Phong cách Indochine và những ứng dụng trong thiết kế nội thất

Khi nói về sự giao lưu văn hóa trong thiết kế nội thất, không thể không nhắc đến phong cách Indochine. Đây là sự kết hợp tinh tế giữa kiến trúc nhà truyền thống của Việt Nam với phong cách thiết kế nội thất Pháp. Indochine chính là một trong những di sản độc đáo của sự giao thoa kiến trúc phương Đông và phương Tây.

Đôi nét về phong cách nội thất Indochine

Indochine là cách mà người Pháp gọi chung các nước thuộc bán đảo Đông Dương (hay còn có cái tên khác là “bán đảo Trung – Ấn) bao gồm cách nước: Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan, Malaysia và Myanmar. Phong cách kiến trúc của mỗi nước đều có điểm chung và điểm riêng, nhưng đều chịu ảnh hưởng mạnh mẽ từ hai nền văn hóa lớn tại phương Đông đó là Trung Quốc và Ấn Độ.

Nếu Lào và Campuchia chịu ảnh hưởng bởi kiến trúc Ấn Độ thì Việt Nam là nước chịu ảnh hưởng bởi kiến trúc đặc trưng của Trung Quốc. Bên cạnh đó, kiến trúc nhà xưa của Việt Nam còn được truyền cảm hứng bởi kiến trúc Pháp. Do đó, nhà ở theo phong cách Indochine ở nước ta có tính thẩm mỹ cao với sự kết hợp giữa sự giản dị của những món nội thất truyền thống như giường, phản với kiểu trang trí thu hút nhiều sắc màu của phong cách thiết kế của Pháp.

Phong cách Indochine mang trong mình sự giao thoa giữa kiến trúc phương Đông và phương Tây
Phong cách Indochine mang trong mình sự giao thoa giữa kiến trúc phương Đông và phương Tây

Phong cách kiến trúc Indochine nở rộ vào thế kỷ trước khi Việt Nam chịu ảnh hưởng mạnh mẽ bởi nền văn hóa phương Tây. Ban đầu, nhà ở được thiết kế theo phong cách này là để phục vụ cho tầng lớp tư sản và tiểu tư sản trí thức. Nhưng ngày nay, phong cách này đã được áp dụng phổ biến hơn để tạo nên những không gian sống tinh tế, đơn giản và đầy đủ tiện nghi.

Indochine chính là sự kết hợp tuyệt vời của phong cách kiến trúc phương Đông và phương Tây. Chúng được phối hợp với nhau. vừa tạo nên sự tương phản độc đáo, vừa hỗ trợ nhau giúp không gian sống thêm phần hoàn thiện. Đây chính là một trong những di sản mà người Pháp để lại cho Việt Nam.

Những đặc điểm của phong cách kiến trúc Indochine

Màu sắc chủ đạo

Màu sắc được ứng dụng trong phong cách thiết kế nội thất Indochine rất đa dạng chứ không bị bó buộc. Trong đó, những màu được sử dụng phổ biến nhất bao gồm: vàng nhạt, vàng kem, trắng,… những màu giúp không gian sống tạo cảm giác thoải mái, mát mẻ. Ngoài ra, những tông màu gần gũi thiên như như nâu gỗ, vàng và xanh tre nứa cũng được kiến trúc sư ứng dụng trong thiết kế nhà phong cách Đông Dương.

Nhà ở phong cách Indochine được trang trí bằng những màu sắc tươi mới
Nhà ở phong cách Indochine được trang trí bằng những màu sắc tươi mới

Bên cạnh những tông màu trung tính và màu tươi mát, màu ấm nóng cũng có thể được thêm vào để tạo sự cân bằng cho thiết kế. Những màu như màu đỏ, vàng cam, màu tím,… được sử dụng để tạo điểm nhấn giúp căn nhà thêm phần ấn tượng hơn.

Chất liệu sử dụng

Chất liệu sử dụng để thiết kế nhà theo phong cách Indochine rất đa dạng. Những chất liệu phổ biến nhất cần được kể đến là:

Gỗ

Gỗ là một trong những chất liệu giúp không gian nội thất thêm phần sang trọng. Những căn nhà được thiết kế theo phong cách Đông Dương cũng sử dụng chất liệu này để tạo điểm nhấn cho không gian và sự thoải mái cho con người. Bên cạnh những món nội thất gỗ, chất liệu này còn được sử dụng trong thi công cửa ra vào, sàn nhà, ốp tường, hệ khung kết cấu,… và nhiều chi tiết khác.

Gỗ là chất liệu được sử dụng chủ đạo trong nhà ở phong cách Indochine
Gỗ là chất liệu được sử dụng chủ đạo trong nhà ở phong cách Indochine

Tre

Tre là chất liệu có khả năng chống mối, mọt và các loại côn trùng khác. Bên cạnh đó, tre cũng là một trong những chất liệu đặc trưng cho nền văn hóa Việt Nam. Cùng với đó, vật dụng làm bằng tre cũng có độ bền rất cao. Do đó, chất liệu này được sử dụng để làm đồ nội thất, đồ trang trí, vách ngăn,… trong những ngôi nhà được thiết kế theo phong cách nội thất Indochine.

