Bái cúng khai trương cửa hàng và các thông tin cần biết

Bái cúng khai trương cửa hàng là một trong những bước quan trọng đối với bất kỳ cửa hàng, quán ăn nào. Việc bái cúng này diễn ra khi vừa mở một cửa hàng mới hoặc vào những ngày đầu năm. Kỳ vọng của chủ đầu tư khi cúng bái là sẽ có một khởi đầu thuận lợi, hồng phát trong tương lai. Nhưng cúng khai trương như thế nào? Bài khấn khai trương cửa hàng gồm những ý gì? Mâm cúng sẽ bao gồm các món gì? Hãy cùng tìm hiểu tất tần tật thông tin này qua bài viết sau đây.

Ý nghĩa của việc bái cúng khai trương cửa hàng

Theo phong tục truyền thống, cúng khai trương là một trong những nghi thức quan trọng nhất, không thể thiếu khi bạn bắt đầu kinh doanh, làm ăn. Nó mang ý nghĩa cầu mong một sự khởi đầu tốt đẹp. Người xưa quan niệm, mỗi mảnh đất chúng ta đang sống hay làm việc đều sẽ có các vị thần trông coi. Ngoài ra, còn có cả những vong linh, tiền chủ ở đó. Vậy nên, việc bái cúng khai trương cửa hàng là cách thức để cơ sở kinh doanh của bạn trình diện và thông báo cho các vị thần rằng bạn xin mở cửa làm ăn tại đó.

Bái cúng khai trương cửa hàng là một trong những nghi lễ quan trọng
Bái cúng khai trương cửa hàng là một trong những nghi lễ quan trọng

Ngoài ra, việc thực hiện nghi lễ cúng bái cũng là cách thức xin các ngài phù hộ, giúp cho cửa hàng, quán ăn mong muốn được phát triển thuận lợi, gặp nhiều may mắn, mua bán thành công. Như vậy, việc khấn bái khai trương mang nhiều ý nghĩa tâm linh sâu sắc.

Những tác dụng của việc vái cúng bao gồm:

  • Kính dâng cảm tạ, thể hiện lòng thành của các gia chủ với những vị thần tọa đất.
  • Ra mắt địa điểm cũng như giới thiệu ngành nghề buôn bán, kinh doanh cho mọi người xung quanh
  • Đánh dấu 1 bước khởi đầu vô cùng quan trọng trong công việc làm ăn.
Thực hiện nghi lễ bái cúng là cách thức xin thần linh, thổ địa phù hộ cho công việc làm ăn
Thực hiện nghi lễ bái cúng là cách thức xin thần linh, thổ địa phù hộ cho công việc làm ăn

Người xưa còn có câu “Mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên”, tâm linh phong thủy là một trong những vấn đề rất khó giải thích. Nhưng một chút may mắn cũng có thể là yếu tố giúp bạn thành công trong việc kinh doanh. Vì thế, đối với các cửa hàng, quán ăn việc khấn bái cúng khai trương thật cẩn thận, kỹ lưỡng, chu đáo và thành tâm.

Mỗi người làm kinh doanh đều mong muốn các quan thần linh thổ địa phù hộ cho mình. Không chỉ mong có nhiều sự may mắn, thuận lợi, mà còn gặp được nhiều quý nhân. Nên trước khi mở cửa kinh doanh bất cứ ngành nghề nào họ cũng rất quan tâm đến thủ tục khai trương. Cụ thể:

  • Cúng khai trương sẽ cúng bên trong nhà hay ngoài sân
  • Mâm cúng khai trương sẽ gồm những món gì
  • Chuẩn bị các đồ cúng khai trương khác ra sao
  • Bài khấn khai trương cửa hàng gồm những nội dung gì
Một mâm cúng khai trương cửa hàng bao gồm nhiều món khác nhau
Một mâm cúng khai trương cửa hàng bao gồm nhiều món khác nhau

Cách cúng khai trương cửa hàng đầu năm, cửa hàng mới đúng chuẩn

Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ cách cúng khai trương cửa hàng. Quy trình cúng bái và chuẩn bị khá đơn giản. Sẽ bao gồm 4 bước, mỗi bước sẽ có ý nghĩa quan trọng riêng.

