Nội dung bài cúng khai trương công ty chi tiết

Cập Nhật 21/05/2024
Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn

Bài cúng khai trương công ty là một trong những thứ không thể thiếu trong nghi lễ cúng bái khai trương. Với các dịch vụ buôn bán, cơ sở kinh doanh, công ty, doanh nghiệp thì khai trương luôn đóng một phần quan trọng trong sự thành công. Theo dân gian, người xưa thường có câu “đầu xuôi – đuôi lọt”, vì thế khi thực hiện lễ khai trương chủ đầu tư, chủ doanh nghiệp luôn cần chú ý kỹ lưỡng. Vậy bài văn khấn khai trương sẽ có nội dung gì? Mọi thông tin sẽ được giải đáp ngay bài viết dưới đây!

Tại sao nên có lễ cúng khai trương khi mở công ty mới?

Người Việt Nam luôn quan niệm, để công việc có thể suôn sẻ, thuận lợi thì bạn cần có đầy đủ 3 yếu tố bao gồm “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”. Mỗi mảnh đất đều sẽ có thổ thần cai quản. Vì thế, khi bắt đầu việc kinh doanh, các cửa hàng, công ty đều tổ chức lễ cúng khai trương nhằm xin phép thổ thần, tiền chủ cai quản nơi đây.

Bài cúng khai trương công ty là một phần quan trọng trong lễ cúng khai trương
Bài cúng khai trương công ty là một phần quan trọng trong lễ cúng khai trương

Buôn bán hay kinh doanh trên một mảnh đất của thần thì phải có nghi lễ cúng bái, cầu khấn thành tâm. Nhiều người tin rằng, cúng kiếng sẽ làm cho việc làm ăn thuận buồm xuôi gió. Do đó, khi mở cửa bắt đầu làm việc, kinh doanh thì cần có một lễ ra mắt để cúi xin thần linh che chở, phù hộ cho công việc của bạn gặp nhiều sự thuận lợi.

Những yếu tố ảnh hưởng đến việc cúng khai trương mà các doanh nghiệp cần lưu tâm

Sau đây là những điều cần quan tâm trước khi thực hiện lễ cúng khai trương công ty:

Nên chọn ngày nào để thực hiện cúng khai trương?

Lễ cúng và ngày khai trương không được thực hiện một cách qua loa. Bạn cần xem ngày, giờ kỹ lưỡng, hợp với mệnh của chủ đầu tư, chủ công ty. Bạn cũng cần xem hướng đặt bàn cúng và mở cửa hàng đón tiếp khách sao cho linh nghiệm nhất để mọi việc có thể diễn ra tốt đẹp, công ty cũng nhờ thế mà làm ăn thuận lợi, đạt nhiều hợp đồng.

Việc cúng khai trương nên được thực hiện những ngày giờ tốt với bản mệnh của chủ đầu tư
Việc cúng khai trương nên được thực hiện những ngày giờ tốt với bản mệnh của chủ đầu tư

Một mâm lễ cúng khai trương bao gồm những món gì?

Để lễ cúng khai trương diễn ra suôn sẻ ngoài bài cùng khai trương công ty thì các món đồ lễ trên mâm cúng cũng cần được chuẩn bị kỹ lưỡng, đầy đủ, thành kính. Vậy trong một mâm cúng lễ vật thường bao gồm những món gì? Để sắm được các món đồ lễ không bị thiếu sót thì bạn nên tham khảo mua những lễ vật cúng được liệt kê bên dưới.

Nhìn chung, lễ vật trong ngày trọng đại này bao gồm: lễ chay và lễ mặn. Việc chọn những món gì cốt thể hiện tấm lòng thành của tín chủ đến với các vị thần linh, thổ công, thổ địa, tiền chủ cai quản đất nơi đó. Tùy vào phong tục, tập quán, điều kiện kinh tế, quy mô kinh doanh của mỗi người, mỗi vùng mà sẽ có cách chuẩn bị các mâm cúng với lễ vật khác nhau. Nhưng vẫn có một số món đồ lễ cơ bản, tiêu biểu mà thông thường các vùng đều giống nhau.

Mâm cúng khai trương thường có 2 phần là lễ mặn và lễ chay (lễ ngọt)
Mâm cúng khai trương thường có 2 phần là lễ mặn và lễ chay (lễ ngọt)

Lễ chay hay còn gọi là lễ ngọt sẽ bao gồm: hoa quả. mâm trái cây, rượu, chè, vàng mã, trầu cau, bánh kẹo,… Còn đối với lễ mặn sẽ bao gồm: xôi, gà, heo quay, cơm, canh,…Tất cả thể hiện tấm lòng thành của chủ đầu tư đối với thần linh.

