Chia sẻ cách xác định hướng nhà chính xác theo phong thủy

Theo quan niệm phong thủy, xây nhà phải nhìn hướng, bởi vì nếu hướng nhà phù hợp với cung mệnh của gia chủ thì những điều may mắn và thuận lợi sẽ đến với cả gia đình. Vậy cách xác định hướng nhà như thế nào mới chuẩn? Cùng tìm hiểu câu trả lời qua bài viết này.

Cách xác định hướng nhà như thế nào là chuẩn
Cách xác định hướng nhà như thế nào là chuẩn

Hướng nhà được xác định như thế nào ?

Một điều mà không phải ai cũng biết đó là hướng nhà được xác định theo hướng nước chảy dựa trên địa thế và độ dốc của mảnh đất sử dụng để xây nhà. Do đó, cách xác định hướng nhà dựa trên hướng cửa mà nhiều người áp dụng hiện nay chưa thực sự chính xác.

Trước hết, cần nắm hai khái niệm là “thủy đầu” và “thủy khẩu”. Về cơ bản. thủy đầu là nơi nước chảy đến và thủy khẩu là nơi nước chảy đi. Giao điểm của tiếp tuyến kẻ từ hai điểm này rất thích hợp để đặt tâm đất (hay còn gọi là huyệt đất). Dựa trên tâm đất, chúng ta có thể chọn mặt bằng xây dựng căn nhà để điều chỉnh vị trí tâm nhà theo đường thủy khẩu để hướng căn nhà phù hợp với cung mệnh của gia chủ.

Tuy nhiên, mua đất xong mới nghĩ đến chuyện xây nhà thì rất khó để bạn có thể chọn hướng nhà phù hợp. Do đó, nên mua miếng đất có hướng tốt ngay từ ban đầu thì mọi thứ về sau sẽ thuận lợi hơn nhiều.

Tìm hiểu thêm: Cách xem tuổi làm nhà và những điều cần biết

Nên xác định hướng xây nhà trước cả khi mua đất
Nên xác định hướng xây nhà trước cả khi mua đất

Theo chuyên gia, một miếng đất có thể là miếng đất hội đủ những điều kiện là: tả Thanh Long, hữu Bạch Hổ, tiền Chu Tước và hậu Huyền Vũ. Nói một cách dễ hiểu thì đất có hướng tốt có phía trước thấp, phía sau cao và hai bên được bao bởi dải đất cao. Theo quan niệm của phong thủy nhà ở thì một mảnh đất như thế nếu xây nhà thì rất dễ hội tụ dương khí.

Hướng nhà có phải hướng cửa không ?

Xét theo hướng đi của thiên khí thì khí phải đi qua cửa chính để vào nhà rồi mới di chuyển đến các phòng được xây trong nhà. Đường nối tâm nhà với điểm chính giữa cửa ra vào chính là hướng cửa.

Nếu thiên khí bị cản bởi bức tường mà không thể đi vào đến tâm nhà thì nó sẽ chuyển hướng đi đến một phòng nào đó rồi theo cửa sổ thoát ra ngoài chứ không thể lưu thông trong toàn bộ cân nhà. Một căn nhà được xây dựng như vậy thì không bao giờ có thể vượng khí.

Điều chắc chắn là hướng cửa tác động mạnh mẽ đến phong thủy căn nhà. Tuy nhiên, cách xác định hướng nhà dựa trên hướng cửa chính có chính xác không? Câu trả lời là còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố.

Cách xác định hướng nhà chuẩn nhất là dựa trên khoảng không dương khí hội tụ nhiều nhất. Cụ thể là hướng nhà được xác định như sau:

 • Nếu nhà có một mặt giáp đường và ba mặt còn lại bị bít khí thì hướng nhà vuông góc với mặt giáp đường.
 • Nếu nhà có hai mặt giáp đường thì hướng nhà được xác định dựa trên hướng cửa chính.
 • Nếu nhà có sân rộng thì hướng nhà được xác định dựa trên mặt giáp sân.
Hướng nhà không nhất thiết là hướng cửa
Hướng nhà không nhất thiết là hướng cửa

Như vậy, hướng cửa có tác động đến hướng nhà nhưng không nhất thiết phải là hướng nhà.