Xem ngày giờ cúng khai trương đẹp

Xem ngày cúng đẹp là bước đầu tiên trước khi chuẩn bị cúng bái khai trương cửa hàng, quán ăn, công ty,… Theo quan niệm xưa đến nay, nếu khai trương cửa hàng vào ngày tháng tốt lành, đặc biệt hợp mệnh với chủ đầu tư thì việc kinh doanh, buôn bán của bạn sẽ gặp nhiều thuận lợi, may mắn.

Thực ra, việc xem ngày cúng khai trương thường sẽ được làm ngay từ khi bắt đầu lên kế hoạch mở cửa hàng. Sau khi đã chốt ngày bạn sẽ dựa vào ngày này để thuê một đơn vị tổ chức sự kiện, chuẩn bị quà tặng, lên kế hoạch truyền thông,… Giờ khai trương cũng được xem riêng cho từng người. Mỗi số tuổi sẽ có 1 giờ đẹp khác nhau để bái cúng khai trương cửa hàng. Ví dụ có cùng 1 ngày giờ này sẽ phù hợp với người này nhưng lại không hợp với người kia.

Trước khi bái cúng khai trương cửa hàng phải đi xem ngày giờ đẹp, phù hợp với bản mệnh chủ đầu tư, chủ cửa hàng
Trước khi bái cúng khai trương cửa hàng phải đi xem ngày giờ đẹp, phù hợp với bản mệnh chủ đầu tư, chủ cửa hàng

Chính vì thế, việc xem ngày giờ bái cúng khai trương là một trong những yếu tố quan trọng, ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả làm ăn, buôn bán. Tuy nhiên, không phải cứ cúng khai trương vào giờ xấu thì mọi việc sẽ đổ vỡ mà việc thành bại trong việc kinh doanh còn phụ thuộc vào công đức của chủ đầu tư. Nhưng nếu có được cả 2 thì sẽ thuận lợi hơn nhiều.

Chuẩn bị đồ lễ cúng bái khai trương

Theo quan niệm từ xưa đến nay của người Việt, mỗi công ty, quán ăn, cửa hàng,… đều cần làm lễ khai trương. Không chỉ lúc vừa bắt đầu kinh doanh mà nhiều công ty, cơ sở làm ăn còn cúng khai trương những ngày đầu năm mới, nó còn được gọi là cúng khai trương đầu năm. Việc này mong muốn một năm mới làm ăn, buôn bán phát đạt hơn các năm cũ.

Bạn cần chuẩn bị đầy đủ đồ lễ cúng
Bạn cần chuẩn bị đầy đủ đồ lễ cúng

Ngoài việc chọn 1 ngày giờ đẹp để cúng khai trương, mở hàng, bạn còn cần chuẩn bị các món đồ để làm lễ cúng. Đồ cúng dịp khai trương ngày đầu năm mới không quá cầu kỳ, còn sắm lễ khai trương cửa hàng khi khởi sự kinh doanh thì cần nhiều sự chỉnh chu, cẩn thận hơn. Mâm cúng khai trương cửa hàng mới cũng đầy đủ hơn.

Cúng khai trương sẽ bao gồm những gì?

Lễ bái cúng khai trương cửa hàng là một trong những sự kiện trọng đại, bạn cần chuẩn bị mâm lễ, đồ cúng thật chu đáo và thành tâm dâng lễ. Vậy một mâm lễ cúng khai trương bao gồm những món gì? Danh sách các món đồ lễ khai trương bao gồm: hương/nhang, giấy cúng/vàng mã, vàng bạc, đèn/nến, trầu cau, bộ tam sên, hoa tươi, gạo muối, gà luộc, hoa quả, xôi, chè, cháo, heo quay, bánh kẹo, rượu, trà, nước, bánh bao.

