Tầm quan trọng của kích thước phòng tắm tiêu chuẩn

Nếu như nắm được kích thước phòng tắm tiêu chuẩn thì bạn có thể phân chia các khu vực công năng một cách hợp lý. Bên cạnh đó có thể thiết kế được một phòng vệ sinh đủ tiêu chuẩn, đẹp và sang trọng song song đó vẫn tiện nghi cho người sử dụng, như một phần hoàn chỉnh và hài hòa với cả căn nhà. Để thi công một căn nhà đúng chuẩn thì cần tính toán cẩn thận nhiều vấn đề và xem xét kích thước của từng khu vực là một vấn đề khá đau đầu. Cùng Nội Thất Điểm Nhấn tìm hiểu chi tiết về vấn đề này nhé!

Diện tích và kích thước phòng tắm thông thường?

Trước khi tìm hiểu về kích thước phòng tắm tiêu chuẩn thì cùng Nội Thất Điểm Nhấn tìm hiểu về diện tích kích thước phòng tắm thông thường các bạn nhé. Về phần kích thước cửa phòng tắm thì chiều cao thông thường sẽ rơi vào: 1,9 – 2,1 – 2,3 mét tương ứng với chiều rộng của cửa lần lượt là 0,68 – 0,82 – 1,02m. Đây là kích thước vừa tiện lợi cho việc di chuyển và sử dụng đồng thời vừa hợp phong thủy.

Về phần gạch lát nền phòng tắm, kích thước chuẩn với chiều dài và chiều rộng là 20x20cm. Nền nhà vệ sinh thì có diện tích khá nhỏ. Vì môi trường ẩm ướt nên cần nhất là tính năng chống trơn trượt, để đảm bảo an toàn cho người sử dụng đặc biệt là người già và trẻ em. Màu sắc và họa tiết thì có thể lựa chọn theo sở thích nhưng vẫn nên hài hòa với tổng thể nhà vệ sinh.

Nên chọn gạch nền có tính năng chống trơn
Nên chọn gạch nền có tính năng chống trơn

Về gạch ốp tường dành riêng cho nhà vệ sinh, có hai kích thước chuẩn là 20x20cm hoặc 20x30cm. Thường thì khi ốp gạch sẽ không ốp kín từ chân tường lên sát trần, mà nên ốp chừa một khoảng trống nhất định và sơn màu tùy ý. Trần nhà vệ sinh cần có chiều cao tối thiểu là 2,2m để đảm bảo cho sự di chuyển với hầu hết mọi người dù cao hay thấp.

Chiều cao bắt đầu tính từ sàn nhà cho đến bề mặt của chậu rửa dao động từ 82 – 85cm. Vòi hoa sen có chiều cao trung bình từ 75 – 80cm. Còn bát sen có chiều cao dao động từ 170 – 175cm. Móc treo quần áo sẽ dao động trung bình từ 165 – 170cm. Một điều lưu ý nhỏ là tất cả các nhà vệ sinh đều cần lắp thêm quạt và cửa sổ nhỏ thông gió tự nhiên để thông thoáng hơn.

Lý do cần xây kích thước phòng tắm tiêu chuẩn

Xây phòng tắm và nhà vệ sinh đúng tiêu chuẩn quan trọng như thế nào và lý do cần xây dựng đúng kích thước tiêu chuẩn là gì? Với xã hội ngày càng hiện đại thì nhà vệ sinh ngày nay không thể xây dựng đơn giản, chừa một góc nhỏ để thi công là được. Nhà vệ sinh đặt trong nhà cũng sẽ ảnh hưởng đến thẩm mỹ căn nhà. Cũng như sự thuận tiện trong việc sinh hoạt của các thành viên trong gia đình, nếu như xây dựng không đúng tiêu chuẩn.

Phòng tắm cũng ảnh hưởng đến thẩm mỹ và phong thủy của căn nhà
Phòng tắm cũng ảnh hưởng đến thẩm mỹ và phong thủy của căn nhà

Mục đích nhà vệ sinh theo nhu cầu của từng gia chủ

Có thể dễ dàng nhận thấy hiện nay, nhiều gia chủ xây dựng nhà vệ sinh cùng các mục đích khác nhau. Có người chỉ xây dựng đơn giản là nhà vệ sinh nhưng có người tích hợp nhà vệ sinh kết hợp cùng phòng giặt hoặc nhà tắm. Chính vì thế các thiết bị trong nhà vệ sinh có thể thay đổi tùy vào từng nhu cầu của gia chủ. Để đáp ứng được điều đó thì diện tích nhà vệ sinh phải ít nhất là đủ để bố trí lắp đặt các thiết bị cần thiết này.

Nhà vệ sinh phải có những khoảng trống thích hợp để đảm bảo diện tích cho các thiết bị, nếu diện tích quá nhỏ thì không nên dồn quá nhiều tính năng vào. Chẳng hạn như bồn cầu không nên để quá gần vòi tắm vì sẽ gây bất tiện và mất vệ sinh.

