trung tính giúp làm nhẹ bớt màu chủ đạo, từ đó góp phần tạo nên một không gian nhẹ nhàng, trang nhã và tinh tế hơn.

Tùy theo ý đồ thiết kế mà màu nội thất có thể là màu trung tính hoặc một màu mạnh. Sự kết hợp giữa màu trung tính với màu trung tính làm nên một không gian nhẹ nhàng phù hợp với nhu cầu nghỉ ngơi. Mặt khác, màu trung tính kết hợp với màu mạnh tạo nên sự tương phản và tiếp thêm năng lượng cho con người.

Tận dụng ánh sáng

Nếu như ánh sáng chỉ là yếu tố phụ trong các phong cách khác thì nó là một bộ phận không thể tách rời trong thiết kế nội thất tối giản. Lý do khiến nhà ở tối giản là vì chưa biết sử dụng yếu tố ánh sáng. Cần phải khéo léo bố trí ánh sáng trong không gian sao cho tạo đủ độ sáng và nhấn vào những điểm quan trọng. Ánh sáng chiếu lên vật thể nếu đúng góc độ sẽ tạo nên hiệu ứng bóng đổ giúp nhấn mạnh hình khối của vật thể đó, đồng thời tạo điểm nhấn cho không gian.

Ánh sáng chiếu lên kiến trúc và nội thất tạo hiệu ứng bóng đổ tinh tế
Ánh sáng chiếu lên kiến trúc và nội thất tạo hiệu ứng bóng đổ tinh tế

Để ánh sáng tạo ra hiệu quả trang trí, tốt nhất là nên sử dụng ánh sáng tự nhiên đi qua tán cây, rèm cửa hoặc bình phong để tạo hiệu ứng thị giác. Bên cạnh đó, ánh sáng tự nhiên tràn vào căn phòng còn góp phần thể hiện hình dạng, cấu trúc của các thành phần nội thất.

Đơn giản hóa nội thất

Bên cạnh màu sắc, sự tối giản hóa được thể hiện rõ nét qua vật dụng nội thất. Những món đồ như bàn ghế, tủ kệ, tủ Tivi,… được hạn chế về số lượng và thường có thiết kế đơn giản. Tùy theo ứng dụng phong cách tối giản châu Âu hay Nhật Bản mà vật dụng nội thất sẽ có thiết kế phù hợp với không gian tổng thể. Tuy mỗi món đồ có đường nét được tinh giản hóa những nếu biết cách bố trí sao cho hài hòa thì vẫn có thể tạo nên một không gian nhà ở ấn tượng.

Những món đồ nội thất cần thiết nhất mới được giữ lại
Những món đồ nội thất cần thiết nhất mới được giữ lại

Kiến tạo không gian sống thông thoáng

Minimalism không chỉ là phong cách thiết kế mà còn là phong cách sống. Nếu người phương Tây một thời say đắm trong những chi tiết trang trí cầu kỳ thì ngày nay họ lạm tìm kiếm sự đơn giản trong không gian sống. Xu hướng này là tất yếu đối với nhịp độ kinh tế dồn dập như ngày nay.

Dân số ngày càng tăng, mật độ dân số ngày càng dày đặc khiến không gian sống thông thoáng trở nên khan hiếm hơn bao giờ hết. Bên cạnh đó, mỗi người khi tham gia vào thị trường lao động đều phải gánh trên mình khối lượng công việc khủng khiếp nên mong muốn tìm về những phút giây bình yên khi không cần phải làm việc.

Chính vì những lý do trên, không gian nhà ở hiện đại đang ngày càng được thiết kế theo hướng đơn giản hơn. Những yếu tố được sử dụng trong căn nhà đều được chọn lọc để tạo nên một thiết kế sạch đẹp, gọn gàng và tinh tế nhất.

Cần tạo một không gian thông thoáng nhất có thể
Cần tạo một không gian thông thoáng nhất có thể

Nhà ở được tối giản hóa mang lại những lợi ích gì?

Mang lại cảm giác bình an

Việc sở hữu quá nhiều món nội thất và thiết bị hiện đại sẽ khiến bạn dễ bị căng thẳng vì sợ mất chúng. Một không gian sống tối giản cho phép bạn đơn giản hóa cuộc sống và tách biệt bản thân khỏi sự trói buộc của những món đồ đạc không quan trọng. “Less is more” được thể hiện khi càng ít vật chất nhưng lại giúp bạn cảm thấy an tâm, thoải mái hơn. Phong cách tối giản là liều thuốc giúp tăng cường sức khỏe tinh thần rất hiệu quả.

Tận hưởng sự tự do

Một căn nhà theo phong cách tối giản sẽ tác động mạnh đến tư duy của bạn. Những ước mong có được những món tài sản đắt tiền theo đúng tiêu chuẩn xã hội sẽ không còn ý nghĩa đối với bạn nữa. Do đó, bạn sẽ không còn muốn làm thêm giờ để mua sắm thêm nhiều vật dụng nội thất vượt ngoài khả năng chi trả.

