Những điều các gia chủ nên biết về hướng bếp tốt

Hướng bếp tốt luôn là mối bận tâm hàng đầu của bất kỳ vị gia chủ nào khi xây hoặc mua nhà. Bởi bếp là một trong những khu vực có tầm ảnh hưởng bậc nhất đến luồng thanh khí bên trong không gian nhà ở. Nếu gia chủ đặt hướng bếp hợp tuổi sẽ có thể mang đến nhiều tác dụng lớn về mặt phong thủy lẫn không khí lưu thông bên trong. Hãy cùng tham khảo bài viết để hiểu rõ hơn về cách đặt hướng bếp trong nhà khi xây dựng.

Đôi nét về hướng bếp trong nhà

Hướng bếp trong nhà là yếu tố cần được quan tâm. Sau đây là những thông tin cần biết về hương bếp:

Hướng bếp là hướng như thế nào?

Nhiều người nghe đến khái niệm hướng bếp, nhưng không biết khái niệm chính xác của vấn đề này cũng như việc đặt bếp như thế nào là tốt? Theo thuyết Phong Thủy, cha ông ta thường áp dụng cách luận hướng bếp dựa vào hướng cửa bếp nấu. Tuy nhiên với sự phổ biến của bếp gas, bếp từ hay bếp điện trong cuộc sống hiện đại, chúng ta cũng cần có những cách khác để giúp xác định hướng bếp tốt hiệu quả hơn. Theo đó, chúng ta có thể thấy phương hướng cụ thể của một số loại bếp là:

  • Bếp từ do không có lửa nên loại vật dụng này không có bài vị dành cho Táo quân nên không tính hướng
  • Bếp lò hay bếp than: hướng bếp chính là khu vực cổng dùng để bỏ củi, gỗ.
  • Bếp gas: Hướng của bếp gas thường sẽ ngược lại với hướng của những người đứng nội trợ, tức là hướng của phần công tắc vặn bếp gas.
Cha ông ta thường áp dụng cách luận hướng bếp dựa vào hướng cửa bếp
Cha ông ta thường áp dụng cách luận hướng bếp dựa vào hướng cửa bếp

Trong học thuyết về phong thủy, khí được tạo ra do sự tương tác giữa con người với nhau và bếp được nạp đầy khí do hoạt động nấu nướng của người đầu bếp. Thông thường, hướng bếp chuẩn nhất phải được tính toán dựa trên hướng hoạt động nhận được từ người đứng nấu.

Vì vậy, hướng bếp luôn ngược với mặt của đầu bếp hay nói cách khác là hướng bếp sẽ nằm ở phía lưng của người nội trợ. Phần lưng của người sử dụng bếp quay về hướng nào thì đó là hướng của bếp. Một khi mọi người đã hiểu được những nguyên tắc chung về hướng bếp, bạn vẫn có thể định hướng bếp một cách dễ dàng và chính xác cho dù đó là loại bếp dùng gas hay điện từ, hồng ngoại hay than, kiểu dáng truyền thống hoặc hiện đại.

Vì sao cần xác định phương hướng đặt bếp?

Cửa trước thường được ví như “miệng vào nhà”. Đây là nơi năng lượng vào nhà và có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cũng như sự nghiệp của gia đình. Phòng ngủ gần như là khu vực chiếm một phần ba cuộc sống của chúng ta. Đó cũng chính là lý do tại sao khi xây dựng kiến trúc nhà ở, điều quan trọng là phải đảm bảo không gian này được đặt ở đúng vị trí để năng lượng tốt có thể mang lại lợi ích cho những người sử dụng bên trong.

Hướng bếp tốt sẽ mang lại vượng khí, làm ăn êm ấm, cuộc sống hạnh phúc
Hướng bếp tốt sẽ mang lại vượng khí, làm ăn êm ấm, cuộc sống hạnh phúc

Nhà bếp là nơi chứa đựng năng lượng lửa có thể phá hủy những luồng khí tiêu cực. Đồng thời, đây cũng là một khu vực ấn chứa năng lượng phong thủy rất tích cực. Người xưa cho rằng, hướng bếp tốt sẽ mang lại vượng khí, làm ăn êm ấm, cuộc sống hạnh phúc. Hướng đặt bếp luôn là tâm điểm của phần lớn gia chủ và các kiến trúc sư khi xây nhà. Bởi lẽ, đây là không gian mang theo yếu tố phong thủy và tâm linh của cả ngôi nhà.

