Cách bố trí đèn trang trí phòng khách hợp lý, khoa học

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Là khu vực quan trọng nhất trong một ngôi nhà, phòng khách cần được trau chuốt tỉ mỉ về mặt thiết kế. Tất cả yếu tố liên quan đến nội thất như phong cách, bố cục, màu sắc,… đều cần được cân nhắc kỹ lưỡng. Trong đó, ánh sáng là quan trọng nhất vì tác động đến tính thẩm mỹ của căn phòng và tâm trạng của các thành viên gia đình. Cùng tham khảo các cách bố trí đèn trang trí phòng khách sao cho khoa học qua nội dung bài viết này của Nội Thất Điểm Nhấn ngay nhé.

Ý nghĩa của việc trang trí đèn phòng khách

Ánh sáng từ những chiếc đèn trang trí trong phòng khách ảnh hưởng lên nhiều mặt của cuộc sống. Trong đó, phong thủy và tính thẩm mỹ là chịu tác động mạnh mẽ nhất.

Về mặt phong thủy, ánh sáng dù được tạo ra từ nguồn nhân tạo vẫn sẽ mang đến cho không gian sống năng lượng tích cực. Ánh sáng giúp cho phòng khách tránh được sự nặng nề, u tối. Đồng thời, những chiếc đèn còn góp phần giúp các luồng năng lượng trong phòng lưu thông dễ dàng hơn.

Về mặt thẩm mỹ, ánh sáng kết hợp với màu sắc sẽ tác động đến thị giác của một người. Tùy theo từng tông màu mà chúng sẽ mang đến những hiệu quả khác nhau. Bên cạnh đó, ánh sáng còn làm cho chất liệu và hình khối kiến trúc trở nên rõ ràng. Điều này sẽ góp phần giúp cho phòng khách độc đáo và thu hút hơn.

Ngoài ra, việc trang trí đèn phòng khách còn mang đến nhiều hiệu quả khác. Chẳng hạn như không gian đủ sáng giúp thành viên gia đình luôn tươi tỉnh. Hay hiệu ứng thị giác của đèn trang trí sẽ tạo ấn tượng tốt trước những vị khách đến chơi nhà.

Cách bố trí đèn trang trí phòng khách tác động lên nhiều mặt cuộc sống
Cách bố trí đèn trang trí phòng khách tác động lên nhiều mặt cuộc sống

Cách bố trí đèn trang trí phòng khách khoa học

Có thể xem việc thiết kế ánh sáng trong phòng khách là một môn nghệ thuật kết hợp khoa học. Cần phải sử dụng các loại đèn trang trí phòng khách một cách linh hoạt sao cho vừa đảm bảo công năng, vừa đáp ứng nhu cầu về tính thẩm mỹ.

Kết hợp với ánh sáng tự nhiên

Trước khi học cách trang trí đèn phòng khách, bạn cần hiểu rõ rằng hệ thống đèn chỉ là một phần cần quan tâm khi thiết kế không gian này. Để tạo nên một không gian sống hài hòa, bạn nên kết hợp cả nguồn sáng nhân tạo và ánh sáng tự nhiên.

Hãy bố trí phòng khách với cửa sổ hoặc cửa kính lớn để tạo điều kiện cho ánh nắng đi vào. Qua đó, giúp không gian nơi đây trông thông thoáng và rộng rãi hơn. Đồng thời, ánh sáng tự nhiên cũng sẽ mang theo năng lượng tích cực giúp cải thiện sức khỏe và tinh thần cho các thành viên gia đình.

Nên kết hợp đèn phòng khách với ánh sáng tự nhiên để mang đến năng lượng tích cực
Nên kết hợp đèn phòng khách với ánh sáng tự nhiên để mang đến năng lượng tích cực

Hài hòa với màu sơn tường

Dù sử dụng kiểu đèn trang trí phòng khách nào, bạn cũng cần phải đảm bảo rằng ánh sáng đèn có thể kết hợp với màu tường một cách hoàn hảo. Bên cạnh đó, cần lưu ý rằng mỗi màu đèn khác nhau sẽ mang đến những hiệu quả thị giác không giống nhau. Cụ thể, tác động của các màu đèn như sau:

 • Đèn màu trắng: Ít làm cho màu sắc của sơn tường và các vật dụng phòng khách thay đổi. Nếu muốn tạo cảm giác chân thực cho không gian nơi đây thì ánh sáng đèn trắng chắc chắn là lựa chọn nên được cân nhắc.
 • Đèn màu vàng: Ánh sáng loại này có khả năng làm thay đổi cảm nhận của một người về màu tường phòng khách. Không gian sẽ trở nên ấm cúng và có phần tối hơn.
 • Đèn màu xanh: Loại ánh sáng đèn này có tác dụng ngược lại với đèn vàng. Cụ thể, chúng khiến căn phòng trở nên lạnh lẽo hơn.

