Giải quyết thắc mắc nhà hướng Tây đặt bếp hướng nào sẽ phù hợp

Nhà hướng Tây đặt bếp hướng nào luôn là vấn đề khá quan trọng mà nhiều gia chủ quan tâm. Bởi hướng bếp sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến việc thu hút vận khí nhằm mang lại tài lộc và sức khỏe cho chủ nhân cùng các thành viên trong gia đình. Hãy cùng tham khảo các thông tin sau để giải đáp băn khoăn về vấn đề nhà hướng chính Tây đặt bếp hướng nào nhé!

Một vài thông tin về hướng đặt bếp

Hiểu được hướng đặt bếp được xác định như thế nào là bước đầu để chọn hướng bếp phù hợp căn nhà.

Hướng đặt bếp là gì?

Trước khi nắm rõ vấn đề nhà hướng Tây đặt bếp hướng nào để hóa giải những điều không may, chúng ta cần tìm hiểu trước “hướng bếp là gì?”. Hiện nay, có rất nhiều thông tin trên các diễn đàn nói rằng hướng bếp là hướng cửa ra vào của nhiên liệu hay còn gọi là cửa lò hoặc môn hỏa. Những thông tin này được phần lớn mọi người tin tưởng. Thế nhưng, theo học thuyết Phong Thủy thì đây thực sự là một sự hiểu lầm. Bởi, trên thực tế hướng bếp không phải là hướng của phần cửa ra vào nhiên liệu mà là hướng của người đứng nấu.

Hướng bếp đặt xác định dựa trên hướng của người đứng bếp
Hướng bếp đặt xác định dựa trên hướng của người đứng bếp

Chúng ta có thể đưa ra một ví dụ tương đối đơn giản đó là một người nấu ăn quay mặt về phía Bắc, quay lưng về phía Nam. Vậy hướng đúng của bếp chính là chính Nam, cũng tức là phần lưng của người đầu bếp.

Với ví dụ bên trên, bạn đã có thể xác định được hướng bếp được tính như thế nào. Khi đã hiểu rõ nguyên lý này, dù là bếp ga, bếp điện, bếp từ… hay bất kỳ loại bếp hiện đại nào thì mọi người cũng có thể dễ dàng phán đoán hướng đặt bếp thật chuẩn xác.

Các thông tin sau sẽ giúp gia chủ xác định hướng của một số loại bếp hiện đại được sử dụng phổ biến nhất hiện nay:

  • Bếp điện, bếp từ: Tính theo chiều nấu.
  • Bếp ga: Hướng ngược lại với người đứng hay chiều nút công tắc bếp ga.
  • Bếp lò, bếp than: Tính theo chiều miệng bỏ củi hoặc than đốt.

Vì sao cần xác định hướng đặt bếp khi thi công nhà ở?

Trước khi trả lời câu hỏi “nhà hướng Tây đặt bếp hướng nào”, gia chủ cần biết được mức độ quan trọng mà việc xác định hướng bếp tốt. Trên thực tế, nhiều gia chủ hiện nay đã và đang đặt sự quan tâm của bản thân đến việc xem hướng bếp khi thi công. Ngay cả những dự án bất động sản liên quan đến căn hộ, chung cư hay nhà ở liền kề cũng được các kiến ​​trúc sư xem xét kỹ lưỡng. Bởi nếu xét theo phương diện phong thủy, hướng bếp sẽ tạo nên ảnh hưởng rất lớn đến tài lộc, may mắn của gia đình.

Gia chủ nên nắm bắt mức độ quan trọng mà việc xác định hướng bếp mang đến cho không gian nhà ở
Gia chủ nên nắm bắt mức độ quan trọng mà việc xác định hướng bếp mang đến cho không gian nhà ở

Nếu đặt bếp ở hướng tốt sẽ mang lại may mắn về tài lộc, công việc, sức khỏe, hạnh phúc gia đình,… Nhưng nếu đặt bếp ở hướng xấu sẽ xảy ra nhiều điều không may như: Tốn hao. tiền bạc, bệnh tật, tiền bạc rơi rớt,…

Đối với người Việt Nam, khái niệm tâm linh luôn tồn tại trong tiềm thức của mỗi người. Vì vậy, bất kỳ gia đình nào cũng coi trọng vấn đề Phong Thủy của các căn phòng và những vật phẩm nội thất bày trí bên trong.Người xưa có câu “có thờ có thiêng – có kiêng có lành” là để ám chỉ hành động xem hướng nhà cũng như bếp khi thi công. Thế nhưng trong thực tế, nhiều gia đình thường bỏ qua bước xem xét Phong Thủy phòng bếp khi thiết kế hay thi công nhà ở. Điều này đã vô tình tạo nên ảnh hưởng rất lớn đến Phong Thủy của toàn bộ ngôi nhà.