Tìm hiểu thêm: Cách đặt hướng giường ngủ đúng chuẩn phong thủy

Làm cách nào để chọn hướng nhà phù hợp với cung mệnh của gia chủ ?

Biết cách xác định hướng nhà chỉ là bước đầu tiên trước khi tiến hành xây nhà. Điều quan trọng nhất đó là chọn hướng nhà phù hợp với cung mệnh của gia chủ. có như vậy, nguồn năng lượng tích cực mới được đón nhận và mang đến cho gia đình sức khỏe, may mắn và thịnh vượng.

Cách tính cung mệnh cũng khá đơn giản. Dựa trên năm sinh âm lịch tính theo tiết lập xuân mà mỗi người có thể dễ dàng xác định được năm sinh của mình. Sau đó, có thể đối chiếu Bảng tra Cung mệnh theo năm sinh dành cho nam và nữ để xác định chính xác Cung, Mệnh và Hướng phù hợp với bản thân mình.

Có thể dễ dàng xác định Cung mệnh dựa trên năm sinh
Có thể dễ dàng xác định Cung mệnh dựa trên năm sinh

Hướng nhà được chọn nên trùng với hướng phù hợp với Cung Mệnh của gia chủ. Đó là hướng của chính Cung Mệnh đó, hoặc hướng tương sinh với Cung Mệnh đó theo nguyên tắc ngũ hành.

Sau khi xác định được hướng nhà thì hãy sử dụng la bàn phong thủy để xác định phương hướng chính xác để phục vụ cho việc xây nhà. La bàn phong thủy (hay còn được gọi là “la kinh phong thủy”) là công cụ được ghi chú đầy đủ dựa trên nguyên lý can chi, phương vị, bát quái, ngũ hành,… rất tiện lợi khi muốn xác định hướng xây nhà chính xác.

Bên cạnh cung mệnh của gia chủ, chúng ta cũng có thể sử dụng a bàn phong thủy để chọn hướng xây nhà dựa trên Bát cung. Về cơ bản thì Bát cung bao gồm: Thiên y, Phục vị, Sinh khí, Diên niên, Tuyệt mệnh, Ngũ quỷ, Họa hại và Lục sát. Trong đó, chúng được chia thành:

 • Hướng tốt: Thiên y, Diên niên, Sinh khí và Phục vị.
 • Hướng xấu: Tuyệt mệnh, Lục sát, Họa hại và Ngũ quỷ.

Sử dụng la bàn phong thủy như thế nào cho đúng cách ?

Để sử dụng la bàn phong thủy, bạn đặt nó trong lòng bàn tay cao ngang hông và hướng mũi tên la bàn thẳng về phía trước. Sau đó, di chuyển la bàn từ từ sao cho mũi tên màu xanh bên trái và màu đỏ bên phải trùng với ký hiệu chữ N tức hướng Bắc trên la bàn. Cuối cùng là đọc kết quả dựa trên con số được đánh dấu trên vòng ngoài cùng của la bàn.

