Chia sẻ kinh nghiệm thuê thiết kế nội thất chung cư từ kiến trúc sư

Thông thường, căn hộ chung cư được bàn giao từ chủ đầu tư chỉ bao gồm cơ sở kỹ thuật cơ bản và thiết bị phòng vệ sinh. do đó, nếu bạn mua chung cư để sống hoặc cho thuê thì cần phải thiết kế và thi công nội thất hoàn thiện. Trong trường hợp không có chuyên môn về thiết kế, tốt nhất là bạn nên thuê đơn vị chuyên nghiệp để làm điều đó cho mình. Để đảm bảo rằng bạn sẽ có được không gian nội thất như ý muốn, sau đây là những kinh nghiệm thuê thiết kế nội thất chung cư được chia sẻ từ kiến trúc sư lâu năm.

Hiểu đúng về thiết kế, thi công nội thất

Để việc thiết kế – thi công nội thất mang lại kết quả tốt nhất, trước hết bạn cần phải hiểu rõ bản chất của nó. Theo các kiến trúc sư, thiết kế nội thất chính là quá trình phân chia công trình kiến trúc thành nhiều khu vực chức năng và sử dụng các phương tiện như vật dụng nội thất, vật trang trí, ánh sáng, màu sắc,… để làm nổi bật chức năng của không gian đó.

Lựa chọn màu sắc là là bước quan trọng trong kinh nghiệm thuê thiết kế nội thất chung cư
Lựa chọn màu sắc là là bước quan trọng trong thiết kế nội thất

Như vậy, công việc thiết kế nội thất không chỉ là bố trí vật dụng mà là sử dụng tất cả yếu tố trong không gian để đạt được mục tiêu ban đầu. Không chỉ đơn thuần là sắp đặt các món đồ trong phòng là sẽ có được một mẫu thiết kế đẹp. Thay vào đó, phải sử dụng các yếu tố một cách hợp lý sao cho tạo nên một không gian nội thất đáp ứng cả yêu cầu về công năng lẫn thẩm mỹ.

Mặt khác, thiết kế là một bước quan trọng không thể bỏ qua trước khi thi công hoàn thiện nội thất. Đơn vị thi công sẽ dựa trên bản vẽ thiết kế để biến những ý tưởng trên giấy thành hiện thực. Căn hộ chung cư của bạn có được thi công đúng theo dự định ban đầu hay không hoàn toàn phụ thuộc vào khâu thiết kế.

Việc thiết kế nội thất gia chủ có thể tự thực hiện nếu có chuyên môn. Tuy nhiên, nếu không am hiểu về nội thất thì tốt nhất nên thuê một cá nhân hoặc đơn vị thực hiện khâu này. Tuy nhiên, việc thiếu kinh nghiệm thuê thiết kế nội thất cũng có thể khiến kết quả bàn giao không như mong đợi. Do đó, trước khi tìm kiếm công ty thiết kế thì tốt nhất là hãy nghiên cứu sơ lược về thị trường để ra quyết định chính xác nhất.

Những khó khăn khi thiết kế, thi công nội thất chung cư

Thiết kế nội thất không dễ, nhưng thiết kế nội thất chung cư còn khó hơn nhiều. Nếu đơn vị bạn thuê không có kinh nghiệm làm nội thất chung cư thì sẽ vướng vào những khó khăn như sau.

Không gian bị giới hạn

Khi thiết kế nội thất căn hộ chung cư, số phương án đưa ra sẽ bị giới hạn trong diện tích căn hộ đó. Nếu căn hộ tương đối rộng rãi thì không sao, nhưng nếu diện tích quá nhỏ thì không thể sử dụng những món đồ lớn hay bố trí quá nhiều vật dụng nội thất được. Nếu căn hộ vốn dĩ đã nhỏ mà còn bị lấy đầy bằng vật dụng nội thất thì chắc chắn con người sẽ thiếu không gian sinh hoạt.

Không gian thiết kế bị giới hạn trong diện tích căn hộ
Không gian thiết kế bị giới hạn trong diện tích căn hộ

Để giải quyết vấn đề trên, bạn cần phải thuê một đơn vị thiết kế có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành nội thất, nhất là phân khúc chung cư. Có như vậy, họ mới có thể đưa ra cho bạn giải pháp bố trí nội thất phù hợp với diện tích bị bó hẹp của căn hộ.

Giới hạn phong cách theo kiến trúc căn hộ

Thường thì những căn hộ được bàn giao đã định hình sẵn trong mình phong cách nội thất. do đó, phương án thiết kế – thi công nội thất không chỉ bị giới hạn bởi diện tích mà còn bởi kiến trúc đặc trưng của căn hộ. Thế nhưng, điều này không đồng nghĩa với việc không thể sáng tạo khi thiết kế nội thất.

Những đơn vị thiết kế có kinh nghiệm vẫn có thể sáng tạo để giúp bạn có được căn hộ với không gian nội thất độc đáo. Sử dụng nội thất thông minh, chọn màu nổi bật, sử dụng vật liệu mới,… có rất nhiều cách để giúp căn hộ trở nên khác biệt. Điều quan trọng là đơn vị bạn thuê có chuyên môn cao hay không.

