Chia sẻ 4 cách xác định hướng nhà chuẩn phong thuỷ 

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Việc nắm rõ cách xác định hướng nhà khi xây hợp phong thuỷ là yếu tố vô cùng quan trọng và được nhiều gia chủ quan tâm khi xây nhà. Cùng Nội Thất Điểm Nhấn tìm hiểu xem cách xác định hướng nhà như thế nào hợp phong thuỷ qua nội dung dưới đây nhé.

Hướng nhà là hướng nào?

Hướng nhà chính là nơi mà toàn bộ không gian trong ngôi nhà đều hướng về một phía. Nhiều gia chủ thường nhầm lẫn và cho rằng đây là hướng của cửa, cổng chính. Tuy nhiên cách hiểu này lại không chính xác.

Hướng cửa chính chỉ là hướng mà ngôi nhà nhìn ra bên ngoài. Trong một số trường hợp đặc biệt, hướng nhà có thể trùng với hướng của tuy nhiên không phải ngôi nhà nào cũng sẽ như vậy. Còn hướng nhà là hướng có đường thẳng vuông góc với mặt tiền. Mỗi một hướng phong thuỷ phù hợp sẽ mang đến may mắn và thành công cho gia chủ.

Thông tin chung về hướng nhà ở
Thông tin chung về hướng nhà ở

Vì sao cần xác định hướng nhà? 

Thông thường khi xây nhà hoặc mua căn hộ, chúng ta sẽ quan tâm tới vị trí hướng nhà có đẹp hay không. Hướng nhà là đường thẳng vuông góc với mặt tiền của ngôi nhà.

Có nhiều loại hướng nhà như: Hướng nắng, hướng mặt trăng, hướng mặt trời…  Việc xác định hướng nhà vô cùng quan trọng đối với gia chủ, không chỉ đảm bảo được không gian thoáng mát, mà còn mang ý nghĩa về mặt phong thuỷ.

Hướng nhà hợp phong thuỷ sẽ giúp gia chủ làm ăn được thuận lợi, gặp nhiều may mắn và có cuộc sống gia đình hạnh phúc. Đó là lý do cần có cách xác định hướng nhà khi mua hoặc xây.

Việc xác định hướng nhà có vai trò vô cùng quan trọng về mặt phong thuỷ
Việc xác định hướng nhà có vai trò vô cùng quan trọng về mặt phong thuỷ

Tham khảo: Có nên mua nhà không hợp hướng?

Nguyên tắc khi xác định hướng nhà phong thủy

Để xác định hướng nhà hợp phong thuỷ, gia chủ cần nắm rõ các nguyên tắc cơ bản. Cùng Nội Thất Điểm Nhấn tìm hiểu cụ thể dưới đây nhé:

Xác định hướng nhà theo điều kiện có trước

Nguyên tắc đầu tiên đó là xác định hướng nhà theo điều kiện có trước. Cụ thể như sau:

 • Hướng gió mát gồm Đông Bắc hoặc Đông Nam
 • Vị trí của khu đất làm nhà
 • Dựa vào cường độ bức xạ của ánh nắng mặt trời

Nước ta có khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa và có nền nhiệt thay đổi theo từng vùng miền. Khi chọn hướng nhà, gia chủ cũng cần căn cứ vào đặc trưng khí hậu ở Việt Nam. Cùng tìm hiểu dưới đây:

 • Miền Bắc nóng về mùa hè và lạnh vào mùa đông. Các tỉnh miền Nam có đặc trưng nền nhiệt cao và có cường độ bức xạ mặt trời lớn.
 • Về địa hình, miền Bắc có đất dốc theo hướng Nam và Đông Nam, còn miền Trung dốc về hướng Đông. Khu vực bờ biển phía Tây có địa hình đất hơi dốc về hướng Tây Nam hoặc hướng Nam.
 • Nên đặt hướng nhà có thể lựa lưng về khu đất cao và trước nhà là đất thấp, có thể đón được gió Đông Nam.
Cách xác định hướng nhà như thế nào để phù hợp với phong thuỷ?
Cách xác định hướng nhà như thế nào để phù hợp với phong thuỷ?

Chọn hướng nhà theo vùng miền 

Với từng vùng miền sẽ có đặc trưng địa hình khác nhau và có quyết định tới việc lựa chọn hướng nhà. Dưới đây là cách xác định hướng nhà theo vùng miền mà bạn có thể tham khảo:

 • Miền Bắc: Nên chọn hướng nhà Đông Nam hoặc hướng Nam.
 • Miền Trung: Hướng nhà Đông Nam, hướng Nam hay hướng Đông.
 • Miền Nam: Phù hợp với hướng nhà Đông Nam, hướng Đông hoặc hướng Nam.
 • Ven biển hướng Tây: Chọn hướng nhà Tây Nam hoặc hướng Nam.

