Kích thước phòng tắm tiêu chuẩn là bao nhiêu?

Cập Nhật 28/07/2023
Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn

Nếu như nắm được kích thước phòng tắm tiêu chuẩn thì bạn có thể phân chia các khu vực công năng một cách hợp lý. Bên cạnh đó có thể thiết kế được một phòng vệ sinh đủ tiêu chuẩn, đẹp và sang trọng. Song song đó vẫn tiện nghi cho người sử dụng, như một phần hoàn chỉnh và hài hòa với cả căn nhà. Vậy kích thước phòng tắm chuẩn là bao nhiêu? Tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau đây của Nội Thất Điểm Nhấn nhé.

Kích thước phòng tắm thông thường

Trước khi tìm hiểu về kích thước phòng tắm tiêu chuẩn thì cùng Nội Thất Điểm Nhấn tìm hiểu về diện tích kích thước phòng tắm thông thường các bạn nhé.

  • Về phần kích thước cửa phòng tắm thì chiều cao nhà tắm thông thường sẽ rơi vào: 1,9 – 2,1 – 2,3 mét tương ứng với chiều rộng của cửa lần lượt là 0,68 – 0,82 – 1,02m. Đây là kích thước vừa tiện lợi cho việc di chuyển và sử dụng đồng thời vừa hợp phong thủy.
  • Về phần gạch lát nền phòng tắm, kích thước chuẩn với chiều dài và chiều rộng là 20x20cm. Nền nhà vệ sinh thì có diện tích khá nhỏ. Vì môi trường ẩm ướt nên cần nhất là tính năng chống trơn trượt, để đảm bảo an toàn cho người sử dụng đặc biệt là người già và trẻ em. Màu sắc và họa tiết thì có thể lựa chọn theo sở thích nhưng vẫn nên hài hòa với tổng thể nhà vệ sinh.
  • Về gạch ốp tường dành riêng cho nhà vệ sinh, có hai kích thước chuẩn là 20x20cm hoặc 20x30cm. Thường thì khi ốp gạch sẽ không ốp kín từ chân tường lên sát trần, mà nên ốp chừa một khoảng trống nhất định và sơn màu tùy ý.
  • Trần nhà vệ sinh cần có chiều cao tối thiểu là 2,2m để đảm bảo cho sự di chuyển với hầu hết mọi người dù cao hay thấp.
  • Chiều cao bắt đầu tính từ sàn nhà cho đến bề mặt của chậu rửa dao động từ 82 – 85cm. Vòi hoa sen có chiều cao trung bình từ 75 – 80cm. Còn bát sen có chiều cao dao động từ 170 – 175cm.
  • Móc treo quần áo sẽ dao động trung bình từ 165 – 170cm.

Cụ thể tham khảo qua bảng dưới đây:

Kích thước nhà vệ sinh Thông số
Kích thước phòng vệ sinh tiêu chuẩn có chiều cao và chiều rộng 1,9 m x 0,68 m; 2,1m x 0,82 m và 2,3 m x 1,02 m
Gạch lát nền có tiêu chuẩn về kích thước 20 cm x 20 cm.
Kích thước gạch ốp lát tường nhà vệ sinh theo tiêu chuẩn 20cm x 20cm hoặc 20cm x 30cm
Chiều cao phòng tắm tối thiểu 2,2 m
Chiều cao tính từ sàn tới chậu rửa mặt 82 – 85 cm
Chiều cao của bát sen cách mặt sàn 170 – 175 cm
Chiều cao mắc áo cách mặt sàn 165 – 170 cm

Tìm hiểu thêm: Kích thước thông thuỷ là gì?

Vì sao cần xây kích thước phòng tắm tiêu chuẩn?

Với xã hội ngày càng hiện đại thì nhà vệ sinh ngày nay không thể xây dựng đơn giản, chừa một góc nhỏ để thi công là được. Nhà vệ sinh đặt trong nhà cũng sẽ ảnh hưởng đến thẩm mỹ căn nhà. Cũng như sự thuận tiện trong việc sinh hoạt của các thành viên trong gia đình, nếu như xây dựng không đúng tiêu chuẩn.

Mục đích nhà vệ sinh theo nhu cầu của từng gia chủ

Có thể dễ dàng nhận thấy hiện nay, nhiều gia chủ xây dựng nhà vệ sinh cùng các mục đích khác nhau. Có người chỉ xây dựng đơn giản là nhà vệ sinh nhưng có người tích hợp nhà vệ sinh kết hợp cùng phòng giặt hoặc nhà tắm. Chính vì thế các thiết bị trong nhà vệ sinh có thể thay đổi tùy vào từng nhu cầu của gia chủ. Để đáp ứng được điều đó thì diện tích nhà vệ sinh phải ít nhất là đủ để bố trí lắp đặt các thiết bị cần thiết này.