Tùy theo hiệu ứng mà bạn muốn tạo ra cho phòng khách mà lựa chọn và kết hợp các màu đèn khác nhau một cách phù hợp.

Ánh sáng trắng giúp một người có thể cảm nhận chính xác hơn về màu tường phòng khách
Ánh sáng trắng giúp một người có thể cảm nhận chính xác hơn về màu tường phòng khách

Công tắc đèn độc lập với nhau

Như đã nói, cách sử dụng và kết hợp các loại đèn trang trí khác nhau sẽ mang đến những hiệu quả không giống nhau. Do đó, không nên vì tiện lợi mà thiết kế một công tắc chung điều khiển cùng lúc nhiều loại đèn. Thay vào đó, nên phân tách công tắc đèn riêng độc lập để dễ dàng kiểm soát ánh sáng bên trong phòng khách.

Nên thiết kế công tắc độc lập để điều khiển cho mỗi đèn hoặc các loại đèn khác nhau
Nên thiết kế công tắc độc lập để điều khiển cho mỗi đèn hoặc các loại đèn khác nhau
Hoàn 100% phí thiết kế khi ký hợp đồng thi công
Giảm thêm 3% nếu giá trị hợp đồng > 150 triệu
TU VAN NGAY

Thiết kế đèn với số lượng và công suất hợp lý

Để đảm bảo phòng khách đủ sáng, cần phải mua sắm đèn với số lượng đủ nhiều và công suất đủ lớn. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là lắp đặt đèn càng nhiều càng tốt. Bởi vì, ánh sáng đèn quá mạnh sẽ ảnh hưởng xấu đến thị giác. Đó là chưa kể lượng điện năng bị tiêu hao khi sử dụng nhiều đèn hơn mức cần thiết.

Theo chuyên gia thiết kế, bạn có thể dễ dàng xác định số lượng đèn cần cho một phòng khách dựa theo công thức sau:

Số đèn lý tưởng = Diện tích phòng x 3000 / (Công suất trung bình x Quang thông đèn)

Lấy ví dụ, bạn dự định bố trí đèn trang trí phòng khách rộng khoảng 20m2. Trong đó, mỗi bóng có công suất 10W và quang thông khoảng 600ln. Vậy số lượng bóng lý tưởng sẽ khoảng: (20×3000) : (10×600) = 10 bóng.

Cần tính toán số bóng đèn trang trí phòng khách để tạo ra không gian lý tưởng
Cần tính toán số bóng đèn trang trí phòng khách để tạo ra không gian lý tưởng

Chú ý chiều cao đèn trang trí

Khi lắp đặt đèn trang trí phòng khách, bạn cần chú ý lựa chọn vị trí sao cho phù hợp từng loại đèn. Đặc biệt, cần phải đảm bảo độ cao để đèn có thể phát huy chức năng tối đa, cũng như là đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng.

Độ cao lắp đặt của một số loại đèn phổ biến trong phòng khách cần kể đến là:

 • Đèn bàn: Khoảng 0,4 – 0, 6m là hợp lý.
 • Đèn tường: Khoảng 1,5 – 1,8m là hợp lý.
 • Đèn thả trần: Khoảng 2,1 – 2,3m là hợp lý.
 • Đèn ốp trần: Khoảng 2,5 – 3m là hợp lý.
Cần lắp đặt ở độ cao phù hợp với chức năng của đèn phòng khách
Cần lắp đặt ở độ cao phù hợp với chức năng của đèn phòng khách

Sử dụng đèn tạo điểm nhấn cho phòng

Một phòng khác khi có điểm nhấn thì sẽ trở nên thu hút hơn rất nhiều. Đơn giản nhất là cách bố trí đèn trang trí phòng khách ở vị trí phù hợp.