Khi chọn hướng nhà cần chú ý rằng đối với nhà ở khu vực rừng núi cần dựa vào thế núi như thế nào. Còn với khu vực miền Nam Trung Bộ hay Nam Bộ có thể lựa chọn hướng Bắc tuỳ theo vị trí đất. Tiêu chí quan trọng khi xác định hướng nhà đó là, phải có sự thông thoáng và mát mẻ, không nên quá lạnh hay quá nóng. Tóm lại để xác định hướng nhà cần dựa vào địa điểm của đất xây.

Nắm rõ những nguyên tắc ở trên sẽ giúp bạn chọn được hướng xây nhà phù hợp
Nắm rõ những nguyên tắc ở trên sẽ giúp bạn chọn được hướng xây nhà phù hợp

Xem thêm:

4 cách xác định hướng nhà chính xác nhất

Dùng la bàn kết hợp tuổi mệnh để xác định hướng là các cách xác định hướng nhà được nhiều người lựa chọn hiện nay. Vậy nên xác định hướng nhà như thế nào cho phù hợp với phong thuỷ? Cùng tìm hiểu cụ thể dưới đây:

Cách xác định hướng nhà bằng la bàn 

La bàn phong thuỷ xem hướng nhà là một trong những cách giúp xác định hướng chuẩn nhất hiện nay. Bạn sử dụng la bàn để kiểm tra các độ lệch trong nhà, tìm kiếm cho mình một hướng phù hợp, mang đến may mắn và vận khí tốt cho gia đình.

Tuy nhiên, khi sử dụng cách thức xác định hướng bằng la bàn, bạn cần đặt la bàn trên mặt phẳng ngang hoặc nền đất để dễ dàng xác định phương hướng. Đặc biệt, tránh không để la bàn tiếp xúc với lửa hoặc nhiệt độ cao để mang đến những kết quả xác định hướng chính xác nhất.

Cách dùng la bàn xem hướng nhà
Cách dùng la bàn xem hướng nhà

Xác định hướng nhà thông thường 

Với các cách thức xác định hướng nhà cơ bản thông qua: Mặt trời, bóng của vật thể, mặt trăng hay các địa vật đặc biệt,… bạn cũng có thể tìm kiếm cho mình một hướng nhà may mắn, phù hợp với gia chủ.

 • Xác định hướng nhà thông qua mặt trời: Bạn có thể dùng một vật kẻ thẳng, chiếu phương đứng so với mặt đất khi mặt trời lên đỉnh đầu vào buổi trưa. Lúc này, bạn sẽ dễ dàng xác định được các hướng Tây và Đông, nhận biết hướng Bắc ở bên trái và hướng Nam bên phải.
 • Thông qua bóng của vật thể: Khi xác định hướng nhà ở, bạn nên đánh dấu bóng của ngôi nhà bằng một điểm cố định. Tiếp đến, sau 15 phút, bạn tiến hành lấy thêm một điểm xác định mới. Khi nối hai điểm đã đánh dấu lại với nhau, bạn sẽ thấy được hướng Tây và Đông. Kẻ thêm đường vuông góc với hai điểm đã đánh dấu sẽ ra hướng Nam và Bắc.
 • Thông qua mặt trăng: Như chúng ta được biết, mặt trăng thường mọc hướng Đông và lặn về hướng Tây nên việc xác định hướng nhà thông qua mặt trăng cũng được nhiều gia chủ áp dụng. Bạn sẽ dùng một thước kẻ thẳng chiếu đứng lên mặt trăng nhằm xác định được các phương hướng một cách dễ dàng hơn.
Cách tính hướng nhà phù hợp mang đến nhiều vận khí tốt cho gia chủ
Cách tính hướng nhà phù hợp mang đến nhiều vận khí tốt cho gia chủ

Xác định hướng nhà theo phong thuỷ 

Việc xác định hướng nhà theo phong thuỷ cũng sẽ giúp cho bạn dễ dàng nắm rõ hướng chảy của ngôi nhà. Để có thể thực hiện được điều này, bạn cần chú ý đến những yếu tố sau:

 • Trong trường hợp sân nhà không quá rộng, bạn có thể xem sân chính là hướng của ngôi nhà.
 • Đối với các mẫu nhà có một mặt tiền giáp đường thì mặt đường này chính là hướng chính của ngôi nhà.
 • Đối với kiểu nhà có hai mặt giáp với đường, bạn hãy dựa vào cửa chính để xác định hướng. Vì lúc này hướng nhà sẽ trùng với hướng cửa chính.
Dựa vào phong thuỷ để xác định hướng nhà chính xác
Dựa vào phong thuỷ để xác định hướng nhà chính xác

Xem thêm: Hướng dẫn cách xem hướng nhà theo Bát trạch phong thủy

Xác định hướng nhà theo độ tuổi

Tuổi mệnh cũng là một yếu tố quan trọng, ảnh hưởng lớn đến cách xác định hướng nhà hợp phong thuỷ. Khi chọn hướng chính cho ngôi nhà, bạn nên cân nhắc đến phong thủy Bát Trạch, tuổi mệnh cũng như độ tương hợp của gia chủ nhằm mang đến nhiều tài lộc cho gia đình.

