Tất tần tật về đồ cúng khai trương và phong tục cúng bái khai trươn

Chuẩn bị đồ cúng khai trương là một trong những việc không thể thiếu cho ngày lễ bái cúng khai trương cửa hàng mới, khai trương cửa hàng ngày đầu năm mới. Mâm cúng này sẽ có bao gồm nhiều món ăn và thức uống từ thịt đến xôi, chè, trái cây, rượu, nước,… Mỗi một mâm cúng đều đòi hỏi ở người chuẩn bị sự kỹ lưỡng, chu toàn và đầy đủ. Nhờ thế thần linh và đất trời mới chứng giám để từ đó phù hộ cửa hàng, công ty, cơ sở kinh doanh làm ăn phát đạt, mua may bán đắt.

Cúng khai trương là nghi thức như thế nào?

Bái cúng khai trương cửa hàng, công ty, quán ăn,… là một trong những nghi thức cầu tài lộc quan trọng, không thể thiếu trước khi khởi đầu làm ăn, buôn bán, kinh doanh. Công việc làm ăn của bạn có suôn sẻ, thuận lợi và may mắn hay không một phần lớn phụ thuộc vào việc cúng bái này. Đây được xem là một nghi lễ quan trọng, không thể thiếu đối với các công ty, các cửa hàng mới mở, hay những cửa hàng, xí nghiệp,… bắt đầu hoạt động lại trong những ngày đầu năm mới. Đặc biệt ở các công ty, doanh nghiệp lớn việc cúng khai trương đúng cách và đúng phong thủy vô cùng được coi trọng. Nó có thể mang đến may mắn, giúp công ty có một năm bội thu.

Đồ cúng khai trương là một yếu tố không thể thiếu trong ngày cúng khai trương cửa hàng, công ty
Đồ cúng khai trương là một yếu tố không thể thiếu trong ngày cúng khai trương cửa hàng, công ty

Tại sao cần cúng khai trương?

Dân gian ta có câu “Đất có Thổ Công, sông có Hà Bá”, câu này có ý chỉ nơi nào cũng có người cai quản, trị nhậm. Nên khi bạn làm gì tại vùng đất đó cũng cần có sự trình báo, xin phép đối với các vị thần linh, thổ công, các hương linh,… nơi đó. Việc thực hiện nghi lễ cúng bái khai trương là cách để chủ đầu tư, chủ cửa hàng, người đứng đầu doanh nghiệp thông báo và trình diện với những vị thần linh này, báo cáo việc bắt đầu việc kinh doanh, buôn bán. Tất cả đều mong nhận được sự phù hộ độ trì, thu hút vượng khí đến để mọi công việc kinh doanh đều “xuôi chèo mát mái”, mọi giao dịch đều diễn ra thuận lợi, thành công.

Cúng khai trương nhằm thông báo, xin phép thổ công, thần linh và tiền chủ ở mảnh đất đó về việc bắt đầu kinh doanh
Cúng khai trương nhằm thông báo, xin phép thổ công, thần linh và tiền chủ ở mảnh đất đó về việc bắt đầu kinh doanh

Người xưa vẫn có quan niệm, dù cho bạn có chuẩn bị tốt đến đâu, lập nên một kế hoạch kinh doanh hoàn hảo đến đâu cũng không bằng có thêm may mắn. Nếu bạn không có sự hỗ trợ của những vị thần, thổ công, vong linh, tiền chủ ở vị trí đất đó thì công việc của bạn vẫn dễ gặp các trở ngại, khó khăn và có khả năng thất bại, đổ bể.

Từ đó, tục lệ cúng bái khai trương đã ra đời, nó được xem là một hoạt động mang đến ý nghĩa tâm linh lớn. Nó giúp kích hoạt vận may, tài lộc trong công việc, thuận lợi trong kinh doanh của bạn. Cúng khai trương một cách thành tâm nhất sẽ nhận được sự chứng nhận của trời đất. Nhờ vậy mọi điều suôn sẻ sẽ dễ dàng đến với bạn.

Mâm cúng khai trương cần chuẩn bị đầy đủ đồ lễ vật để thể hiện được thành ý của người cúng với thần linh
Mâm cúng khai trương cần chuẩn bị đầy đủ đồ lễ vật để thể hiện được thành ý của người cúng với thần linh

Xem ngay: Bài cúng khai trương công ty

Mâm đồ cúng khai trương bao gồm những món gì? Ý nghĩa từng loại

Các món trong mâm đồ cúng khai trương cửa hàng, công ty

Mặc dù tục lệ cúng khai trương khá phổ biến, nhưng không phải ai cũng biết được một mâm đồ cúng khai trương công ty đúng chuẩn bao gồm những món gì. Các món sau đây chắc chắn cần có trên một mâm cúng bái khai trương:

 • Một mâm ngũ quả với 5 loại trái cây khác nhau (thông thường chắc chắn sẽ có dừa)
 • Một lọ hoa (thường là số lẻ) (nên mua hoa đồng tiền, hoa hướng dương hay hoa cúc kim cương)
 • Một cặp nhang/hương Rồng-Phụng
 • Đèn cầy (thường có màu đỏ)
 • Một hũ gạo trắng
 • Một hũ muối trắng
 • Trà/chè khô bắc
 • Rượu trắng (rượu nếp)
 • Một chai nước lọc
 • Giấy tiền vàng mã, nhang thơm để cúng khai trương
 • Các loại bánh kẹo cúng
 • Mâm trầu cau
 • Chè đậu trắng
 • Xôi gấc với nhân đậu xanh
 • Cháo trắng
 • Một con gà luộc còn nguyên không chặt cho mâm cúng khai trương
 • Một con heo sữa quay
 • Bánh hỏi
 • Một bộ tam sên (gồm 3 món: tôm, thịt heo luộc, trứng vịt)
Bàn đồ cúng khai trương cửa hàng năm mới luôn có những món cơ bản như nhang đèn, hoa quả
Bàn đồ cúng khai trương cửa hàng năm mới luôn có những món cơ bản như nhang đèn, hoa quả

Ý nghĩa của bộ tam sên trong mâm đồ cúng khai trương đầu năm

Bộ tam sên hay còn được gọi là bộ tam sinh, là một nét văn hóa đặc biệt của những người dân Nam Bộ. Bộ tam sên thường sẽ được hiểu theo nhiều nghĩa. Nghĩa đầu tiên nghiêng về văn hóa, nó là biểu tượng của đất, nước và bầu trời. Đó là nơi mà chúng ta đang sinh sống. Nghĩa thứ hai được giải thích dựa theo Kinh Lăng Nghiêm của Đức Phật nghĩa là noãn sinh (giống loài sinh ra từ trứng), thai sinh (giống loài sinh ra từ bào thai), cuối cùng là thấp sinh (những loài sinh vật sinh ra từ nơi ẩm thấp như tôm, các loại côn trùng,…).

Bộ tam sên hay bộ tam sinh là một nét văn hóa đặc biệt của người dân Nam Bộ có ý nghĩa mời Thần Tài đến cho lộc
Bộ tam sên hay bộ tam sinh là một nét văn hóa đặc biệt của người dân Nam Bộ có ý nghĩa mời Thần Tài đến cho lộc

Bộ tam sên được hiểu theo 2 ý nghĩa trên chính là nhờ vào trời đất để cầu chúc sự bình an, tài lộc nhanh đến và cũng là thể hiện sự thành tâm của chủ đầu tư, chủ cửa hàng,… đến thần linh. Trong khai trương bộ tam sên sẽ mang ý nghĩa cầu mong Thần Tài đến gõ cửa, công việc làm ăn nhờ thế mà ổn định, phát đạt hơn.

Ý nghĩa mâm ngũ quả trong đồ cúng khai trương đầu năm

Mâm ngũ quả trong bộ đồ cúng khai trương sẽ bao gồm 5 loại trái cây khác nhau. Mỗi loại này sẽ tượng trưng cho một ước nguyện, mong mỏi của chủ cửa hàng, chủ đầu tư, chủ doanh nghiệp, thông qua các tên gọi và màu sắc của chúng. Nhưng tại sao người Việt lại quyết định cúng mâm ngũ quả chứ không phải là một con số khác? Vì sao lựa chọn 5 loại quả lại cần thiết đến thế?

Mâm ngũ quả là một trong những món lễ vật không thể thiếu trong bộ đồ cúng khai trương
Mâm ngũ quả là một trong những món lễ vật không thể thiếu trong bộ đồ cúng khai trương

Chữ “Ngũ” trong mâm ngũ quả còn thể hiện cho câu “ngũ phúc lâm bồn” có nghĩa là phúc, khí, thọ, khang, ninh. Vì thế lựa chọn dùng mâm ngũ quả để mong cầu đạt được hết trọn vẹn những ý nghĩa trên. Bên cạnh đó 5 loại quả có 5 màu sắc khác nhau sẽ tượng trưng cho quy luật đất trời theo ngũ hành trong phong thủy là kim, mộc, thủy, hỏa, thổ. Ngoài ra “ngũ” còn tượng trưng cho ước nguyện của người cúng bái sẽ nhận được sự sung túc, viên mãn.