Đèn trang trí được lắp đặt ở vị trí phù hợp sẽ tạo điểm nhấn thu hút cho phòng khách
Đèn trang trí được lắp đặt ở vị trí phù hợp sẽ tạo điểm nhấn thu hút cho phòng khách

Có thể sử dụng loại đèn điều chỉnh được độ sáng

Với sự phát triển của công nghệ, các hệ thống đèn sử dụng bán dẫn có thể thay đổi cả cường độ và hiệu ứng ánh sáng được ra đời. Khi được lắp đặt, chúng sẽ giúp cho phòng khách trở nên sinh động và thu hút hơn rất nhiều.

Các loại đèn trang trí thay đổi được độ sáng giúp phòng khách trở nên thu hút hơn
Các loại đèn trang trí thay đổi được độ sáng giúp phòng khách trở nên thu hút hơn

Cách bố trí đèn trang trí phòng khách cho từng khu vực

Phòng khách có thể được chia thành nhiều khu vực khác nhau. Trong đó, mỗi khu vực đều có yêu cầu riêng biệt về độ sáng và loại đèn sử dụng.

Toàn bộ phòng

Trong một phòng khách, hệ thống đèn có thể được chia thành đèn chiếu sáng và đen trang trí. Chúng có thể được sử dụng cùng nhau để gia tăng độ sáng căn phòng.

Khi bố trí đèn phòng khách, cần sử dụng các loại đèn có ánh sáng hài hòa với nhau. Bên cạnh đó, cũng cần đảm bảo rằng đèn có số lượng phù hợp để không gian không quá tối hay quá chói.

Lắp đặt số lượng đèn chiếu sáng và đèn trang trí vừa đủ cho phòng khách
Lắp đặt số lượng đèn chiếu sáng và đèn trang trí vừa đủ cho phòng khách

Nơi bố trí sofa

Khi bố trí đèn cho khu vực này, cần đảm bảo rằng chúng mang đến sự thoải mái cho người sử dụng. Các loại đèn trang trí thường được lắp đặt gần sofa cần kể đến là đèn chùm, đèn thả trần, đèn âm trần và đèn bàn. Ngoài ra, nếu sau ghế có treo tranh thì có thể cân nhắc việc lắp đèn chiếu rọi để tạo điểm nhấn.

Dn29 thả trần và đèn bàn thường được lắp đặt gần bộ sofa
Đèn thả trần và đèn bàn thường được lắp đặt gần bộ sofa

Khu vực đặt tivi

Để tránh gây xao nhãng, không nên lắp đèn trang trí quá nổi bật ở gần khu vực tivi. Thay vào đó, hãy ưu tiên loại đèn chiếu sáng âm trần tỏa ra ánh sáng trắng nhằm hạn chế mỏi mắt hiệu quả.

Không nên lắp đặt đèn trang trí nổi bật gần khu vực tivi
Không nên lắp đặt đèn trang trí nổi bật gần khu vực tivi

Tủ kệ trang trí

Kết hợp đèn LED với tủ trang trí là cách hiệu quả để giúp món nội thất này trở nên nổi bật hơn. Bên cạnh đó, đèn còn có hiệu quả là tôn vinh vẻ đẹp của những món đồ được trưng bày, góp phần thể hiện phong cách sống của gia chủ.

Đèn trang trí được tích hợp với tủ kệ giúp đồ vật trưng bày trở nên nổi bật hơn
Đèn trang trí được tích hợp với tủ kệ giúp đồ vật trưng bày trở nên nổi bật hơn

Không gian chuyển tiếp

Có khá nhiều phương án thiết kế đèn dành cho khu vực này. Đơn giản nhất là sử dụng đèn thả trần để tăng cường độ sáng. Hoặc thiết kế tủ bếp kết hợp với đèn để giúp tổng thể không gian trở nên ấn tượng hơn.

Ánh sáng khu vực phòng khách và phòng bếp kết hợp với nhau một cách hài hòa
Ánh sáng khu vực phòng khách và phòng bếp kết hợp với nhau một cách hài hòa

Nội Thất Điểm Nhấn là đơn vị chuyên thi công nội thất cho văn phòng, chung cư, biệt thự, phòng khách,… Hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được hỗ trợ tư vấn thiết kế nội thất hoàn toàn miễn phí.Các loại đèn trang trí phòng khách được sử dụng nhiều nhất

Khi muốn lắp đặt đèn trang trí phòng khách, gia chủ có khá nhiều lựa chọn. Trong đó, những loại đèn được ưa chuộng và sử dụng nhiều nhất cần kể đến là:

Đèn chùm

Đây là kiểu đèn được lắp lên trần phòng khách để vừa trang trí tạo điểm nhấn, vừa hỗ trợ chiếu sáng. Vị trí thường được chọn để bố trí đèn chùm đó là trung tâm căn phòng. Với kiểu dáng sang trọng, đèn chùm trang trí phòng khách sẽ dễ dàng thể hiện đẳng cấp của gia chủ.