Bởi theo quan niệm dân gian, bếp tượng trưng cho Hỏa trong Ngũ Hành. Đây là nguồn năng giúp hâm nóng tình cảm và các mối liên kết cho những thành viên trong gia đình. Vì vậy, chúng ta không bỏ qua điểm quan trọng này khi xây dựng nhà ở.

Theo phong thủy, hướng bếp nên đặt ở vị trí “cát lợi” theo quy luật “tọa hung, hướng cát”. Nói một cách đơn giản, bếp nên được đặt ở vị trí xấu, nhiều hung khí nhưng cần phải nhìn về phương hướng tốt, có thể mang đến cát khí. Chúng ta không nhất thiết phải chọn làm đúng theo cả hai mới là điều tốt.

Hướng bếp nên đặt ở vị trí “cát lợi” theo quy luật “tọa hung, hướng cát”
Hướng bếp nên đặt ở vị trí “cát lợi” theo quy luật “tọa hung, hướng cát”

Bên cạnh đó, việc chọn hướng cũng phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác cùng với độ tuổi của gia chủ. Vậy thì nhà hướng Tây đặt bếp hướng nào là phù hợp nhất với gia chủ? Lời giải đáp cho vấn đề này sẽ được nhắc đến ngay tại phần thông tin dưới đây.

Nhà hướng Tây đặt bếp hướng nào là phù hợp nhất theo phong thủy

Câu hỏi trên tuy không phải là một chủ đề mới nhưng luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm đến hiện nay. Trên thực tế, cũng có rất nhiều bài viết về vấn đề “nhà hướng Tây đặt bếp hướng nào?”. Cùng với đó là rất nhiều câu hỏi khác liên quan đến việc chọn hướng bếp cho nhà ở được chia sẻ trên các trang mạng xã hội.

Nhà hướng Tây đặt bếp hướng nào không phải chủ đề mới nhưng luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm
Nhà hướng Tây đặt bếp hướng nào không phải chủ đề mới nhưng luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm

Thông thường, mỗi ngôi nhà có phương hướng và một cấu trúc rất khác nhau. Vì vậy, chúng ta không thể áp dụng khuôn mẫu nhà này cho nhà khác. Chính vì điều này mà không ít người bối rối khi chọn hướng bếp cho ngôi nhà của mình và câu hỏi đặt bếp hướng nào trong ngôi nhà được xây ở hướng Tây là một ví dụ.

Nhà quay mặt về hướng Tây được nhiều gia chủ coi là một vị trí khá đẹp và đắc địa. Theo những gì rút ra từ Phong Thủy học, với những ngôi nhà được xây dựng ở phương hướng này, gia chủ sẽ có 3 lựa chọn  để thi công hướng bếp, đó là:

  • Bếp hướng Tây Bắc: Đây cũng là hướng tốt mang lại nhiều may mắn, phước lành và tài lộc cho gia chủ. Các thành viên trong gia đình sẽ ngày càng giàu có cũng như công việc làm ăn ngày càng phát đạt, thuận lợi hơn.
  • Hướng Tây Nam: Phương hướng này cũng là một sự lựa chọn tốt cho căn bếp của một ngôi nhà hướng Tây. Phòng bếp khi được xây dựng ở hướng này sẽ giúp gia chủ có sức khỏe dồi dào. Vì đây là hướng được thần tài canh giữ nên các thành viên trong gia đình sẽ gặp nhiều may mắn và tài lộc.
Với những ngôi nhà được xây dựng ở hướng Tây, gia chủ sẽ có 3 lựa chọn  để thi công hướng bếp
Với những ngôi nhà được xây dựng ở hướng Tây, gia chủ sẽ có 3 lựa chọn  để thi công hướng bếp

Cũng sẽ rất tốt nếu đặt bếp ở hướng Đông Bắc bởi đây được coi là vị trí đầy đủ nhất trong 3 hướng tốt để xây dựng bếp cho nhà hướng Tây. Vì theo phong thủy, hướng này là hướng dễ dàng phát triển và sản sinh ra tư tưởng tốt đẹp. Chúng sẽ mang lại may mắn, giàu có, sức khỏe và hạnh phúc cho cả gia đình. Tuy nhiên, theo tình hình thực tế của ngôi nhà, các gia chủ có thể xem xét và lựa chọn cho căn bếp của mình một hướng tốt phù hợp nhất từ 1 trong 3 phương hướng này.