Một số thứ nhất thiết cần có bao gồm:

  • Lọ hoa: Bạn có thể chọn nhiều loại hoa khác nhau, nhưng tốt nhất vẫn là hoa đồng tiền, hoa cúc.
  • Một đĩa trái cây: Tốt nhất bạn nên chuẩn bị mâm ngũ quả. Ngoài bài cúng khai trương công ty thì ngũ quả – 5 loại quả cũng đặc biệt quan trọng cho nghi thức cúng khai trương
  • 3 đĩa xôi, 3 chén chè, 3 chén nước lọc, 2 cây đèn cầy, trầu cau, bộ lễ vàng mã dùng cho ngày khai trương. Những món đồ này bạn có thể mua được ở bất cứ chợ, tạp hóa nào cũng có bày bán.
  • 1 con gà luộc, đầu heo hoặc heo quay nguyên con tùy vào điều kiện kinh tế của bạn.
Người cúng bái cần chuẩn bị mâm cúng đầy đủ các món đồ lễ thành tâm cúng bái
Người cúng bái cần chuẩn bị mâm cúng đầy đủ các món đồ lễ thành tâm cúng bái

Mâm lễ cúng khai trương cần được chuẩn bị đầy đủ cả về chất lượng lẫn số lượng để thể hiện lòng thành kính. Bạn cũng cần bày biện cho thật đẹp mắt, thể hiện sự khéo léo của người cúng. Sau khi dâng nước, thắp hương, gia chủ/chủ doanh nghiệp, chủ cửa hàng sẽ cần thành tâm cầu khấn theo bài cúng khai trương công ty. Từ đó thể hiện sự xin phép thổ thần phù hộ công việc làm ăn có thể được phát đạt, may mắn.

Bạn cần bày biện mâm cúng thật đẹp mắt để thần linh nhận lễ vật
Bạn cần bày biện mâm cúng thật đẹp mắt để thần linh nhận lễ vật

Nội dung cụ thể bài cúng khai trương công ty mới

Sau đây chính là nội dung cụ thể bạn cần phải khấn khi cúng khai trương công ty, cửa hàng mới: Nam mô a di Đà Phật (lặp lại 3 lần)

– Chúng con xin kính lạy chín phương Trời và xin kính lạy mười phương Chư Phật.

– Chúng con xin kính lạy các ngài Ngũ Phương, chư vị Ngũ Thổ – Long Mạch – Tài Thần – Định phúc Táo quân – cùng chư Tôn thần.

– Chúng con xin kính lạy các vị thần linh cai quản nơi địa phận. Tín chủ chúng con tên: ………………………………

Hôm nay là ngày…… tháng …… năm…….. Tín chủ chúng con thành tâm sắm lễ vật cúng bái, bao gồm quả cau lá trầu, hương đăng hoa quả. Chúng con xin nguyện thắp nén tâm nhang xin kính dâng lên trước án, lòng thành tâu cùng chư vị rằng: Tín chủ con xin phép xây cất  (thuê được) một (gian hàng, cửa hàng, nhà xưởng, văn phòng…), ngụ tại xứ này (ghi địa chỉ): ………Tín chủ con chính là (chức vụ của tín chủ/người khấn): .…………

Nay chúng con thành tâm muốn khai trương khởi đầu việc kinh doanh (hoặc sản xuất), cũng như phục vụ nhân sinh. Vì thế nên chúng con chỉnh chu chọn ngày lành tháng tốt, kính dâng lễ vật. Chúng con sắm sanh lễ vật nhằm cáo yết tôn thần, dâng cùng bách linh … cúi xin các vị chứng giám soi xét. Chúng con kính mời quan Đương Niên – quan Đương cảnh, quan Thần linh Thổ địa – Định phúc táo quân – cùng các ngài địa chúa Long Mạch, cùng tất cả các vị Thần linh cai quản địa phận này.

Chúng con tín chủ lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ – Hậu chủ, cùng chư vị Hương linh, y thảo phụ mộc, ngụ trong địa phận này. Xin mời các vị tới đây thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ cho chúng con về sau làm ăn buôn bán gặp nhiều may mắn, trăm sự thuận lợi. Chúng con nghiêng mình/ kính dâng lễ bạc tâm thành trước các ngài. Trước án kính lễ, còn sau chúng con cúi xin được các ngài phù hộ độ trì. Nam mô a di Đà Phật! (lặp lại 3 lần)

Nội dung bài cúng khai trương công ty mới
Nội dung bài cúng khai trương công ty mới

Bài cúng khai trương công ty, cửa hàng dịp đầu năm mới (bài cúng khấn thần tài)

Vào dịp đầu năm mới, các cửa hàng, công ty cũng tổ chức nghi lễ cầu khấn khai trương để cầu mong có một năm làm việc suôn sẻ, phát đạt. Bài cúng cụ thể như sau: Nam mô a di Đà Phật! (lặp lại 3 lần). Kính lạy:

– Quan Đương niên, Hành khiển Thái Tuế cùng chí đức Tôn thần.