Đèn chùm cổ điển kết hợp pha lê và chi tiết mạ vàng sang trọng
Đèn chùm cổ điển kết hợp pha lê và chi tiết mạ vàng sang trọng
Đèn chùm thu hút với thiết kế mang đậm chất hiện đại
Đèn chùm thu hút với thiết kế mang đậm chất hiện đại

Đèn ốp trần

Bên cạnh đèn chùm, một lựa chọn khác để tạo điểm nhấn cho phòng khách đó là đèn ốp trần. Kiểu đèn trang trí này có thiết kế đơn giản nhưng mang đậm chất hiện đại. Cùng với đó là kiểu dáng đa dạng đáp ứng nhu cầu sử dụng.

Mẫu đèn ốp trần có kiểu dáng độc đáo tương tự đóa hoa
Mẫu đèn ốp trần có kiểu dáng độc đáo tương tự đóa hoa
Mẫu đèn có thiết kế phá cách mang đậm chất hiện đại
Mẫu đèn có thiết kế phá cách mang đậm chất hiện đại

Đèn thả trần

Những sản phẩm đèn thả trần cũng được nhiều gia đình sử dụng. So với đèn chùm. thiết kế đèn này không sang trọng bằng. Nhưng bù lại, đèn thả trần mang đến cho phòng khách một vẻ đẹp nhẹ nhàng đầy tinh tế.

Đèn thả trần mang đến cho phòng khách vẻ đẹp nhẹ nhàng, tinh tế
Đèn thả trần mang đến cho phòng khách vẻ đẹp nhẹ nhàng, tinh tế
Thiết kế đèn thả trần độc đáo đầy sáng tạo
Thiết kế đèn thả trần độc đáo đầy sáng tạo

Đèn kết hợp quạt trần

Đây là một trong những lựa chọn hàng đầu dành cho phòng khách được thiết kế theo phong cách nội thất phương Tây. Chiếc quạt kết hợp với đèn sẽ tạo điểm nhấn giúp cho căn phòng trở nên sang trọng, tiện nghi.

Quạt trần cách điện với cánh có kiểu dáng như chiếc lá, còn chụp đẹp lại như nụ hoa
Quạt trần cách điện với cánh có kiểu dáng như chiếc lá, còn chụp đẹp lại như nụ hoa
Quạt trần kết hợp đèn với lớp vỏ kim loại màu vàng sáng bóng sang trọng
Quạt trần kết hợp đèn với lớp vỏ kim loại màu vàng sáng bóng sang trọng

Đèn hắt trần

Thiết kế phòng khách với hệ thống đèn LED hắt trần là lựa chọn của nhiều gia đình. Hệ thống đèn này khi được bật lên sẽ tạo điểm nhấn cho căn phòng, mang đến ấn tượng tốt đẹp trước những vị khách đến chơi nhà.

Đèn hắt trần màu vàng tạo điểm nhấn sang trọng cho phòng khách
Đèn hắt trần màu vàng tạo điểm nhấn sang trọng cho phòng khách
Đèn hắt trần màu trắng nhẹ nhàng là lựa chọn phù hợp với phòng khách hiện đại
Đèn hắt trần màu trắng nhẹ nhàng là lựa chọn phù hợp với phòng khách hiện đại

Đèn tường

Bên cạnh trần phòng, những bức tường cũng có thể được tận dụng để lắp đặt đèn trang trí. Tùy phong cách thiết kế mà lựa chọn loại đèn trang trí phòng khách gắn tường có kiểu dáng và kích thước phù hợp.