Mâm lễ cúng khai trương đầu năm mới thường không cầu kỳ bằng cúng khai trương cửa hàng mới
Mâm lễ cúng khai trương đầu năm mới thường không cầu kỳ bằng cúng khai trương cửa hàng mới

Có một số món lễ vật không thể thiếu khi cúng khai trương gồm: 3 nén hương/nhang, bạn nên chọn loại nhang rồng phụng. Thêm 2 cây nến/đèn cầy, 1 lọ hoa tươi, bạn nên chọn loại hoa cúc hoặc hoa đồng tiền. Thêm 1 mâm ngũ quả sẽ bao gồm 5 loại quả khác nhau (nên có dừa). 1 đĩa trầu cau, 1 bộ lễ vàng mã (giấy cúng) khai trương, 3 đĩa xôi, 3 bát chè, 3 chén nước trắng và gà luộc hoặc đầu heo/heo sữa quay.

Mâm cúng khai trương không thể thiếu heo sữa quay
Mâm cúng khai trương không thể thiếu heo sữa quay

Thật ra, không hẳn cứ chuẩn bị mâm cúng khai trương thật to, thật nhiều thì cửa hàng của bạn có thể ăn nên làm ra. Chỉ cần bạn có lòng thành tâm thì dù bạn có chuẩn bị mâm cúng nhỏ thì thần linh vẫn chứng giám, phù hộ cho công việc làm ăn của bạn.

Chỉ cần có lòng thành tâm thì mâm cúng nhỏ thần linh vẫn chứng cho bạn
Chỉ cần có lòng thành tâm thì mâm cúng nhỏ thần linh vẫn chứng cho bạn

Tiến hành làm lễ khai trương

Sau khi đã chuẩn bị đủ lễ vật, bạn chỉ cần đợi đến giờ đẹp để hành lễ. Bạn sẽ châm nến, lên hương sau đó vái 3 vái và đọc bài văn cúng.

Bài khấn khai trương cửa hàng mới

Bài khấn khai trương cửa hàng là lời cầu nguyện của bạn muốn gửi đến thần linh, thổ địa, các bậc bề trên,… mong muốn phù hộ cho công việc làm ăn của bạn được thuận lợi, suôn sẻ. Vậy một bài cúng khai trương cửa hàng mới như thế nào là chuẩn chỉnh?

Cần đọc bài khấn khai trương cửa hàng một cách thành tâm nhất
Cần đọc bài khấn khai trương cửa hàng một cách thành tâm nhất

Nam mô A di đà Phật (lặp lại 3 lần)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

Con kính lạy Quan Đương niên Hành khiển Thái tuế đức Tôn thần.

Con kính lạy các ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương.

Con kính lạy các Ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch, Tài thần Định phúc Táo quân, chư vị Tôn thần.

Con kính lạy các Thần linh cai quản trong khu vực này.

Tín chủ (chúng) con là: …………..

(Nếu là cơ quan, công xưởng thì khấn là: Tín chủ con là…………… là Giám đốc hay Thủ trưởng cùng toàn thể Công ty)

Hôm nay là ngày… tháng… năm…, tín chủ con thành tâm sắm sửa lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án, lòng thành tâu rằng: Tín chủ con xây cất (hoặc thuê được) một ngôi hàng ở tại xứ này (địa chỉ)…, nay muốn khai trương khởi đầu việc kinh doanh (hoặc sản xuất) phục vụ nhân sinh, phục vụ sinh hoạt. Do đó chúng con chọn được ngày lành tháng tốt sắm sanh lễ vật cáo yết Tôn thần dâng cùng Bách linh… cúi mong soi xét.

Chúng con xin kính mời quan Đương niên quan Đương cảnh, quan Thần linh Thổ địa, Định phúc Táo quân cùng các ngài địa chúa Long Mạch cùng tất cả Thần linh cai quản khu vực này linh thiêng giáng hiện trước hương án, thụ hưởng lễ vật, chứng giám lòng thành. Cúi xin các vị phù hộ cho chúng con buôn bán hanh thông, làm ăn thuận lợi, lộc tài vượng tiến, cần gì được nấy, nguyện gì cũng thành.