Nhà vệ sinh phải có những khoảng trống thích hợp để đảm bảo diện tích cho các thiết bị, nếu diện tích quá nhỏ thì không nên dồn quá nhiều tính năng vào. Chẳng hạn như bồn cầu không nên để quá gần vòi tắm vì sẽ gây bất tiện và mất vệ sinh.

Góp phần tạo nên mỹ quan cho tổng thể ngôi nhà

Nhiều người quan niệm nhà vệ sinh không quan trọng nên xây dựng sao cũng được, nhưng trên thực tế cũng giữ vai trò quan trọng trong thẩm mỹ tổng thế của căn nhà. Một ví dụ nhỏ để dễ hiểu hơn là khi nhà vệ sinh bên cạnh nhà bếp, thì nhà vệ sinh không nên quá nhỏ so với nhà bếp cũng như không thể quá to chiếm hết diện tích của nhà bếp. Để kiến trúc đẹp và thật sự hợp lí thì cả hai phải có diện tích hài hòa.

Phòng tắm cũng ảnh hưởng đến thẩm mỹ và phong thủy của căn nhà
Phòng tắm cũng ảnh hưởng đến thẩm mỹ và phong thủy của căn nhà

Giữ vai trò quan trọng trong phong thủy

Nếu như bạn có tìm hiểu và có một chút kiến thức về phong thủy thì chắc chắn bạn sẽ hiểu trong việc xây dựng nhà cửa thì phong thủy là điều nên coi trọng. Và nhà vệ sinh cũng cần xây dựng theo phong thủy. Nhà vệ sinh là nơi mà được cho là khá ô uế, chứa khí xấu nên nếu thiết kế không khéo thì không hóa giải được và ảnh hưởng đến vận khí của ngôi nhà. Chính vì thế mà hầu như nhà nào cũng bố trí nhà vệ sinh ở gian cuối của căn nhà và cửa của nhà vệ sinh cũng không chính diện với cửa ra vào cũng như gian bếp.

Phòng tắm cũng là một nơi thư giãn

Có nhiều người đã hoạt động, đi học đi làm cả ngày dài và về nhà trong tình trạng mệt mỏi. Vì thế đối với họ nhà vệ sinh, phòng tắm đâu chỉ để sử dụng vào những mục đích thông thường. Mà đôi lúc nơi đây là nơi thư giãn, ngâm mình trong bồn nước ấm với nến thơm, nhạc du dương cũng là một cách để xả stress hiệu quả. Đó cũng là lý do phòng tắm nên đầu tư không gian thông thoáng rộng rãi và tránh cảm giác gò bó.

Hoàn 100% phí thiết kế khi ký hợp đồng thi công
Giảm thêm 3% nếu giá trị hợp đồng > 150 triệu
TU VAN NGAY

Kích thước phòng tắm tiêu chuẩn

Như thế nào là kích thước phòng tắm tiêu chuẩn? Việc xây dựng một căn phòng tắm, nhà vệ sinh với kích thước đúng tiêu chuẩn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như là kích thước khu vực phòng tắm cũng như diện tích của cả căn nhà. Nội Thất Điểm Nhấn sẽ đưa ra 3 dạng kích thước phòng tắm tiêu chuẩn phổ biến trong thi công và cũng được lựa chọn nhiều từ khách hàng.

Để xây dựng nhà vệ sinh đúng chuẩn cần nhiều yếu tố
Để xây dựng nhà vệ sinh đúng chuẩn cần nhiều yếu tố

Kích thước phòng tắm, nhà vệ sinh nhỏ

Đối với phòng tắm, nhà vệ sinh nhỏ thì có kích thước ít nhất sẽ dao động từ 2,5 – 3,2 mét. Với dạng diện tích bị hạn chế như thế này thì chỉ nên bố trí các vật dụng, đồ dùng cần thiết và cơ bản như là một lavabo, bồn cầu và một vòi tắm hoa sen. Kích thước này là con số tối thiểu đối với phòng tắm và nhà vệ sinh. Hãy cố gắng đừng để chúng nhỏ hẹp hơn vì chắc chắn sẽ bất tiện trong việc sử dụng.