Đèn tường chiếu rọi có kiểu dáng đa giác góc cạnh độc đáo
Đèn tường chiếu rọi có kiểu dáng đa giác góc cạnh độc đáo
Đèn tường với các đường nét hoa văn cầu kỳ đậm chất cổ điển
Đèn tường với các đường nét hoa văn cầu kỳ đậm chất cổ điển
Hoàn 100% phí thiết kế khi ký hợp đồng thi công
Giảm thêm 3% nếu giá trị hợp đồng > 150 triệu
TU VAN NGAY

Đèn rọi tranh

Với chiếc đèn chuyên dụng, màu sắc và đường nét bức tranh trang trí phòng khách sẽ trở nên nổi bật hơn. Sự kết hợp này sẽ tạo điểm nhấn giúp gia tăng tính thẩm mỹ của căn phòng.

Chiếc đèn rọi làm tăng thêm tính thẩm mỹ cho bức tranh
Chiếc đèn rọi làm tăng thêm tính thẩm mỹ cho bức tranh
Đèn và tranh kết hợp với nhau mang đến điểm nhấn thú vị cho phòng khách
Đèn và tranh kết hợp với nhau mang đến điểm nhấn thú vị cho phòng khách

Đèn để bàn

Ngoài chức năng trang trí, chiếc đèn bàn phòng khách còn có thể được sử dụng cho nhiều mục đích khác. Khi lựa chọn được sản phẩm phù hợp, đèn sẽ góp phần làm cho phong cách thiết kế phòng trở nên nổi bật hơn.

Đèn bàn được lựa chọn đồng bộ với phong cách thiết kế phòng khách
Đèn bàn được lựa chọn đồng bộ với phong cách thiết kế phòng khách
Đèn bàn có thiết kế đơn giản phù hợp với phong cách hiện đại
Đèn bàn có thiết kế đơn giản phù hợp với phong cách hiện đại

Đèn cây

Tương tự đèn bàn, những chiếc đèn cây trang trí phòng khách cũng là lựa chọn ngày càng được ưa chuộng bởi nhiều gia đình. Đèn có kiểu dáng độc đáo vừa phục vụ nhu cầu sử dụng, vừa tạo điểm nhấn giúp căn phòng trở nên thu hút.

Thiết kế đèn cây kết hợp với bàn nhỏ độc đáo
Thiết kế đèn cây kết hợp với bàn nhỏ độc đáo
Đèn cây tạo điểm nhấn nhẹ nhàng tinh tế cho phòng khách
Đèn cây tạo điểm nhấn nhẹ nhàng tinh tế cho phòng khách

Xem thêm: 20+ Mẫu đèn trang trí quán cafe ngoài trời đẹp, có giá rẻ

Lưu ý khi bố trí đèn phòng khách

Để có một không gian phòng khách hoàn hảo, bạn cần chú ý những điều sau khi lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng:

 • Loại đèn và ánh sáng sử dụng cần phải phù hợp với tổng thể căn phòng.
 • Hệ thống đèn trang trí và đèn chiếu sáng cần được bố trí khoa học, đồng bộ.
 • Không nên bố trí đèn một cách tản mác mà cần xác định rõ vị trí cần tạo điểm nhấn.
 • Các khu vực chức năng trong phòng cần có độ sáng vừa phải để đảm bảo chức năng.
 • Phòng không nên quá sáng hay quá tối để tránh những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.Trên đây là những chia sẻ từ chuyên gia về cách bố trí đèn trang trí phòng khách. Hy vọng rằng bài viết giúp bạn sắp xếp không gian sống khoa học, hiệu quả. Trong trường hợp có nhu cầu thiết kế nhà ở, hãy liên hệ Nội Thất Điểm Nhấn qua hotline 1800 9398 để được hỗ trợ tận tình.

8

Bài viết hữu ích ?
Chưa có đánh giá!

https://noithatdiemnhan.vn - Chuyên thi công, thiết kế nội thất hàng đầu tại Việt Nam. Kiến trúc nội ngoại thất tại Hà Nội, HCM và các tỉnh trên toàn quốc.


1800 9398 phone Liên hệ tư vấn Liên hệ tư vấn chat-fb
phone 1800 9398 phone LIÊN HỆ TƯ VẤN

Mức giá thiết kế nội thất tại Nội Thất Điểm Nhấn

Lưu ý: mức chi phí sau chỉ mang tính chất tham khảo

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Phong cách thiết kế: 15

Mức giá thiết kế nội thất tại Nội Thất Điểm Nhấn

Lưu ý: mức chi phí sau chỉ mang tính chất tham khảo

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Phong cách thiết kế: 15