Nếu bếp nằm ở một phương hướng tốt thì gia đình sẽ luôn yên ấm, hòa thuận, các thành viên trong gia đình luôn gặp nhiều may mắn. Ngược lại, đặt bếp phạm phải bất kỳ điều cấm kỵ lớn nào và nó sẽ mang lại tai họa cho gia đình của người sở hữu ngôi nhà. Ngoài ra, nhiều người cũng cho rằng bếp là nơi để “ngọn lửa” trong nhà và là vị trí tạo ra năng lượng cho cả gia đình. Vì vậy, việc xác định hướng bày trí nhà bếp là một công việc vô cùng quan trọng.

Nguyên tắc vàng khi tìm hướng đặt bếp

Theo phong thủy, không gian bếp là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sự lưu thông khí sạch trong nhà cũng như khả năng thu hút tài lộc và sức khỏe của gia chủ. Vì vậy, việc áp dụng nguyên tắc vàng khi bố trí hướng bếp rất quan trọng. Khi đặt hướng bếp cần chú ý chọn hướng phù hợp với phong thủy, tránh vị trí xấu,…

Việc áp dụng nguyên tắc vàng khi bố trí hướng bếp rất quan trọng
Việc áp dụng nguyên tắc vàng khi bố trí hướng bếp rất quan trọng

Nhà bếp là nơi cung cấp năng lượng lửa có thể phá hủy năng lượng tiêu cực cũng như những loại hung sát khí có thể ảnh hưởng đến người trong nhà. Đây là một vùng năng lượng Phong Thủy rất tích cực. Vì vậy, đặt bếp ở hướng nào thì cũng cần mang lại sự thông thoáng cho gia chủ và thu hút tài lộc vào nhà.

Một số cách chọn hướng bếp tốt phổ biến hiện nay

Cách xác định hướng bếp theo tuổi của vợ và chồng

Theo quan niệm xưa, đàn ông là người đảm đương những công việc lớn ở nhà, còn bếp là nơi phụ nữ chăm sóc những người thân yêu của mình. Nhiều người hiểu nhầm và cho rằng câu trên có nghĩa là xem hướng bếp theo tuổi vợ, vì phụ nữ là người có trách nhiệm “trông bếp”.

Tuy nhiên, trong phong thủy, hướng đặt bàn thờ, cửa, bếp hay hướng nhà cần phải dựa vào tuổi của gia chủ, cũng là mệnh của gia chủ. Mọi người cần chú ý khi xem hướng làm bếp, không nên chọn phương hướng của những gia chủ trên 60 tuổi hay những đối tượng chưa lập gia đình.

Ngoài ra, khi xem hướng bếp tốt, chúng ta có thể dựa trên tuổi mệnh của gia chủ. Cách đặt hướng bếp dựa theo tuổi, cung hoàng đạo phù hợp sẽ giúp mang lại may mắn, phú quý cho cả gia đình. Ví dụ, gia chủ sinh năm 1983 thuộc mệnh thủy thì hướng bếp hợp phong thủy và cực tốt là hướng Tây, hướng xấu là hướng Đông. Vậy thì, theo nguyên tắc “tọa hung hướng cát”, các cặp vợ chồng nên đặt bếp tọa Đông, hướng mặt về phía Tây.

Khi xem hướng bếp tốt, chúng ta có thể dựa trên tuổi mệnh của gia chủ
Khi xem hướng bếp tốt, chúng ta có thể dựa trên tuổi mệnh của gia chủ

Cách xác định hướng bếp hợp tuổi cho nhà chung cư

Đối với những căn hộ mà hướng cửa nằm ở một trong các vị trí như Nam, Bắc, Tây, Tây Bắc, tức là nhóm Đông Tứ Mệnh thì hướng bếp nên đặt một trong các hướng Tây, Tây Nam hoặc Đông Bắc. Nếu căn hộ chung cư có cửa chính hướng về phía Tây Nam, Đông, Đông Bắc hoặc Đông Nam thì hướng bếp chung cư nên đặt ở một trong các phương hướng như Nam, chính Đông, Đông Nam hoặc chính Bắc.

Xác định hướng bếp phù hợp với hướng nhà ở thông thường

Quan niệm về phong thủy cho rằng bếp nếu được đặt đúng hướng và ở một vị trí phù hợp sẽ mang theo những tác động tốt đến tài lộc, hạnh phúc và sự thịnh vượng của gia chủ chứ không chỉ là nơi để người ta nấu nướng. Vì vậy, hướng bếp tốt trong không gian nhà ở rất quan trọng. Đồng thời, đồ đạc trong bếp cũng cần được đặt ở những vị trí phù hợp, chẳng hạn như:

Nhà nằm ở hướng Tây nam

Nhà hướng Tây Nam được cho là một trong những phương vị khá xấu. Những ngôi nhà được xây dựng theo phương hướng này thường theo ý nghĩa “cách sơn hạ thủy”, cũng tức là đường đi xuống núi. Thế nên, người sinh sống bên trong dễ sinh bệnh tật, nghèo khó. Nhà đặt ở hướng này thì phía trước cần có núi hoặc cây cao, sau lưng nhà nên có sân nhỏ hoặc mở cửa sau để thêm phần thông thoáng. Đối với nhà nằm ở hướng Tây Nam thì hướng bếp tốt trong nhà có thể đặt hướng Đông Nam, còn bàn thờ nên bày trí ở hướng Đông.