La bàn phong thủy là công cụ hữu ích trong những cách xác định hướng nhà
La bàn phong thủy là công cụ hữu ích trong những cách xác định hướng nhà

Dựa trên con số đo được bằng la bàn phong thủy, chúng ta có thể dễ dàng xác định được hướng của căn nhà. Cụ thể cách xác định như sau:

 • Hướng Bắc: 337,5 – 22,5 độ
 • Hướng Đông Bắc: 22,5 – 67,5 độ
 • Hướng Đông: 67,5 – 112,5 độ
 • Hướng Đông Nam: 112,5 – 157,5 độ
 • Hướng Nam: 157,5 – 202,5 độ
 • Hướng Tây Nam: 202,5 – 247,5 độ
 • Hướng Tây: 247,5 – 292,5 độ
 • Hướng Tây Bắc: 292,5 – 337,5 độ

Khi đo bằng la bàn, bạn nên đứng cách nhà từ 1 – 1,5 m và quay lưng về phía căn nhà. Bên cạnh đó, cần tránh việc la bàn bị nhiễu bằng cách không đem theo vật dụng kim loại trên người và đứng cách xa các thiết bị điện.

Xem thêm: Hướng dẫn cách xem hướng nhà theo Bát trạch phong thủy

Sử dụng la bàn phong thủy để xác định hướng cửa như thế nào ?

Cách xác định hướng cũng tương tự với các bước bên trên. Điểm khác biệt là thay vì đứng cách xa nhà thì bạn đừng ngay vị trí cửa chính giữa cửa chính và quay lưng về hướng tân nhà.

Hướng cửa chính được xác định tương tự với hướng nhà
Hướng cửa chính được xác định tương tự với hướng nhà

Mặt khác, trong trường hợp xác định hướng căn hộ chung cư thì tùy theo nơi nào tập trung nhiều dương khí thì ta chọn nơi đó để xác định hướng cửa. Nói cho dễ hiểu thì không căn cứ vào hướng cửa ra vào căn hộ nếu hành lang trước căn hộ có thiết kế kín khí. Trái lại, nên xác định hướng cửa dựa trên cửa ra ban công nơi đón nắng đón gió.

Cần lưu ý điều gì về hướng nhà khi chọn mua chung cư ?

Theo quan điểm của phong thủy, một căn hộ chung cư lý tưởng để sinh sống thì cần đáp ứng những tiêu chí sau:

 • Từ ngoài cửa ra vào không thể nhìn thấy toàn bộ phòng khách. Đặc biệt, cần tránh mua những căn hộ có từ ngoài cửa mà thể thấy được toàn bộ phòng bếp hay phòng ngủ.
 • Căn hộ có hướng ban công và tầm nhìn tốt. Ban công căn nhà cần phải đón gió tốt nhưng nắng chiếu vào không nên quá gắt, đồng thời cần đảm bảo khoảng cách với đường giao thông để tránh xung sát vào bên trong nhà.
 • Ban công nên tránh quay về hướng Đông. Bởi vì, những căn hộ có ban công quay về hướng này thường xuyên bị nắng chiếu gay gắt gây khó chị cho gia chủ.
 • Khu chung cư phải có minh đường rộng rãi. Lý tưởng nhất là có công viên, hồ nước, nơi vui chơi,… nhằm mang lại sinh khí mỗi ngày.
 • Hướng chung cư quay về Nam hoặc Đông Nam. Hướng của tòa nhà được xác định dựa trên hướng cổng vào khu chung cư chứ không liên quan đến hưởng của từng căn hộ.

Trên đây là cách xác định hướng nhà chính xác và khoa học nhất theo quan niệm của phong thủy. Hãy tham khảo và thực hiện theo khi mua nhà hoặc xây nhà để thu hút được nhiều năng lượng tích cực đến với gia đình của mình.

 

5/5 - (1 bình chọn)

0941 823 322 phone Liên hệ tư vấn Liên hệ tư vấn chat-fb
phone 0941 823 322 phone LIÊN HỆ TƯ VẤN

THAM KHẢO CHI PHÍ THIẾT KẾ NỘI THẤT
TẠI ĐIỂM NHẤN

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Số phòng: 1

Số nhà vệ sinh: 1

THAM KHẢO CHI PHÍ THIẾT KẾ NỘI THẤT
TẠI ĐIỂM NHẤN

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Số phòng: 1

Số nhà vệ sinh: 1