Tư tưởng mâm ngũ quả đã ăn sâu vào tâm tưởng, trở thành một phần trong nét đẹp văn hóa người Việt. Đi khắp từ Bắc chí Nam bạn có thể thấy trên mâm ngũ quả rất đa dạng các loại trái cây. Những loại trái cây này mang ý nghĩa may mắn, phát tài cho gia chủ. Các màu sắc ta thường bắt gặp như đỏ, cam – mang đến sự may mắn, xanh lá cây – mong mỏi được những điều bình yên và màu vàng – mong cầu phát tài, phát lộc. Đối với mâm ngũ quả trong đồ cúng khai trương năm mới sẽ thường bao gồm các loại quả như:

 1. Chuối: tượng trưng cho sự sum họp, quây quần và che chở cho nhau.
 2. Phật thủ xanh: thể hiện bàn tay Đức Phật che chở cho con người.
 3. Bưởi: Cầu mong sự an khang, thịnh vượng, như ý.
 4. Thanh long đỏ: mang ý nghĩa như rồng và mây hội tụ, thể hiện cho sự tấn tài tấn lộc.
 5. Đu đủ vàng: biểu tượng của sự giàu sang, thịnh vượng, đủ đầy.
Mâm ngũ quả bao gồm 5 loại trái cây khác nhau, thể hiện sự mong muốn phúc, khí, thọ, khang, ninh
Mâm ngũ quả bao gồm 5 loại trái cây khác nhau, thể hiện sự mong muốn phúc, khí, thọ, khang, ninh

Nên chọn loại quả nào để đặt trong mâm đồ cúng khai trương?

Ngoài các loại quả ở trên, bạn vẫn có thể thay thế bằng những loại trái cây khác có ý nghĩa tương tự. Thông thường người ta sẽ chọn cầu, dừa, đủ, xoài, sung hay một số khác còn trưng lên mâm ngũ quả các loại trái cây như nho, thơm, hồng, cam quýt, dưa hấu, táo đỏ, đào, lựu. Những loại quả này đều mang màu sắc hay tên gọi thể hiện được ý nghĩ may mắn, phát tài, an yên.

Bạn có thể chọn các loại quả có màu đỏ, cam để thu hút sự may mắn hoặc màu vàng để thu hút tài lộc
Bạn có thể chọn các loại quả có màu đỏ, cam để thu hút sự may mắn hoặc màu vàng để thu hút tài lộc

Bộ đồ cúng khai trương nên chọn gà trống hay gà mái?

Gà luộc cúng khai trương là một trong những loại lễ vật không thể thiếu trong mâm cúng khai trương cửa hàng, công ty. Theo đúng phong tục, quan niệm truyền thống của ông bà ta thì gà luộc luôn là lễ vật dùng dâng lên chư vị tiên linh. Đặc biệt, bất cứ lễ cúng quan trọng nói chung hay cúng khai trương nói riêng đều lựa chọn sử dụng gà trống.

Không phải ngẫu nhiên mà ông cha ta có quan niệm này. Do gà trống là biểu tượng của mặt trời, mỗi buổi sáng nó thường gáy để bình minh lên. Cũng ở thời điểm này cây cối và vạn vật như được sinh sôi, nảy nở, thức giấc. Ngoài ra, theo tín ngưỡng văn hóa của người phương Đông, gà trống còn đại diện cho văn, võ, dũng, tín, nhân. Với những ý nghĩa cao đẹp như vậy nên gà trống luôn có mặt trên bàn cúng mỗi dịp đặc biệt, lễ tết, khai trương.

Gà trống thường được chọn vì chúng đại diện cho sự sinh sôi, nảy nở, mặt trời
Gà trống thường được chọn vì chúng đại diện cho sự sinh sôi, nảy nở, mặt trời

Ý nghĩa của heo quay trong mâm cúng khai trương

Đồ cúng khai trương công ty, cửa hàng ngoài gà luộc còn có cả heo quay. Món lễ vật này khi dâng lên thần linh cũng mang ý nghĩa cầu mong sự khởi đầu tốt đẹp, thuận lợi. Cửa hàng hay công ty mới đều là tài sản của chủ đầu tư. Vì thế cúng heo quay trong dịp này để cầu mong cho việc làm ăn, kinh doanh phát đạt.

Heo quay thể hiện sự mong mỏi một khởi đầu tốt đẹp
Heo quay thể hiện sự mong mỏi một khởi đầu tốt đẹp

Ý nghĩa của muối, gạo trong đồ cúng khai trương

Theo quan niệm dân gian, gạo muối sẽ đại diện cho sự may mắn, sức khỏe và tài lộc. Ngoài ra, nó còn có thể xua đuổi tà ma, tránh được sự quấy phá của cô hồn. Rải gạo muối trong ngày khai trương còn mang ý nghĩa chủ đầu tư thể hiện lòng thành cầu xin chư vị tiên phật, thổ công, thần linh cai quản đất nơi đó ban lộc làm ăn, mang đến may mắn và suôn sẻ, mang đi những điều xấu xa, vận xui rủi, ma quỷ lộc lừa.