Khả năng thi công cải tạo căn hộ

Theo kinh nghiệm làm nội thất chung cư của chúng tôi, chủ đầu tư dự án thường sẽ hạn chế việc chủ nhà thay đổi kết cấu căn hộ. Điều này có nghĩa là không được cơ nới phòng, cải tạo kiến trúc căn hộ hay thi công thêm tường ngăn. Việc thi công nội thất bị giới hạn trong những hạng mục thi công thô và thi công nội thất hoàn thiện. Một đơn vị nội thất không chuyên sẽ khó vượt qua được vấn đề này để tạo đột phá trong mẫu thiết kế hoàn thiện.

Khả năng thi công cải tạo căn hộ khá hạn chế
Khả năng thi công cải tạo căn hộ khá hạn chế

Chia sẻ kinh nghiệm thuê thiết kế nội thất chung cư

Thiết kế nội thất cho căn hộ chung cư nếu thuê một đơn vị thiếu chuyên môn thì khó mà có được kết quả như mong đợi. Để tìm được công ty nội thất phù hợp nhất thì hãy tham khảo những kinh nghiệm thuê thiết kế nội thất chung cư sau đây. Được chia sẻ từ các nhà thiết kế nội thất có tiếng tăm hiện nay.

Chọn phong cách thiết kế phù hợp

Nên hiểu rằng công ty nội thất đang cung cấp dịch vụ thiết kế cho bạn. Có nghĩa là bạn chính là người gieo mầm ý tưởng ban đầu thì họ mới có thể phát triển những ý tưởng đó thành sản phẩm là bảng vẽ thiết kế. Do đó, bạn cũng cần phải nghiên cứu thêm để hiểu về các phong cách thiết kế để chọn cho mình ý tưởng phù hợp nhất.

Hiện nay, trên thế giới có rất nhiều phong cách được áp dụng vào thiết kế nội thất nhà ở nói chung và căn hộ chung cư nói riêng. Trong đó, những phong cách được ứng dụng phổ biến nhất cần phải kể đến là:

Phong cách hiện đại

Xuất hiện từ cuối thế kỷ 19 – đầu thế kỷ 20, phong cách hiện đại đã thổi một “làn gió mới” vào ngành kiến trúc – nội thất thế giới. Phong cách này được đặc trưng bởi cách sử dụng những hình khói đơn giản, màu sắc trung tính, vật liệu hiện đại và vật dụng nội thất có thiết kế đơn giản. Bước vào một căn hộ theo phong cách hiện đại sẽ tạo ấn tượng với những bề mặt bóng mượt, các đường nét tinh giản và không gian ngăn nắp.

Căn hộ hiện đại với không gian sống ngăn nắp
Căn hộ hiện đại với không gian sống ngăn nắp

Phong cách cổ điển

Tuy không phổ biến như phong cách hiện đại, phong cách cổ điển cũng được ứng dụng khi thiết kế căn hộ chung cư. Phong cách này lấy cảm hứng từ kiến trúc Hy Lạp và La Mã cổ đại nhưng được thay đổi cho hợp thời đại. Đặc trưng của phong cách cổ điển chính là bố cục đối xứng, màu sắc trầm đậm, những chi tiết trang trí xuất hiện khắp nơi, những món đồ nội thất với kiểu dáng cầu kỳ và những vật liệu trang trí nội thất đắt đỏ. Thiết kế căn hộ theo phong cách cổ điển là cách đơn giản để thể hiện phong cách sống và gu thẩm mỹ của bạn.

Phong cách tân cổ điển

Cái tên nói lên tất cả, tân cổ điển có nguồn gốc từ phong cách cổ điển nhưng được làm mới cho phù hợp với xu hướng trong lĩnh vực nội thất. Phong cách này đặc trưng bởi bức tường được chia ô, màu sắc sang trọng, nội thất thiết kế trau chuốt và vật liệu thi công nội thất cao cấp.

kinh nghiệm thuê thiết kế nội thất chung cư phong cách chia ô đặc trưng
Căn hộ tân cổ điển với phong cách chia ô đặc trưng

Phong cách Bắc Âu

Phong cách Bắc Âu, hay còn được gọi là phong cách Scandinavian, mang nhiều điểm đặc trưng của nhà ở xứ Bắc Âu. Phong cách này thể hiện qua cách sử dụng màu trắng của tuyết, nâu của gỗ và xanh của biển. Gỗ và đá chính là điều khiến căn hộ chung cư phong cách Scandinavian trở nên hài hòa và gần gũi với thiên nhiên.

Phong cách tối giản

Phong cách tối giản, hay còn được gọi là minimalism, có hai nhánh lớn là tối giản theo kiểu phương Tây và tối giản theo kiểu Nhật Bản. Dù là tối giản theo kiểu nào thì cũng chia sẻ tinh thần chung đó là: “Less is more”. Theo đó, tất cả yếu tố như màu sắc, chi tiết trang trí hay vật dụng nội thất đều được cắt giảm.