Tre nứa cũng là chất liệu được sử dụng nhiều trong nhà ở phong cách Indochine
Tre nứa cũng là chất liệu được sử dụng nhiều trong nhà ở phong cách Indochine

Gạch

Bên cạnh gỗ và tre, gạch cũng là một trong những chất liệu làm nên căn nhà mang phong cách Indochine. Đặc biệt là gạch bông và gạch nung được sử dụng rất phổ biến để tạo điểm nhấn tinh tế, sang trọng cho không gian sống.

Xem thêm: Kinh nghiệm chọn gạch lát nền đẹp 80×80

Gạch hoa văn tạo nên sự độc đáo cho nhà ở phong cách Đông Dương
Gạch hoa văn tạo nên sự độc đáo cho nhà ở phong cách Đông Dương

Hoa văn

Họa tiết là một phần không thể thiếu của nhà ở phong cách Đông Dương. Các kiến trúc sư lấy cảm hứng từ họa tiết hoa lá thời Đông Sơn kết hợp với họa tiết hình học thời An Nam để tạo điểm nhấn giúp không gian nội thất thêm phần thú vị. Có thể nói, một căn nhà sẽ không thể toát lên chất “Indochine” nếu thiếu đi họa tiết.

Các loại họa tiết và hoa văn được sử dụng rất phổ biến để tạo nên chất riêng cho nhà ở phong cách Đông Dương. Kiến trúc sư sử dụng họa tiết để trang trí cho sàn, tường, trần, vách ngăn,… và những vật dụng khác sử dụng để tạo ấn tượng.

Họa tiết hình chữ nhật

Cách sử dụng họa tiết chữ nhật trong trang trí nhà ở phong cách Đông Dương thể hiện rõ sức ảnh hưởng của kiến trúc Trung Hoa. Thông thường, loại họa tiết này đi cùng với những chữ hán như Phúc, Lộc, Thọ và Hỷ. Các ô vuông trang trí có thiết kế đơn giản được bố trú đan xen, xếp chồng nhau hoặc nằm tự do theo gu thẩm mỹ của kiến trúc sư.

Ngoài những thông tin trên thì ở văn hóa phương Đông, đặc biệt là Trung Quốc thì yếu tố phong thủy nhà ở là không thể thiếu.

Họa tiết hình chữ nhật được sử dụng để tạo điểm nhấn cho không gian sống
Họa tiết hình chữ nhật được sử dụng để tạo điểm nhấn cho không gian sống

Họa tiết tĩnh vật

Đối với họa tiết tĩnh vật, hai loại thường gặp nhất đó là trái châu và bát bửu. Trái châu thường xuất hiện cùng hình tượng con rồng cách điệu nhằm giúp căn nhà thêm phần sang trọng hơn. Mặt khác, những hình tượng trong bộ bát bửu thường gặp nhất bao gồm: Quả bầu, quyển sách, đàn, bút, phát trần, gươm và cây sao.

Họa tiết tĩnh vật là một trong những điểm đặc trưng của nhà ở phong cách Indochine
Họa tiết tĩnh vật là một trong những điểm đặc trưng của nhà ở phong cách Indochine

Họa tiết hoa lá

Một trong những yếu tố làm nên phong cách Đông Dương chính là họa tiết hoa lá. Ở Việt Nam, những họa tiết thường được sử dụng nhất bao gồm: cúc, tùng, trúc, mai và sen. Chúng là những loài cây tiêu biểu cho bốn mùa ở nước ta.

Họa tiết kỷ hà

Nói một cách đơn giản thì kiểu họa tiết này có hình dáng mắt lưới tương tự với hoa văn trên lớp mai rùa. Tùy theo sự sáng tạo của kiến trúc sư thì mỗi mắc lưới có độ dài ngắn khác nhau, cũng như là có các kiểu hình dáng như hình thoi, hình tam giác hoặc hình chữ nhật. Họa tiết kỷ hà mang đến cho không gian sống một vẻ đẹp tinh tế, độc đáo nhưng lại vô cùng hài hòa.

Họa tiết hình muông thú

Những hình tượng linh vật được xem là đem đến may mắn trong nền văn hóa phương Đông cũng được ứng dụng trong nhà ở phong cách Indochine. Chúng ta có thể thấy đa dạng các loại họa tiết hình muông thú như cọp, cá, dơi,… Tuy nhiên, phổ biến nhất vẫn là những sinh vật thuộc Tứ Linh là Long, Lân, Quy và Phụng. Thông thường, loại họa tiết này không đứng một mình mà được phối hợp cùng với các loại họa tiết khác như kỷ hà, hình học hay hồi văn.