Nhà hướng Tây Nam thì đặt bếp hướng nào để hóa giải điềm xấu

Theo phong thủy, hướng Tây Nam là hướng xấu nhất, có thể dẫn đến bệnh tật, nghèo khó. Nếu làm nhà hướng này thì bên trong không gian nên có các tiểu cảnh giả sơn, cây lớn, sân nhỏ hoặc cửa sau phải thông hướng với một không gian thoáng mát, tràn ngập ánh sáng tự nhiên. Giải pháp tốt nhất để xây dựng nhà bếp cho nhà tại vị trí Tây nam đó là gia chủ nên chọn hướng bếp là hướng Đông Nam. Ngoài ra, gia chủ nên đặt bàn thờ ở hướng chính Đông.

Hướng Tây Nam là hướng xấu nhất, có thể dẫn đến bệnh tật, nghèo khó
Hướng Tây Nam là hướng xấu nhất, có thể dẫn đến bệnh tật, nghèo khó

Hướng bếp Đông Nam sẽ giúp gia chủ hóa giải được nhiều phần xấu, những hung khí mà hướng nhà mang đến. Vì nhà bếp được xem là nơi dẫn tài khí vào nhà, nên một hướng bếp tốt sẽ giúp ích rất nhiều trong việc tạo ra sự hài hòa về mặt phong thủy cho ngôi nhà.

Những điểm cần lưu ý khi đặt bếp cho nhà hướng Tây

Bên cạnh việc tìm câu trả lời cho câu hỏi nhà hướng Tây đặt bếp hướng nào thì cũng nên suy nghĩ về các vấn đề cần phải tránh khi chọn vị trí đặt bếp. Trên thực tế, các gia chủ cần phải tránh rất nhiều điểm khi lựa chọn vị trí đặt bếp phù hợp. Trong số đó, mọi người cần phải lưu ý nhiều hơn những vấn đề sau:

Tránh việc đặt bếp và hướng nhà ngược nhau

Đây là một trong những điều mà các chủ sở hữu nên lưu ý khi tiến hành xây dựng vị trí nhà bếp. Bởi nếu đặt hướng bếp trái ngược với hướng nhà sẽ không mang lại may mắn và phú quý cho gia chủ cũng như tất cả các thành viên sinh sống bên trong. Trong phong thủy, đây là điều tối kỵ mà các vị chủ nhà cũng như nhiều kiến trúc sư nên chú ý khi xây dựng nhà ở hoặc phòng bếp.

Nếu đặt hướng bếp trái ngược với hướng nhà sẽ không mang lại may mắn
Nếu đặt hướng bếp trái ngược với hướng nhà sẽ không mang lại may mắn

Tuyệt đối không đặt bếp ở khu vực trung tâm căn nhà

Theo như học thuyết Phong Thủy phương Đông, điều kiêng kỵ nhất khi chọn vị trí đặt bếp là trung tâm và trung cung của ngôi nhà. Trung cung là vị trí mà luồng khí luôn trong trạng thái ổn định. Vì thế, nếu đặt bếp ở đây, gia chủ sẽ gặp nhiều tai họa về tiền bạc và sức khỏe. Cũng vì lý do đó, nhiều người khuyên rằng  nên đặt bếp ở vị trí cuối cùng của ngôi nhà.

Tránh để bếp hướng vào nhà vệ sinh hay phòng ngủ

Khi đã trả lời được thắc mắc nhà hướng Tây đặt bếp hướng nào thì cũng nên chú ý đến vị trí phù hợp để đặt bếp. Theo phong thủy, gia chủ không nên đặt bếp đối diện với những nơi như nhà vệ sinh chứa nhiều khí ô uế. Trước tiên, hướng này có thể làm tăng nguy cơ gặp các vấn đề về tiêu hóa, chế độ ăn uống. Bởi vi khuẩn trong bồn cầu có khả năng bám vào thực phẩm cũng như một số vật dụng khác.

Không nên đặt bếp đối diện với những nơi như nhà vệ sinh
Không nên đặt bếp đối diện với những nơi như nhà vệ sinh

Điều này có thể làm cho thức ăn của gia đình trở nên mất an toàn. Ngoài ra, phòng ngủ là nơi nghỉ ngơi cần không gian yên tĩnh, còn phòng bếp là nơi sinh hoạt chung. Việc đặt hai căn phòng này đối diện nhau sẽ mang đến sự bất tiện cho sinh hoạt của gia đình và tạo nên những ảnh hưởng lớn đến quá trình nghỉ ngơi.