Nhà nằm ở hướng Tây Nam thì hướng bếp tốt trong nhà có thể đặt hướng Đông Nam
Nhà nằm ở hướng Tây Nam thì hướng bếp tốt trong nhà có thể đặt hướng Đông Nam

Nhà hướng về phía Tây

Thông thường, xem hướng nhà, hướng bàn thờ, hướng bếp tốt… người ta sẽ phán đoán theo tuổi của gia chủ. Nhà quay về hướng chính Tây là phương vị vô cùng tốt. Đây là phương hướng thuộc nhóm Tây tứ trạch bào gồm Tây Bắc ( cung mệnh hoàn thiện), Tây Nam (cung mệnh thiên tức gặp trời giúp, được chở che). Vì vậy, một trong các hướng thuộc nhóm Tây Tứ Trạch sẽ là vị trí đặt bếp vô cùng tốt.

Hướng nhà Tây Bắc

Hướng bếp như thế nào là hợp phong thủy cho những ngôi nhà nằm ở hướng Tây Bắc? Theo phong thủy học, nhà hướng Tây Bắc tượng trưng cho người chồng, là trụ cột chính của gia đình. Đây được cho là một phương vị trung bình, không tốt cũng không hề xấu. Vì vậy, hướng bếp tốt nhất dành cho ngôi nhà ở vị trí này nên đặt ở một trong các hướng như chính Tây hoặc Nam.

Theo phần Bát Trạch của học thuyết về phong thủy, bếp nên đặt ở một trong 4 hướng xấu là Tuyệt Mệnh, Ngũ Quỷ, Lục Sát và Họa Hại. Bởi đây là cách làm có thể giúp trấn áp hung khí trong bếp lẫn không gian nhà ở theo mệnh lệnh của gia chủ. Tuy nhiên, hướng miệng bếp hay còn gọi là cửa lò nên nằm ở một vị trí tốt để mang lại tài lộc dồi dào cho gia chủ.

Tìm hiểu ngay: Cách xem hướng nhà theo Bát trạch phong thủy

Hướng bếp tốt nhất dành cho ngôi nhà ở vị trí Tây Bắc là một trong các hướng như chính Tây hoặc Nam
Hướng bếp tốt nhất dành cho ngôi nhà ở vị trí Tây Bắc là một trong các hướng như chính Tây hoặc Nam

Nhà nằm ở hướng Đông Nam

Theo quan niệm của phong thủy của các nước phương Đông, nhà ở được xây ở vị trí Đông Nam thì khi chọn hướng tốt nhất cho bếp gia chủ nên quyết định một trong những hướng tốt như Đông Bắc, Nam hoặc chính Tây. Khi hướng nhà đặt theo hướng Đông Nam và bếp bày trí ở hướng Tây được coi là tốt nhất và phù hợp nhất theo phong thủy. Các gia chủ tuyệt đối không được đặt bếp ở hướng Tây Bắc sẽ mang lại nhiều tai họa cho bản thân và các thành viên trong gia đình.

Phong thủy đã được khoa học chứng minh là đúng nên khi thiết kế nhà, hướng nhà và hướng bếp có quan hệ mật thiết với nhau. Khi bố trí bếp, ngoài hướng cần chú ý đến cách sắp đặt các khu vực chức năng trong bếp. Dựa trên học thuyết phong thủy phần Bát Trạch, nếu hướng nhà không hợp mệnh với gia chủ thì có thể dùng hướng bếp tốt để hóa giải. Từ đó, Bế sẽ góp phần trấn giữ, triệt tiêu những điềm xấu và mang lại cuộc sống bình an cho gia chủ cũng như thu hút tài lộc, may mắn cho cả gia đình.

Nhà theo hướng Đông Nam và bếp bày trí ở hướng Tây được coi là tốt nhất
Nhà theo hướng Đông Nam và bếp bày trí ở hướng Tây được coi là tốt nhất

Nhà thuộc hướng chính Đông

Nhà hướng Đông đặt bếp đúng phong thủy sẽ có những tác dụng tích cực như luôn mang lại sức khỏe dồi dào cho mọi người sinh hoạt bên trong ngôi nhà, khơi dậy tinh thần cầu tiến, tài phán đoán giỏi. Người sinh sống bên trong ngôi nhà ở hướng chính Đông là các đối tượng cực giỏi về việc ăn nói, biết nắm bắt cơ hội. Do đó, nhìn hướng bếp tốt trong nhà hướng Đông thường sẽ có 4 vị trí cực tốt là Đông, Nam, Đông Nam hoặc Bắc.