Góp phần tạo nên mỹ quan cho tổng thể ngôi nhà

Nhiều người quan niệm nhà vệ sinh không quan trọng nên xây dựng sao cũng được, nhưng trên thực tế cũng giữ vai trò quan trọng trong thẩm mỹ tổng thế của căn nhà. Một ví dụ nhỏ để dễ hiểu hơn là khi nhà vệ sinh bên cạnh nhà bếp, thì nhà vệ sinh không nên quá nhỏ so với nhà bếp cũng như không thể quá to chiếm hết diện tích của nhà bếp. Để kiến trúc đẹp và thật sự hợp lí thì cả hai phải có diện tích hài hòa.

Nhà vệ sinh giữ vai trò quan trọng
Nhà vệ sinh giữ vai trò quan trọng

Giữ vai trò quan trọng trong phong thủy

Nếu như bạn có tìm hiểu và có một chút kiến thức về phong thủy thì chắc chắn bạn sẽ hiểu trong việc xây dựng nhà cửa thì phong thủy là điều nên coi trọng. Và nhà vệ sinh cũng cần xây dựng theo phong thủy. Nhà vệ sinh là nơi mà được cho là khá ô uế, chứa khí xấu nên nếu thiết kế không khéo thì không hóa giải được và ảnh hưởng đến vận khí của ngôi nhà. Chính vì thế mà hầu như nhà nào cũng bố trí nhà vệ sinh ở gian cuối của căn nhà và cửa của nhà vệ sinh cũng không chính diện với cửa ra vào cũng như gian bếp.

Phòng tắm cũng là một nơi thư giãn

Có nhiều người đã hoạt động, đi học đi làm cả ngày dài và về nhà trong tình trạng mệt mỏi. Vì thế đối với họ nhà vệ sinh, phòng tắm đâu chỉ để sử dụng vào những mục đích thông thường. Mà đôi lúc nơi đây là nơi thư giãn, ngâm mình trong bồn nước ấm với nến thơm, nhạc du dương cũng là một cách để xả stress hiệu quả. Đó cũng là lý do phòng tắm nên đầu tư không gian thông thoáng rộng rãi và tránh cảm giác gò bó.

Kích thước phòng tắm tiêu chuẩn

Như thế nào là kích thước phòng tắm tiêu chuẩn? Việc xây dựng một căn phòng tắm, nhà vệ sinh với kích thước đúng tiêu chuẩn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như là kích thước khu vực phòng tắm cũng như diện tích của cả căn nhà. Nội Thất Điểm Nhấn sẽ đưa ra 3 dạng kích thước phòng tắm tiêu chuẩn phổ biến trong thi công và cũng được lựa chọn nhiều từ khách hàng.

Để xây dựng nhà vệ sinh đúng chuẩn cần nhiều yếu tố
Để xây dựng nhà vệ sinh đúng chuẩn cần nhiều yếu tố

Kích thước phòng tắm, nhà vệ sinh nhỏ

Đối với phòng tắm, nhà vệ sinh nhỏ thì có kích thước ít nhất sẽ dao động từ 2,5 – 3,2 mét. Với dạng diện tích bị hạn chế như thế này thì chỉ nên bố trí các vật dụng, đồ dùng cần thiết và cơ bản như là một lavabo, bồn cầu và một vòi tắm hoa sen. Kích thước này là con số tối thiểu đối với phòng tắm và nhà vệ sinh. Hãy cố gắng đừng để chúng nhỏ hẹp hơn vì chắc chắn sẽ bất tiện trong việc sử dụng.

Không gian trở nên hẹp, gây cảm giác chật chội và không thoải mái cho người sử dụng. Nếu kích thước phòng tắm bị hạn chế về diện tích thì bạn nên bố trí các vật dụng một cách khéo léo để không bừa bộn và thừa thãi. Nếu còn chật thì có thể đưa lavabo rửa mặt ra bên ngoài để tiện và rộng rãi hơn. Thường thì với kích thước nhỏ hẹp như vậy, nhà vệ sinh sẽ được bố trí ở dưới chân cầu thang hoặc góc khuất cuối nhà để tiết kiệm không gian.

Kích thước phòng tắm, nhà vệ sinh vừa

Với nhà vệ sinh và phòng tắm thuộc kích thước vừa phải thì diện tính trung bình sẽ dao động khoảng 4 – 6,2 mét, đây có thể cho là một diện tích vừa chuẩn đủ để thi công một nhà vệ sinh và phòng tắm đủ tiện nghi.

Phòng tắm thuộc kích thước vừa phải là có thể bố trí đầy đủ tiện nghi
Phòng tắm thuộc kích thước vừa phải là có thể bố trí đầy đủ tiện nghi

Nhà vệ sinh với kích thước như thế này sẽ có thể bố trí được vòi hoa sen, bồn cầu, lavabo rửa mặt,… bên cạnh đó có thể thêm vài món nội thất như tủ chứa đồ hoặc kệ để đồ, bồn tiểu nam bên trong nhà vệ sinh.