Tối giải là phong cách sống giúp bạn tự giải phóng chính mình khỏi tình trạng kiệt sức do làm việc hay thậm chí do mối lo về tình trạng nợ nần. Lúc này, tâm trí bạn sẽ được thảnh thơi để suy nghĩ về những giá trị cốt lõi của cuộc sống như sự nghiệp, gia đình, sở thích cá nhân và những khoảng lặng trong cuộc sống.

Giảm căng thẳng và lo âu

Nếu sống trong một ngôi nhà có cấu trúc phức tạp với nhiều loại nội thất thì bạn cần phải vệ sinh chúng thường xuyên. Nếu bạn có thời gian nhiều thì không nói gì, nhưng nếu bạn là người bận rộn thì việc này sẽ gây lãng phí thời gian quý báu của bạn.

Nếu có thể đảm bảo không gian nhà ở tối giản với ít vật dụng thì bạn có thể cắt giảm thời gian dành cho việc vệ sinh. Lúc này, dọn dẹp nhà cửa không còn là vấn đề khiến bạn cảm thấy áp lực, căng thẳng nữa.

Tiết kiệm nhiều hơn

Bên cạnh lợi ích về tinh thần, nhà ở được thiết kế theo phong cách tối giản còn giúp bạn tiết kiệm được nhiều tiền bạc. Mỗi khi gặp món đồ đẹp, bạn sẽ cần phải nghĩ đến việc đặt nó vào phòng thì có phù hợp với không gian sống không. Chính điều này giúp bạn suy nghĩ kỹ trước khi ra quyết định, từ đó giảm tình trạng mua sắm bốc đồng.

Thiết kế nhà tối giản có khó không?

việc thiết kế nội thất một căn nhà theo phong cách tối giản không hề đơn giản chút nào. Nó đòi hỏi bạn phải có cả kiến thức lẫn kỹ năng nếu muốn tạo ra một không gian đơn giản nhưng sâu sắc. Không phải cứ hạn chế vật dụng nội thất càng ít càng tốt mà cốt lõi của tối giản chính là cân nhắc thật kỹ khi lựa chọn nội thất và chỉ đầu tư những món đồ phù hợp nhất.

Nếu thiếu kinh nghiệm trong mảng nội thất thì rất dễ gặp trường hợp cắt giảm vật dụng nội thất quá mức. Việc này có thể khiến cuộc sống gia chủ và gia đình trở nên bất tiện. Một vấn đề khác đó là nội thất quá ít sẽ khiến không gian sống trở nên trống vắng.

Làm cách nào để tối giản hóa căm nhà?

Tạo nên một không gian sống gọn gàng

Để tạo nên một không gian nội thất tối giản, cần cân nhắc thật kỹ về những món đồ nội thất sẽ mua. Chỉ nên mua những món đồ thật sự cần thiết với thiết kế phù hợp với tổng thể căn nhà. Ngoài ra, nếu muốn mua vật dụng nội thất mới thì bên dọn bớt những món đồ nội thất trước đó. Có như vậy, bạn mới có thể đảm bảo được một gian sống gọn gàng, sạch sẽ.

Cần sắp xếp nội thất hợp lý để tạo không gian sống gọn gàng
Cần sắp xếp nội thất hợp lý để tạo không gian sống gọn gàng

Một không gian sống được sắp xếp gọn gàng mang đến nhiều lợi ích. Thứ nhất, bạn có thể dễ dàng tìm được món đồ cần thiết trong một không gian được sắp xếp gọn gàng đâu vào đấy. Thứ hai, nếu sống trong một không gian thông thoáng, gọn gàng thì tinh thần bạn sẽ được cải thiện đáng kể.

Sử dụng nội thất tông màu phù hợp

Nếu muốn trang trí nhà theo phong cách tối giản thì cần phải cân nhắc về màu sắc vật dụng nội thất. Những món đồ được chọn phải phù hợp với tông màu chủ đạo để tạo nên một tổng thể hài hòa, thống nhất. Đồng thời cũng cần chọn màu sắc nội thất sao cho không khiến không gian trở nên nhàm chán.

Hướng đến tính cân bằng trong thiết kế

Vẻ đẹp của một không gian nội thất phong cách tối giản không phải đến từ các món đồ nội thất mà từ cách chúng được bố trí trong không gian. Người thiết kế có thể sắp xếp các món đồ theo từng cặp hoặc bất đối xứng nhau để tạo nên một không gian có bố cục đẹp.