Hình ảnh muông thú giúp không gian sống trở nên gần gũi thiên nhiên hơn
Hình ảnh muông thú giúp không gian sống trở nên gần gũi thiên nhiên hơn

Tượng và phù điêu

Những căn nhà cao cấp được thiết kế theo phong cách Indochine thường được trang trí bằng tượng và phù điêu. Những biểu tượng được sử dụng phổ biến nhất bao gồm:

  • Tứ Linh: Những bức tượng của Long, Lân, Quy hoặc Phụng được trưng bày trong nhà được xem là biểu tượng của sự may mắn, thịnh vượng.
  • Phật: Được xem là mang lại cho căn nhà sự bình yên.
  • Hoa sen: Được sử dụng trong kiến trúc từ thời nhà Lý, tượng trưng cho sự thanh tịnh trong Phật giáo.
  • Hoa cúc: Biểu tượng của sự lâu bền, bình dị và thanh cao.
  • Bồ đề: Tượng trưng cho sự giác ngộ trong Phật giáo.
  • Con rối: Biểu tượng dân gian tượng trưng cho loại hình nghệ thuật rất phổ biến ở Việt Nam thời xưa.

Vật dụng nội thất

Bàn ghế gỗ là những vật dụng nội thất sử dụng phổ biến trong nhà ở phong cách Đông Dương. Tuy nhiên, những vật dụng nội thất đặc trưng nhất cho phong cách này cần kể đến là phản, sập gụ và bình phong. Chúng là những vật dụng mang đậm phong cách sống của Việt Nam xưa.

Xem thêm: Cách bố trí bàn ghế gỗ trong phòng khách để có không gian hoàn hảo

Ứng dụng của phong cách Indochine

Cuộc sống càng hiện đại thì con người càng muốn trải nghiệm những không gian xư cũ. chính vì thế, ngày càng nhiều người mong muốn áp dụng phong cách Indochine cho căn nhà hoặc nơi kinh doanh của mình.

Nhà ở

Phong cách Đông Dương đang dần trở nên phổ biến hơn. Rất nhiều người Việt biết đến phong cách này và mong muốn áp dụng nó cho không gian sống của gia đình mình. Đặc biệt là khi ngành nội thất ngày càng phát triển thì phong cách Indochine ngày càng dễ tiếp cận và áp dụng vào nhiều loại hình nhà ở khác nhau.

Nếu được thiết kế bởi một kiến trúc sư tài năng, căn nhà sẽ trở nên sang trọng hơn rất nhiều. Gia chủ sẽ có được một không gian sống mang giá trị kết nội văn hóa Đông – Tây vừa gần gũi, vừa độc đáo. Sự kết hợp hài hòa giữa các nền văn hóa khác nhau mang đến một không gian sống rất khác biệt.

Homestay

Thiết kế resort và homestay theo phong cách Indochine là một xu hướng mà chủ đầu tư không thể bỏ qua. Du khách khi dừng chân tại những homestay Indochine sẽ có dịp cảm nhận được một không gian sống đậm chất Việt Nam xưa. Homestay Indochine đang được yêu thích trong thời gian vừa qua và vẫn sẽ được quan tâm trong thời gian sắp tới.

Indochine homestay được yêu thích hơn bao giờ hết
Indochine homestay được yêu thích hơn bao giờ hết

Quán cà phê và shophouse

Trong kinh doanh, sự khác biệt chính là yếu tố sống còn làm nên thành công. Có rất nhiều concept hay mà chủ quán cà phê hoặc shophouse có thể chọn. Trong đó, thiết kế cửa hàng của mình với phong cách nội thất Indochine là một gợi ý tuyệt vời để tạo ấn tượng mạnh với khách hàng.

Cửa hàng được thiết kế theo phong cách Indochine là nơi mang đậm vẻ đẹp của văn hóa truyền thống Việt Nam. Trang trí cửa hàng theo phong cách này cũng không quá khó mà chi phí lại rất hợp lý. Do đó, chủ cửa hàng có thể cân nhắc lựa chọn Indochine như là một chủ đề xuyên suốt cho các chuỗi cửa hàng cà phê hay shophouse của mình.

Sau khi tìm hiểu, ai cũng sẽ bị ấn tượng bởi phong cách nội thất Indochine. Nếu muốn tìm hiểu thêm về phong cách này và cần sự hỗ trợ từ kiến trúc sư giàu kinh nghiệm, hãy liên hệ Nội Thất Điểm Nhấn để được hỗ trợ nhanh chóng nhất.

 0941 823 322 phone Liên hệ tư vấn Liên hệ tư vấn chat-fb
phone 0941 823 322 phone LIÊN HỆ TƯ VẤN

THAM KHẢO CHI PHÍ THIẾT KẾ NỘI THẤT
TẠI ĐIỂM NHẤN

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Số phòng: 1

Số nhà vệ sinh: 1

THAM KHẢO CHI PHÍ THIẾT KẾ NỘI THẤT
TẠI ĐIỂM NHẤN

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Số phòng: 1

Số nhà vệ sinh: 1