Tín chủ lại mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ cùng chư vị Hương linh y thảo phụ mộc ngụ trong khu vực này, xin hãy tới đây thụ hưởng lễ vật, phù trì cho tín chủ con làm ăn buôn bán gặp nhiều may mắn.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A di đà Phật (lặp lại 3 lần)

Bài cúng khai trương cửa hàng đầu năm

Bài khấn khai trương cửa hàng ngày đầu năm có một sự khác biệt nhỏ so với mẫu khấn khai trương cửa hàng mới. Cụ thể nội dung như sau:

Nam mô a di Đà Phật! (lặp lại 3 lần)

Kính lạy:

– Quan Đương niên Hành khiển Thái Tuế chí đức Tôn thần.

– Các Ngài Bản Cảnh Thành Hoàng chư vị Đại Vương.

– Các Ngài Ngũ Phương, Ngũ Thổ, Long Mạch, Tài Thần, Định Phúc Táo Quân chư vị tôn thần.

– Các Thần Linh cai quản ở trong khu vực này.

Hôm nay là ngày… tháng giêng năm…

Tín chủ con là…

Hiện ngụ tại…

Con xin thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật, các thứ cúng dâng bày ra trước án. Tín chủ con là giám đốc công ty…. (chủ cửa hàng….) nay muốn khai trương khởi đầu việc kinh doanh (hoặc sản xuất) phục vụ nhân sinh, mại mãi tài vật giúp cho sinh hoạt.

Do đó, chúng con chọn được ngày lành tháng tốt sắm sanh lễ vật, cáo yết Tôn Thần, dâng cúng Bách Linh, cúi mong soi xét. Chúng con kính mời Quan Đương Niên, Quan Đương Cảnh, Quan Thần Linh Thổ Địa, Định Phúc Táo Quân, cùng các Ngài Địa Chúa Long Mạch và tất cả Thần Linh cai quản ở trong khu vực này.

Cúi xin thương xót tín chủ giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con buôn bán hanh thông, làm ăn thuận lợi, lộc tài vượng tiến, nhân sự bình an. Bốn mùa không hạn ách tai ương, tám tiết có điềm lành tiếp ứng, cầu gì cũng được, nguyện gì cũng thành.

Tín chủ lại mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ, cùng chư Hương Linh y thảo phụ mộc phảng phất ở trong khu vực này, xin hãy tới đây chiêm ngưỡng Tôn Thần, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ vận đáo hanh xương, tài lộc như gió mây tập hội.

Dãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám.

Cẩn cáo!

Bạn sẽ bày mâm lễ cúng sau đó chờ đến giờ tốt để dâng hương, đốt nến và đọc văn khấn
Bạn sẽ bày mâm lễ cúng sau đó chờ đến giờ tốt để dâng hương, đốt nến và đọc văn khấn

Thụ lộc, đón những khách đầu tiên vào mở hàng

Đợi hết tuần hương bạn sẽ xin tiền vàng xuống và đi hóa hết. Các món đồ cúng khai trương lúc này cũng có thể hạ lễ xuống và thụ lộc. Như vậy, bạn đã hoàn thành lễ cúng. Sau đó, bạn hãy tiến hành mời khách vào bên trong cửa hàng. Thông thường, người ta sẽ chọn vị khách đầu tiên bước chân vào mở hàng từ trước. Bạn nên chọn người hợp tuổi, tốt vía, xởi lởi, giúp cho buổi khai trương cũng như việc kinh doanh gặp nhiều may mắn, thuận lợi, mua may bán đắt.

Hết một tuần hương bạn sẽ xin tiền vàng xuống và đi hóa, hạ lễ thụ lộc
Hết một tuần hương bạn sẽ xin tiền vàng xuống và đi hóa, hạ lễ thụ lộc

Một số lưu ý khi bái cúng khai trương cửa hàng

Để quá trình cúng bái thuận lợi, bạn cần lưu ý những điều sau:

Nên chọn địa điểm cúng khai trương trong nhà hay ngoài sân?