Thiết kế cần hướng đến một không gian sống cân bằng
Thiết kế cần hướng đến một không gian sống cân bằng

Tạo điểm nhấn cho không gian sống

Khi vẽ tranh, một bức tranh với nhiều chi tiết sẽ khó tạo điểm nhấn hơn một bức tranh đơn giản. Thiết kế nhà ở phong cách nội thất tối giản cũng vậy, khá đơn giản để có thể tạo điểm nhấn độc đáo cho không gian sống. Bạn có thể sử dụng món đồ nội thất tương ối nổi bật như chiếc gương với phần khung độc đáo hoặc một bộ sofa đẹp để giúp căn phòng trở nên thu hút hơn.

Làm cách nào để thiết kế nhà ở theo phong cách tối giản Nhật Bản?

Phong cách tối giản thực chất đã được áp dụng từ rất lâu ở Nhật Bản. Nhà nhật bản phong cách tối giản có những đặc điểm tương tự với phong cách minimalism ở Châu Âu nhưng vẫn có một số đặc nhất định giúp chúng ta có thể ngay lập tức nhận biết rằng đó là một căn nhà lấy cảm hứng từ nhà ở xứ sở hoa anh đào.

Sử dụng cửa trượt

Điểm đầu tiên giúp người khác có thể nhận ra một căn nhà được thiết kế theo phong cách tối giản Nhật bản đó là cửa trượt. Những chiếc cửa trượt lắp kính hoặc dán giấy là vật dụng nội thất mang đậm nét văn hóa đặc trưng của xứ sở Phù Tang. Đặc biệt, loại cửa này rất phù hợp với tinh thần tối giản kiểu Nhật giúp tiết kiệm không gian và mở rộng căn phòng trở nên thoáng đãng hơn nữa.

Cửa trượt là nội thất đặc trưng của nhà ở kiểu Nhật
Cửa trượt là nội thất đặc trưng của nhà ở kiểu Nhật

Sử dụng nội thất gần gũi thiên nhiên

Trong không gian nhà kiểu Nhật, nội thất gỗ là lựa chọn hàng đầu khi bố trí và sắp xếp không gian sống. Màu sắc nội thất có thể được chọn tùy theo sở thích của gia chủ với những màu như: nâu trầm, nâu sáng, nâu đen, màu vân gỗ,… để mang không gian thoáng đãng gần gũi thiên nhiên vào trong căn nhà.

Nội thất gỗ là lựa chọn hàng đầu trong nhà ở kiểu Nhật
Nội thất gỗ là lựa chọn hàng đầu trong nhà ở kiểu Nhật

Ngoài các loại gỗ quen thuộc, nội thất làm từ vật liệu tre nứa cũng là một lựa chọn hay khi thiết kế nhà kiểu Nhật. Bên cạnh nội thất, bạn cũng có thể bố trí thêm cây xanh để giúp không gian sống trở nên thông thoáng và tinh tế hơn.

Sử dụng nội thất thấp

Điểm đặc trưng của nhà kiểu Nhật đó là đặc điểm của nội thất. Trong không gian sống, người Nhật thường hạn chế và bố trí rất ít vật dụng nội thất. Bên cạnh đó, những món nội thất thường có thiết kế nhỏ gọn và đặc biệt là chiều cao thấp. Đặc điểm này đến từ việc nước Nhật thường xuyên hứng chịu động đất nên cần phải hạn chế tình trạng nội thất bị đổ vỡ.

Treo tranh thư pháp

Dù hướng đến sự đơn giản nhưng không có nghĩa là nhà ở kiểu Nhật tối giản không sử dụng vật dụng trang trí. Những vật trang trí điển hình đó là bình hoa, lồng đèn, ượng điêu khắc nhỏ,… màu trắng hoặc xám nhằm gợi lên một cảm giác thư giãn tuyệt vời.

Ngoài ra, treo tranh thư pháp cũng là một cách rất hay để tạo không khí nhà ở kiểu Nhật. Điều cần lưu ý là những chữ thư pháp kiểu Nhật rất khác so với chữ thư pháp kiểu Hoa. Trong chữ viết theo kiểu hoa mềm và các nét được nối liền nhau thì chữ kiểu nhật sử dụng nhiều đường thẳng và các nét được vẽ riêng biệt.

Treo tranh thư pháp là cách đơn giản để tạo một không gian nhà ở kiểu Nhật
Treo tranh thư pháp là cách đơn giản để tạo một không gian nhà ở kiểu Nhật

Nói chung, thiết kế nhà phong cách tối giản là dành cho những ai mong muốn có được một cuộc sống đơn giản, bình an và giàu năng lượng. Ngoài ra, dù làm nhà ở theo kiểu phương Tây hay Nhật Bản thì người thiết kế cũng phải có chuyên môn và kinh nghiệm để có thể tạo nên một không gian hoàn hảo nhất. Hy vọng qua bài viết vừa rồi của Noithatdiemnhan.Vn các bạn sẽ hiểu rõ hơn về phong cách này.

Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)


0941 823 322 phone Liên hệ tư vấn Liên hệ tư vấn chat-fb
phone 0941 823 322 phone LIÊN HỆ TƯ VẤN