Bạn có thể ngăn cách phòng tắm với nhà vệ sinh bằng một tấm kính cường lực hoặc là rèm che có kích thước 120x90cm, 90x90cm hoặc 100x100cm tùy vào diện tích thực tế. Bạn cần lưu ý, đối với kính cường lực dùng cho phòng tắm thì nên lựa chọn loại có độ dày từ 1 – 1,2cm để chắc chắn hơn về khả năng cách âm, cách nhiệt, đảm bảo được sự an toàn nhất định cho người sử dụng.

Kích thước phòng tắm, nhà vệ sinh lớn

Với nhà vệ sinh và phòng tắm thuộc kích thước lớn thì diện tích sẽ trung bình dao động trong tầm 10 -11,2 mét trở lên. Không phải bàn cãi vì với diện tích như thế này bạn có thể thoải mái bố trí các nội thất và vật dụng hiện đại, cần thiết trong nhà vệ sinh. Bạn có thể lắp đặt một bồn tắm nằm đẹp và sang trọng, bồn tiểu nam, khu vực xông hơi, máy sấy tay, kệ đựng đồ dùng. Ngoài ra có thể đặt thêm những chậu cây xanh hoặc treo thêm tranh ảnh vì diện tích rất rộng cho khu vực nhà vệ sinh.

Phòng tắm lớn có thể bố trí thêm nội thất hiện đại
Phòng tắm lớn có thể bố trí thêm nội thất hiện đại

Đối với kích thước phòng tắm tiêu chuẩn như thế này thì đây quả thực là một nơi có không gian cực kì lý tưởng. Hãy tưởng tượng sau một ngày dài mệt mỏi và được chìm vào một nơi có thể ngâm bồn nước nóng hàng giờ đồng hồ hoặc xông hơi để cơ thể thư giãn và khỏe mạnh hơn.

Phòng tắm, nhà vệ sinh lớn như thế này thường sẽ áp dụng cho các căn hộ có diện tích rộng rãi và gia đình đông thành viên để có thể đáp ứng đủ nhu cầu vệ sinh sinh hoạt của nhiều người.

Các lưu ý khi xây dựng phòng tắm, nhà vệ sinh

Bên cạnh những thông tin về kích thước phòng tắm tiêu chuẩn bạn cần lưu ý vài vấn đề trước khi bắt tay vào thiết kế và thi công nhà vệ sinh. Đầu tiên, cần đưa ra vị trí thích hợp cho việc xây dựng nhà vệ sinh. Thường thì những vị trí dưới đây hay được chọn lựa như: trên mảnh đất hình tam giác thì sẽ xây dựng tại khu vực góc nhọn, dưới gầm cầu thang hoặc khu vực đất không đều bị méo.

Tiếp theo sẽ xác định mục đích, tùy vào diện tích khu vực dự định xây dựng mà sẽ thiết kế để phù hợp với nhu cầu. Cho dù diện tích nhà vệ sinh và phòng tắm nhỏ, vừa hay to thì vẫn nên ứng dụng được chức năng tắm, giặt giũ và đi vệ sinh.

Nhà vệ sinh nên đáp ứng được việc tắm giặt và đi vệ sinh
Nhà vệ sinh nên đáp ứng được việc tắm giặt và đi vệ sinh

Việc quan trọng thứ ba là lựa chọn vị trí và hướng cho cửa nhà vệ sinh. Bạn nên tránh các hướng như cửa nhà vệ sinh đối diện với phòng bếp, với cửa phòng ngủ, tốt nhất là tránh đối diện với tất cả các phòng chức năng khác trong nhà. Vì trong phong thủy, nếu đặt đối diện thì sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe và tài vận của các thành viên trong gia đình.

Điều cuối cùng là phải đảm bảo phòng tắm, nhà vệ sinh luôn thoáng đãng. Khu vực nhà vệ sinh là môi trường ẩm ướt thường xuyên và chắc chắn sẽ rất dễ sinh ra những vi khuẩn có hại. Chính vì thế nếu phòng đầy đủ ánh sáng và thông thoáng thì mới đảm bảo được vệ sinh và cũng tạo cảm giác thoải mái, sạch sẽ cho người sử dụng.

Nội Thất Điểm Nhấn đã đưa ra những thông tin chi tiết và những kinh nghiệm về kích thước phòng tắm tiêu chuẩn. Hy vọng có thể giúp được bạn một chút kiến thức về thiết kế, thi công xây dựng phòng tắm, nhà vệ sinh. Nếu đang cần tìm đơn vị thiết kế thi công chuyên nghiệp có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thì đừng ngần ngại, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và nhận được nhiều ưu đãi.

Xem thêm:


0941 823 322 phone Liên hệ tư vấn Liên hệ tư vấn chat-fb
phone 0941 823 322 phone LIÊN HỆ TƯ VẤN

THAM KHẢO CHI PHÍ THIẾT KẾ NỘI THẤT
TẠI ĐIỂM NHẤN

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Số phòng: 1

Số nhà vệ sinh: 1

THAM KHẢO CHI PHÍ THIẾT KẾ NỘI THẤT
TẠI ĐIỂM NHẤN

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Số phòng: 1

Số nhà vệ sinh: 1