Muối gạo đại diện cho may mắn, sung túc, chúng còn khả năng xua đuổi tà ma
Muối gạo đại diện cho may mắn, sung túc, chúng còn khả năng xua đuổi tà ma

Nên bày mâm cúng khai trương công ty, cửa hàng ở đâu?

Theo phong thủy, ngoài vấn đề ngày giờ đẹp cần được lưu tâm thì vị trí và hướng đặt mâm cúng cũng vô cùng quan trọng. Nó liên quan đến tài lộc, sự thịnh vượng và suôn sẻ của cả một công ty, doanh nghiệp. Thực tế, bàn cúng khai trương dù là cửa hàng hay công ty đều được đặt ở phía bên ngoài trước cửa ra vào hoặc ngoài sân. Việc đặt lễ vật cúng ngoài trời mang mục đích thông báo, xin chứng giám của cả thần linh trên trời và thổ công ngụ tại đất. Mong các vị ấy sẽ phù hộ, che chở cho cơ sở kinh doanh làm ăn phát đạt.

Nên bày biện mâm cúng khai trương thật đẹp mắt ngoài sân hoặc trước cửa ra vào
Nên bày biện mâm cúng khai trương thật đẹp mắt ngoài sân hoặc trước cửa ra vào

Cách bày biện mâm cúng khai trương đúng cách và sạch đẹp

Bên cạnh việc chuẩn bị đầy đủ các món đồ lễ thì việc bày biện mâm cúng sao cho sạch sẽ, tươm tất, đẹp mắt, đảm bảo chư vị bách linh, tôn thần có thể thụ lễ được cũng là một việc quan trọng. Cách bày lễ mâm cúng khai trương như sau:

 • Chuẩn bị một chiếc bàn sạch sẽ, có trải khăn bàn đẹp mắt, đặc biệt phải rộng rãi.
 • Bát hương sẽ đặt ở chính giữa bên ngoài, hướng về phía người cúng đồng thời cũng hướng ra cửa chính.
 • Hai ngọn đèn/nến, hai bó nhang/hương được đặt 2 bên cạnh bát hương.
 • Phía bên ngoài bàn sẽ bày bộ tiền vàng mã, tam sên, cháo loãng, gạo muối và mâm trầu cau.
 • Xung quanh bàn cúng sẽ bày xôi chè, nước kè và muỗng, đũa, chén, ly.
 • Trọng tâm của bàn cúng khai trương sẽ là nơi bày gà luộc, heo quay, mâm ngũ quả, lọ hoa, bánh kẹo và những món đồ mặn khác (nếu có) như bánh bao, chả, giò,…

Nếu mâm đồ cúng khai trương của công ty, cửa hàng bạn có nhiều lễ vật hơn thì bạn có thể bày chúng thành hai bàn. Một bàn sẽ sử dụng để cúng lễ mặn và một bàn là cúng lễ chay.

Nếu mâm đồ cúng khai trương của công ty bạn nhiều lễ vật bạn có thể bày biện tất cả thành hai bàn
Nếu mâm đồ cúng khai trương của công ty bạn nhiều lễ vật bạn có thể bày biện tất cả thành hai bàn

Một số lưu ý khi cúng bái khai trương

Khi cúng khai trương bạn cần lưu ý lên danh sách thật chi tiết các món đồ lễ vật, đánh số thứ tự ưu tiên vật phẩm nào cần mua trước, mua sau để tránh thiếu sót. Đồng thời trước ngày khai trương cũng cần kiểm tra lại một lượt các món đồ lễ, số lượng đã đủ hay chưa. Ngoài lo việc chuẩn bị mâm đồ lễ cúng thì bạn cũng cần lo tổ chức các sự kiện khác một cách thật chu toàn. Nên giữ tâm lý thoải mái, bình tĩnh chứ đừng quá lo lắng, bối rối sẽ dễ khiến bị sai sót.

Trước ngày cúng khai trương bạn cần chuẩn bị đồ lễ, liệt kê và kiểm tra kỹ lưỡng để tránh thiếu sót
Trước ngày cúng khai trương bạn cần chuẩn bị đồ lễ, liệt kê và kiểm tra kỹ lưỡng để tránh thiếu sót

Đồ cúng khai trương là một trong những thứ quan trọng không thể thiếu trong ngày trọng đại, cúng kiến khai trương cửa hàng, công ty. Mặc dù không hẳn việc cúng bái này quyết định toàn bộ tương lai của cơ sở kinh doanh. Nhưng người xưa đã nói “có kiêng thì có lành”. Việc tin tưởng vào tâm linh cũng giúp bạn có được nhiều may mắn, thuận lợi hơn.

Chưa có đánh giá!

0941 823 322 phone Liên hệ tư vấn Liên hệ tư vấn chat-fb
phone 0941 823 322 phone LIÊN HỆ TƯ VẤN