Không gian trở nên hẹp, gây cảm giác chật chội và không thoải mái cho người sử dụng. Nếu kích thước phòng tắm bị hạn chế về diện tích thì bạn nên bố trí các vật dụng một cách khéo léo để không bừa bộn và thừa thãi. Nếu còn chật thì có thể đưa lavabo rửa mặt ra bên ngoài để tiện và rộng rãi hơn. Thường thì với kích thước nhỏ hẹp như vậy, nhà vệ sinh sẽ được bố trí ở dưới chân cầu thang hoặc góc khuất cuối nhà để tiết kiệm không gian.

Kích thước phòng tắm, nhà vệ sinh vừa

Với nhà vệ sinh và phòng tắm thuộc kích thước vừa phải thì diện tính trung bình sẽ dao động khoảng 4 – 6,2 mét, đây có thể cho là một diện tích vừa chuẩn đủ để thi công một nhà vệ sinh và phòng tắm đủ tiện nghi.

Phòng tắm thuộc kích thước vừa phải là có thể bố trí đầy đủ tiện nghi
Phòng tắm thuộc kích thước vừa phải là có thể bố trí đầy đủ tiện nghi

Nhà vệ sinh với kích thước như thế này sẽ có thể bố trí được vòi hoa sen, bồn cầu, lavabo rửa mặt,… bên cạnh đó có thể thêm vài món nội thất như tủ chứa đồ hoặc kệ để đồ, bồn tiểu nam bên trong nhà vệ sinh.

Bạn có thể ngăn cách phòng tắm với nhà vệ sinh bằng một tấm kính cường lực hoặc là rèm che có kích thước 120x90cm, 90x90cm hoặc 100x100cm tùy vào diện tích thực tế. Bạn cần lưu ý, đối với kính cường lực dùng cho phòng tắm thì nên lựa chọn loại có độ dày từ 1 – 1,2cm để chắc chắn hơn về khả năng cách âm, cách nhiệt, đảm bảo được sự an toàn nhất định cho người sử dụng.

Kích thước phòng tắm, nhà vệ sinh lớn

Với nhà vệ sinh và phòng tắm thuộc kích thước lớn thì diện tích sẽ trung bình dao động trong tầm 10 -11,2 mét trở lên. Không phải bàn cãi vì với diện tích như thế này bạn có thể thoải mái bố trí các nội thất và vật dụng hiện đại, cần thiết trong nhà vệ sinh. Bạn có thể lắp đặt một bồn tắm nằm đẹp và sang trọng, bồn tiểu nam, khu vực xông hơi, máy sấy tay, kệ đựng đồ dùng. Ngoài ra có thể đặt thêm những chậu cây xanh hoặc treo thêm tranh ảnh vì diện tích rất rộng cho khu vực nhà vệ sinh.

Phòng tắm lớn có thể bố trí thêm nội thất hiện đại
Phòng tắm lớn có thể bố trí thêm nội thất hiện đại

Đối với kích thước phòng tắm tiêu chuẩn như thế này thì đây quả thực là một nơi có không gian cực kì lý tưởng. Hãy tưởng tượng sau một ngày dài mệt mỏi và được chìm vào một nơi có thể ngâm bồn nước nóng hàng giờ đồng hồ hoặc xông hơi để cơ thể thư giãn và khỏe mạnh hơn.

Phòng tắm, nhà vệ sinh lớn như thế này thường sẽ áp dụng cho các căn hộ có diện tích rộng rãi và gia đình đông thành viên để có thể đáp ứng đủ nhu cầu vệ sinh sinh hoạt của nhiều người.

Xem thêm:

Giải pháp tăng kích thước với phòng tắm nhỏ

Để tăng kích thước cho phòng tắm nhỏ bạn cần quan tâm tới việc lựa chọn màu sắc nội thất, yếu tố về ánh sáng và trang trí. Cụ thể như sau:

Tránh sử dụng nội thất gam màu tối 

Khi chọn đồ nội thất trong phòng tắm nhỏ cần tránh những gam màu trầm hoặc quá tối, vì sẽ càng khiến cho không gian trở lên hẹp hơn. Để tăng kích thước cho phòng tắm nhỏ bạn nên dùng gam màu tươi sáng như pastel hoặc trắng, giúp cho căn phòng thêm thoáng mát.