Tránh để bếp hướng về những khu vực lộ rõ, không che chắn

Phòng bếp được đặt ở vị trí quá lộ liễu hay nổi bật sẽ làm hao tổn tài lộc, tài chính của gia chủ. Ngoài ra, đây là nơi sinh ra năng lượng Hỏa, giúp truyền hơi ấm và sự nhiệt tình cho hạnh phúc gia đình. Vì thế, việc đặt bếp ở những vị trí như cổng nhà hay cửa sổ quá lộ có thể ảnh hưởng đến hành Hỏa tượng trưng này.

Nếu đặt theo hướng này, gian bếp sẽ tích tự những năng lượng xấu gây nên sự bất hòa, rạn nứt giữa các thành viên trong gia đình. Bệ bếp tượng trưng cho ngôi nhà nên được nâng đỡ trên các bề mặt vững chắc như tường gạch và nên tránh các trụ không vững chắc như tường kính.

Phòng bếp được đặt ở vị trí quá lộ liễu hay nổi bật sẽ làm hao tổn tài lộc, tài chính
Phòng bếp được đặt ở vị trí quá lộ liễu hay nổi bật sẽ làm hao tổn tài lộc, tài chính

Thiết kế không gian bếp phù hợp Phong Thủy với nhà hướng Tây

Bên cạnh việc xem xét kỹ hơn câu hỏi nhà hướng Tây đặt bếp hướng nào thì việc bố trí và thiết kế những vật phẩm nội thất bên trong phòng bếp luôn được chú trọng. Để có một phòng bếp hợp Phong Thủy nhất, gia chủ nên chú ý đến những vấn đề quan trọng sau:

  • Khi thiết kế phòng bếp, gia chủ nên chọn những màu sơn tường thuộc tone nhẹ nhàng, đơn giản. Đặc biệt, nếu lựa chọn được một màu sắc hợp với mệnh của gia chủ thì sẽ càng tăng thêm vượng khí.
  • Nên bố trí thêm những bồn cây xanh nhỏ hoặc một vài đồ nội thất được chế tác bằng chất liệu gỗ tự nhiên nhằm hỗ trợ cân bằng khả năng lưu thông khí trong bếp. Cách bố trí này sẽ tạo ra một không gian bếp hài hòa lành mạnh, cũng như ngăn chặn những điều xui xẻo, tai ương. Đồng thời, giúp gia chủ thu hút những điều tốt đẹp và mang lại sự thịnh vượng cho cả gia đình.
  • Khi chọn bộ bàn ăn hay bộ bàn ghế trong khu vực phòng bếp, gia chủ nên ưu tiên những sản phẩm có dạng hình tròn cũng như một bộ ghế đầy đủ bộ với số lượng ghế chẵn. Bởi những con số chẵn được coi là sẽ mang đến sự phát triển thuận lợi, suôn sẻ về mọi mặt.
Gia chủ nên chọn những màu sơn tường thuộc tone nhẹ nhàng cho phòng bếp
Gia chủ nên chọn những màu sơn tường thuộc tone nhẹ nhàng cho phòng bếp

Qua những thông tin trên, gia chủ đã có thể tự mình giải đáp được vấn đề nhà hướng Tây đặt bếp hướng nào. Ngoài ra, gia chủ cũng nên chú ý nhiều hơn đến vị trí bày trí cũng như các vật phẩm nội thất bên trong không gian bếp. Nhờ đó, các thành viên sẽ có được nơi sinh hoạt thật thoải mái và đầy đủ tiện nghi.

Chưa có đánh giá!

https://noithatdiemnhan.vn - Chuyên thi công, thiết kế nội thất hàng đầu tại Việt Nam. Kiến trúc nội ngoại thất tại Hà Nội, HCM và các tỉnh trên toàn quốc.

1800 9398 phone Liên hệ tư vấn Liên hệ tư vấn chat-fb
phone 1800 9398 phone LIÊN HỆ TƯ VẤN

Mức giá thiết kế nội thất tại Nội Thất Điểm Nhấn

Lưu ý: mức chi phí sau chỉ mang tính chất tham khảo

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Phong cách thiết kế: 15

Mức giá thiết kế nội thất tại Nội Thất Điểm Nhấn

Lưu ý: mức chi phí sau chỉ mang tính chất tham khảo

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Phong cách thiết kế: 15