Theo tuổi mệnh, mỗi một người sẽ được chia làm 4 cung mệnh khác nhau bao gồm:

 • Đông tứ mệnh: Khảm – Ly – Chấn – Tốn.
 • Tây tứ mệnh: Càn – Đoài – Khôn – Cấn.

*Chúng tôi có 1 bài viết giải thích chi tiết Đông tứ mệnh và Tây tứ mệnh là gì? Bạn tìm hiểu thêm nếu chưa biết nhé!

Bên cạnh đó, hướng của ngôi nhà cũng sẽ được chia thành 2 nhóm chính gồm: Đông tứ trạch, Tây tứ trạch. Để có thể xem được hướng nhà hợp tuổi, bạn nên lấy năm sinh âm lịch cộng dồn lại. tiếp đến, lấy kết quả thu được chia cho 9.

Trong trường hợp nếu kết quả nhận được là số nguyên thì bạn sẽ lấy số 9 làm kết quả để so sánh hướng nhà. Nếu kết quả nhận được là số dư, bạn nên dựa trên số dư cuối cùng này để tính cung mệnh phù hợp cho hướng nhà. Bạn có thể so sánh độ tuổi cung mệnh phù hợp với từng hướng nhà thông qua bảng sau:

Giới tính 1 2 3 4 5 6 7 8 9
Nam Khảm Ly Cấn Đoài Càn Khôn Tốn Chấn Khôn
Nữ Cấn Càn Đoài Cấn Ly Khảm Khôn Chấn Tôn
Cách xác định hướng nhà theo tuổi mệnh của gia chủ
Cách xác định hướng nhà theo tuổi mệnh của gia chủ

Cách hóa giải hướng nhà không hợp mệnh

Thông thường khi dựa vào phong thuỷ để chọn hướng nhà phù hợp sẽ dựa vào người nam. Trong trường hợp chọn phải hướng nhà không hợp mệnh, gia chủ có thể hoá giải như sau:

 • Hoá giải bằng bàn thờ: Bàn thờ thường được đặt ở vị trí Cát và nhìn ra hướng tốt với mệnh trạch.
 • Phương pháp trấn trạch: Trong trường hợp hướng nhà từ tâm nhà nhìn ra cửa không hợp. Cần hoá giải bằng cách sử dụng gương bát quái hợp với mệnh của gia chủ.
 • Phòng bếp: Nên đặt bếp có vị trí Hung, khi nấu nướng gia chủ sẽ quay lưng ra hướng tốt.
 • Phòng ngủ: Đặt ở vị trí Cát theo hướng Bắc Nam, hướng của từ trường sẽ giúp lưu thông máu tốt.
 • Nhà vệ sinh: Nên đặt ở vị trí Hung và nhà vệ sinh phải nhìn ra hướng tốt của chủ nhà.
Hoá giải hướng nhà nhằm cầu may mắn và tài lộc cho gia đình
Hoá giải hướng nhà nhằm cầu may mắn và tài lộc cho gia đình

Trên đây là tư vấn cách xác định hướng nhà hợp phong thuỷ, hy vọng sẽ giúp bạn lựa chọn được đúng hướng nhà phù hợp nhất để thuận lợi trong công việc cũng như hạnh phúc gia đình được suôn sẻ. Mọi thắc mắc cần được giải đáp về xác định hướng nhà hoặc yêu cầu thiết kế thi công, vui lòng liên hệ Nội Thất Điểm Nhấn tới hotline 1800 9398 (miễn phí) hoặc 1800 9398 .

Mời các bạn đón đọc những thông tin về phong thủy nhà ở mà Nội Thất Điểm Nhấn chia sẻ tại: https://noithatdiemnhan.vn/tin-tuc/phong-thuy

Tìm hiểu thêm:

20

Bài viết hữu ích ?
5/5 - (1 bình chọn)

https://noithatdiemnhan.vn - Chuyên thi công, thiết kế nội thất hàng đầu tại Việt Nam. Kiến trúc nội ngoại thất tại Hà Nội, HCM và các tỉnh trên toàn quốc.


1800 9398 phone Liên hệ tư vấn Liên hệ tư vấn chat-fb
phone 1800 9398 phone LIÊN HỆ TƯ VẤN

Mức giá thiết kế nội thất tại Nội Thất Điểm Nhấn

Lưu ý: mức chi phí sau chỉ mang tính chất tham khảo

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Phong cách thiết kế: 15

Mức giá thiết kế nội thất tại Nội Thất Điểm Nhấn

Lưu ý: mức chi phí sau chỉ mang tính chất tham khảo

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Phong cách thiết kế: 15