Xem phong thủy hướng bếp theo tuổi để thi công phù hợp

Người ta vẫn thường hay nói phần cổng nhỏ của cả ngôi nhà chính là cửa ra vào phòng bếp. Khi muốn có hướng bếp tốt, gia chủ nên tính toán cửa vị trí phần cửa ra vào bếp và xác định xem nằm ở cung nào để có thể định vị được một nơi thích hợp cho việc lắp đặt bếp. Nơi đặt bếp phải là khu vực tập trung lượng sinh khí dồi dào (hướng Đông hoặc Tây) trùng với cửa bếp.

Cổng nhỏ của cả ngôi nhà chính là cửa ra vào phòng bếp
Cổng nhỏ của cả ngôi nhà chính là cửa ra vào phòng bếp

Thời xưa có một cụm từ được nhiều người biết đến là “đàn ông làm việc nhà, phụ nữ làm bếp”. Câu nói này rất dễ gây nên hiểu lầm cho mọi người khi nghĩ rằng trong một gia đình, người chồng phải lo việc xây dựng và thi công kiến trúc ngôi nhà và người vợ sẽ phải làm những công việc nội trợ, bếp núc. Thực tế chứng minh, điều này hoàn toàn sai lầm.

Lý do là vì thứ tự bếp, bàn thờ, nhà, cửa phải do tuổi của người đàn ông quyết định. Riêng phụ nữ sẽ phụ trách nấu ăn, nội trợ. Ngoài ra, các gia chủ cũng cần chú ý bày trí hướng bếp không được đối diện với cửa chính của ngôi nhà. Vì theo quan niệm dân gian, điều này sẽ rất dễ gây lãng phí và cũng không hợp đặt ở khu vực đối diện phòng vệ sinh hay cửa phòng ngủ sẽ không tốt cho thân thể.

Đặt bếp cùng hướng cửa chính của nhà có nên hay không?

Các chuyên gia phong thủy đã khẳng định cổng chính của ngôi nhà và cửa ra vào bếp có quan hệ mật thiết với nhau. Thế nhưng, hướng bếp không nên đặt trùng với hướng của tổng thể ngôi nhà. Vì trường hợp này sẽ khiến gia đình gặp nhiều điều không thuận lợi, danh tiếng không thể thăng tiến. Hướng bếp phải đặt tùy theo hướng nhà nhưng không được trùng.

Cổng chính của ngôi nhà và cửa ra vào bếp có quan hệ mật thiết với nhau
Cổng chính của ngôi nhà và cửa ra vào bếp có quan hệ mật thiết với nhau

Hướng cửa chính và hướng bếp phải đặt tại vị trí hướng tốt. Trong trường hợp rơi vào hướng tọa hung, nên bố trí đồ nội thất mang tính hung để trấn áp những điều xấu, tức là vật “trấn yểm” cho gia đình. Vì vậy đáp án chính xác nhất cho câu hỏi “ bày trí hướng bếp và nhà theo một phương hướng có nên không?” là không nên. Khi xây nhà, nếu muốn biết thêm về hướng nhà, hướng bếp, tốt nhất gia chủ  nên tham khảo ý kiến ​​của các chuyên gia phong thủy cùng các kiến trúc sư và đưa ra lựa chọn hợp lý nhất.

Xem thêm: Kích thước cửa chính theo phong thủy

Nếu muốn biết thêm về hướng bếp tốt gia chủ nên tham khảo ý kiến ​​của các chuyên gia phong thủy
Nếu muốn biết thêm về hướng bếp tốt gia chủ nên tham khảo ý kiến ​​của các chuyên gia phong thủy

Thông qua bài viết trên, hy vọng các gia chủ đã có thể hiểu rõ hơn về hướng bếp tốt khi xây dựng nhà ở. Cũng như từ đó, mong rằng mọi người có thể thiết kế và bày trí phòng bếp của bản thân sao cho phù hợp với phong thủy để có thể giúp chính mình và mọi thành viên trong gia đình tránh hung gặp cát.

Chưa có đánh giá!

0941 823 322 phone Liên hệ tư vấn Liên hệ tư vấn chat-fb
phone 0941 823 322 phone LIÊN HỆ TƯ VẤN

THAM KHẢO CHI PHÍ THIẾT KẾ NỘI THẤT
TẠI ĐIỂM NHẤN

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Số phòng: 1

Số nhà vệ sinh: 1

THAM KHẢO CHI PHÍ THIẾT KẾ NỘI THẤT
TẠI ĐIỂM NHẤN

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Số phòng: 1

Số nhà vệ sinh: 1