Rất nhiều người thắc mắc nên đặt bàn cúng khai trương trong nhà hay ngoài sân? Đặt mâm cúng ở đâu thì hợp lý? Như đã nói ở trên, cúng khai trương mang ý nghĩa khai báo, ra mắt các vị thổ công, thổ địa, thần linh,… cai quản khu vực đó. Vì vậy, mâm cúng khai trương cửa hàng, công ty,… nên được đặt ngoài sân, nằm ở phía trước. Nó thể hiện sự xin phép được kinh doanh, buôn bán tại vị trí đó.

Sau khi làm lễ xong thì được xem là các vị thần đã cho phép và bạn có thể đi vào nhà, bắt đầu công việc làm ăn. Ngoài ra, vị trí và hướng đặt mâm cúng còn cần dựa vào bản mệnh, tuổi của chủ đầu tư, người đứng đầu công ty. Như vậy doanh nghiệp, cửa hàng, quán ăn,… của bạn mới nhận được sự thuận lợi, may mắn.

Nên đặt mâm cúng khai trương trước cửa hàng, trước cửa công ty
Nên đặt mâm cúng khai trương trước cửa hàng, trước cửa công ty

Cúng khai trương thì nên đặt mâm cúng quay về hướng nào? Vị trí nào tốt?

Chọn vị trí và hướng để cúng khai trương cần phải hợp mệnh, hợp tuổi của chủ đầu tư, người đứng đầu doanh nghiệp, cửa hàng. Bạn phải xác định được cung mệnh của bản thân để tìm được hướng tốt nhất. Cách xác định cung mệnh chính là dựa vào năm sinh Âm lịch, có sự khác nhau giữa nam mệnh và nữ mệnh.

Chuẩn bị kỹ lưỡng mọi thứ, tránh thiết sót trước khi cúng

Khi làm lễ bái cúng khai trương cửa hàng, bạn cần giữ bình tĩnh chứ không nên lo lắng tránh gây ảnh hưởng đến cả buổi lễ. Nếu như việc đặt mâm và làm lễ bạn không thực sự tự tin thì bạn có thể mời người có nhiều kinh nghiệm, hiểu biết về vấn đề phong thủy, tâm linh để hướng dẫn và hỗ trợ bạn. Điều này giúp bạn thực hiện được nghi lễ bài bản, hạn chế tối đa sự sai sót không đáng có.

Trước và trong lễ bái cúng nên chuẩn bị kỹ lưỡng, tránh để sai sót, thiếu hụt
Trước và trong lễ bái cúng nên chuẩn bị kỹ lưỡng, tránh để sai sót, thiếu hụt

Thành tâm khi cúng bái

Khi đọc bài khấn khai trương cửa hàng, bạn không chỉ cần đọc cho đúng nội dung mà còn cần đặt tâm của bạn vào đó. Vì vậy, ngoài việc hành sự thật chu toàn, cẩn thận, đúng thủ tục thì quan trọng nhất trong lòng bạn cần luôn tâm niệm nếu bạn thành tâm mọi chuyện sẽ được suôn sẻ, thành công.

Bạn cần thành tâm khi cúng bái khai trương
Bạn cần thành tâm khi cúng bái khai trương

Bái cúng khai trương cửa hàng là một trong những thủ tục quan trọng, cần thiết. Dù bạn là người có tin tưởng vào tâm linh hay không thì vẫn nên thực hiện việc này một cách chỉnh chu, tận tâm nhất. Người xưa có câu “có kiêng có lành”, nó sẽ đem đến sự may mắn, tốt lành cho việc làm ăn, buôn bán của bạn.

Chưa có đánh giá!

0941 823 322 phone Liên hệ tư vấn Liên hệ tư vấn chat-fb
phone 0941 823 322 phone LIÊN HỆ TƯ VẤN