Trang trí với cây xanh 

Trang trí phòng tắm bằng cây xanh sẽ giúp cho căn phòng có không khí mát mẻ và trong lành, đồng thời còn đánh lừa thị giác giúp cho không gian thêm rộng hơn. Tuy nhiên, chỉ nên chọn những chậu cây xanh nhỏ để tránh gây chật chội và mất diện tích phòng tắm.

Đảm bảo đầy đủ ánh sáng 

Tăng kích thước phòng tắm nhỏ bằng cách thiết kế cửa sổ để tận dụng nguồn ánh sáng tự nhiên trong căn phòng và trở nên thông thoáng hơn. Có thể dùng kính mờ để đảm bảo được sự riêng tư khi sử dụng nhà vệ sinh. Tốt nhất nên bố trí cửa sổ ở khu vực trần nhà vừa tối ưu diện tích vừa thích hợp khi lắp đặt những đồ vật khác như kệ hay treo khăn.

Bố trí cửa sổ để tận dụng nguồn ánh sáng tự nhiên giúp tăng kích thước phòng tắm
Bố trí cửa sổ để tận dụng nguồn ánh sáng tự nhiên giúp tăng kích thước phòng tắm

Lưu ý khi xây dựng phòng tắm, nhà vệ sinh

Bên cạnh những thông tin về kích thước phòng tắm tiêu chuẩn bạn cần lưu ý vài vấn đề trước khi bắt tay vào thiết kế và thi công nhà vệ sinh. Đầu tiên, cần đưa ra vị trí thích hợp cho việc xây dựng nhà vệ sinh. Thường thì những vị trí dưới đây hay được chọn lựa như: trên mảnh đất hình tam giác thì sẽ xây dựng tại khu vực góc nhọn, dưới gầm cầu thang hoặc khu vực đất không đều bị méo.

Tiếp theo sẽ xác định mục đích, tùy vào diện tích khu vực dự định xây dựng mà sẽ thiết kế để phù hợp với nhu cầu. Cho dù diện tích nhà vệ sinh và phòng tắm nhỏ, vừa hay to thì vẫn nên ứng dụng được chức năng tắm, giặt giũ và đi vệ sinh.

Nhà vệ sinh nên đáp ứng được việc tắm giặt và đi vệ sinh
Nhà vệ sinh nên đáp ứng được việc tắm giặt và đi vệ sinh

Việc quan trọng thứ ba là lựa chọn vị trí và hướng cho cửa nhà vệ sinh. Bạn nên tránh các hướng như cửa nhà vệ sinh đối diện với phòng bếp, với cửa phòng ngủ, tốt nhất là tránh đối diện với tất cả các phòng chức năng khác trong nhà. Vì trong phong thủy, nếu đặt đối diện thì sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe và tài vận của các thành viên trong gia đình.

Điều cuối cùng là phải đảm bảo phòng tắm, nhà vệ sinh luôn thoáng đãng. Khu vực nhà vệ sinh là môi trường ẩm ướt thường xuyên và chắc chắn sẽ rất dễ sinh ra những vi khuẩn có hại. Chính vì thế nếu phòng đầy đủ ánh sáng và thông thoáng thì mới đảm bảo được vệ sinh và cũng tạo cảm giác thoải mái, sạch sẽ cho người sử dụng.

Nội Thất Điểm Nhấn đã đưa ra những thông tin chi tiết và những kinh nghiệm về diện tích phòng tắm tiêu chuẩn. Hy vọng có thể giúp được bạn một chút kiến thức về thiết kế, thi công xây dựng phòng tắm, nhà vệ sinh. Nếu đang cần tìm đơn vị thiết kế thi công chuyên nghiệp có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thì đừng ngần ngại, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và nhận được nhiều ưu đãi.

124

Bài viết hữu ích ?
5/5 - (1 bình chọn)
Nội Thất Điểm Nhấn

https://noithatdiemnhan.vn - Chuyên thi công, thiết kế nội thất hàng đầu tại Việt Nam. Kiến trúc nội ngoại thất tại Hà Nội, HCM và các tỉnh trên toàn quốc.


1800 9398 phone Liên hệ tư vấn Liên hệ tư vấn chat-fb
phone 1800 9398 phone LIÊN HỆ TƯ VẤN

Mức giá thiết kế nội thất tại Nội Thất Điểm Nhấn

Lưu ý: mức chi phí sau chỉ mang tính chất tham khảo

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Phong cách thiết kế: 15

Mức giá thiết kế nội thất tại Nội Thất Điểm Nhấn

Lưu ý: mức chi phí sau chỉ mang tính chất tham khảo

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Phong cách thiết kế: 15