Căn hộ tối giản với số lượng nội thất được cắt giảm
Căn hộ tối giản với số lượng nội thất được cắt giảm

Đặc biệt là màu sắc chỉ giới hạn trong ba màu chính với màu nền là màu trung tính để giúp những màu nhấn và vật dụng nội thất trở nên nổi bật hơn. Mặt khác, ánh sáng cần được bố trí khéo léo sao cho không gian không bị tốt và có thể tạo hiệu ứng độc đáo. Một căn hộ minimalism là một căn nhà thực sự khi có đủ vật dụng cần thiết nhưng không gian sống vẫn thông thoáng.

Xem phong thủy căn hộ

Thực tế là việc xem phong thủy cần được thực hiện ngay từ khi bạn muốn mua căn hộ. Tuy vậy, khi thiết kế nội thất thì bạn cũng phải xem xét lại những yếu tố về phong thủy thêm một lần nữa. Cần chọn màu phù hợp với cung mệnh của bạn, đồng thời chú ý hướng và vị trí bố trí vật dụng nội thất. Có như vậy, năng liệu tiêu cực mới được thu hút vào trong căn nhà giúp bạn gặp nhiều may mắn và thành công trong cuộc sống.

Nếu có thể thì hãy chọn một đơn vị không chỉ có kinh nghiệm làm nội thất chung cư mà còn am hiểu về phòng thủy. Chắc rằng căn hộ sau khi được hoàn thiện sẽ đáp ứng được những yêu cầu về thẩm mỹ, công năng và phong thủy.

Chọn vật liệu sẽ sử dụng

Tuy không thể đưa ra một bảng dự toán chi tiết những loại vật liệu sử dụng để thi công nội thất nhưng bạn cũng nên nghiên cứu thêm về chúng. Thứ nhất, điều này giúp bạn có thể hiểu các tư vấn thiết kế nội thất của đơn vị nội thất trong quá trình thảo luận phương án thiết kế. Thứ hai, nắm bắt sơ bộ về chi phí vật liệu sẽ giúp bạn chủ động hơn khi chuẩn bị ngăn sách cũng như là thương lượng chi phí thi công nội thất.

Hãy nghiên cứu về vật liệu trước khi thiết kế nội thất
Hãy nghiên cứu về vật liệu trước khi thiết kế nội thất

Chuẩn bị ngân sách thiết kế nội thất

Theo kinh nghiệm thuê thiết kế nội thất chung cư, các công ty nội thất luôn đưa ra bảng báo giá thiết kế theo diện tích. Sau khi tham khảo giá thị trường, bạn sẽ nắm được chi phí trung bình cho mỗi m2, sau đó lấy số này nhân cho tổng diện tích là sẽ có được dự toán chi phí thiết kế nội thất. Biết được ngân sách cần trả cho dịch vụ thiết kế giúp bạn nắm thế chủ động khi thương lượng với đơn vị nội thất.

Chọn đơn vị thiết kế nội thất uy tín

Sau cùng thì mẫu thiết kế có như ý hay không phụ thuộc rất lớn vào công ty cung cấp dịch vụ cho bạn. Để biết một đơn vị có uy tín hay không, bạn cần tìm hiểu về thông tin của đơn vị đó qua bạn bè, chuyên gia, khách hàng cũ,… hay thậm chí là qua mạng Internet cũng được. Có thêm thông tin sẽ giúp bạn ra quyết định chính xác hơn.

Sau khi đã nhắm chọn một đơn vị nào đó, bước tiếp theo chính là tham khảo thêm các công trình đơn vị đó đã thiết kế. Đơn giản nhất là truy cập vào danh mục dự án trên website để xem “tác phẩm” của họ. Hoặc bạn cũng có thể gửi email yêu cầu công ty nội thất gửi mẫu thiết kế để tham khảo.

Truy cập trực tiếp website để tham khảo những dự án công ty đã thực hiện
Truy cập trực tiếp website để tham khảo những dự án công ty đã thực hiện

Nếu thấy phong cách thiết kế của một đơn vị phù hợp với gu thẩm mỹ của mình thì hãy liên hệ với họ để được tư vấn thêm. Hãy nói ra thật cụ thể yêu cầu của mình, đồng thời lắng nghe góp ý của chuyên viên tư vấn để thống nhất được phương án phù hợp nhất.

Với những kinh nghiệm thuê thiết kế nội thất chung cư trên, hy vọng bạn sẽ chọn được đơn vị phù hợp nhất. Mọi thông tin chi tiết liên quan đến dịch vụ thiết kế và thi công nội thất, xin vui lòng liên hệ trực tiếp với Nội Thất Điểm Nhấn để được tư vấn chi tiết nhất.

5/5 - (1 bình chọn)

0941 823 322 phone Liên hệ tư vấn Liên hệ tư vấn chat-fb
phone 0941 823 322 phone LIÊN HỆ TƯ VẤN