– Các Ngài Bản Cảnh Thành Hoàng, cũng như các chư vị Đại Vương.

– Các Ngài : Ngũ Phương – Ngũ Thổ, Long Mạch – Tài Thần, Định Phúc Táo Quân chư vị tôn thần.

– Các Thần Linh cai quản ngụ tại địa phận này

Hôm nay là ngày… tháng giêng năm…

Tín chủ con tên là…

Hiện tại đang ngụ tại…

Con xin thành tâm sửa biện, gồm: hương hoa lễ vật, các thứ cúng dâng bày ra trước án. Tín chủ con là (chức danh)…. mong muốn hôm nay khai trương khởi đầu việc kinh doanh/sản xuất, nhằm để phục vụ nhân sinh – mại mãi tài vật giúp cho sinh hoạt.

Do đó, chúng con chọn được ngày lành tháng tốt sắm sanh lễ vật, cáo yết Tôn Thần, dâng cúng Bách Linh, cúi mong được chư vị thần thánh soi xét. Chúng con kính mời Quan Đương Niên – Quan Đương Cảnh – Quan Thần Linh Thổ Địa – Định Phúc Táo Quân cũng như các Ngài Địa Chúa Long Mạch và tất cả Thần Linh cai quản tại địa phận này.

Cúi xin thương xót tín chủ giáng lâm trước án, kính mong chư vị – các ngài chứng giám lòng thành/ thụ hưởng lễ vật. Phù độ độ trì cho chúng con buôn bán hanh thông/ làm ăn thuận lợi/ lộc tài vượng tiến/ nhân sự bình an. Bốn mùa tươi tốt/ không hạn ách tai ương/ tám tiết có điềm lành tiếp ứng. Cúi xin thụ hưởng lòng thành, chúng con cầu gì cũng được, nguyện gì cũng an.

Tín chủ lại mời các vị Tiền chủ/các vị Hậu chủ/ cùng chư vị Hương Linh/ y thảo phụ mộc phảng phất ở trong địa phận. Kính mong các ngài lê ngót ngọc tới đây chiêm ngưỡng Tôn Thần, thụ hưởng lễ vật. Mong các ngài/ chư vị thần thánh phù trì tín chủ vận đáo hanh xương, tài lộc như gió mây tập hội. Dãi tấm lòng thành, tín chủ chúng con cúi xin chứng giám. Cẩn cáo.

Bài cúng khai trương công ty đầu năm mới
Bài cúng khai trương công ty đầu năm mới

Một số lưu ý cần biết khi cúng bái khai trương công ty mới, đầu năm

Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị đầy đủ lễ vật sau đó là một tâm lý cúng bái thật bình tĩnh, không nên quá lo lắng. Bạn cũng cần xem trước ngày giờ, tránh các ngày xấu, ngày kỵ của chủ đầu tư. Bạn cần thành kính khi làm lễ, bày tỏ tấm lòng chân thành, mong nhận được sự chở che, phù hộ của bậc bề trên.

Bạn cần chuẩn bị tâm lý để bình tĩnh khi cúng bái
Bạn cần chuẩn bị tâm lý để bình tĩnh khi cúng bái

Qua bài viết này mong rằng bạn đã biết bài cúng khai trương công ty gồm những nội dung nào. Việc thực hiện nghi lễ cúng khai trương không quyết định hoàn toàn việc thành công của bạn trong công việc. Nhưng theo như ông bà ta thường nói, “có kiêng thì có lành”, ngoài việc nỗ lực mỗi ngày để đạt được mục tiêu, bạn vẫn cần có may mắn.

Tìm hiểu thêm các thông tin khác về phong thủy, cúng kiến, tập quán… tại chuyên mục PHONG THỦY NHÀ.

3

Bài viết hữu ích ?
Chưa có đánh giá!
Nội Thất Điểm Nhấn

https://noithatdiemnhan.vn - Chuyên thi công, thiết kế nội thất hàng đầu tại Việt Nam. Kiến trúc nội ngoại thất tại Hà Nội, HCM và các tỉnh trên toàn quốc.

1800 9398 phone Liên hệ tư vấn Liên hệ tư vấn chat-fb
phone 1800 9398 phone LIÊN HỆ TƯ VẤN

Mức giá thiết kế nội thất tại Nội Thất Điểm Nhấn

Lưu ý: mức chi phí sau chỉ mang tính chất tham khảo

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Phong cách thiết kế: 15

Mức giá thiết kế nội thất tại Nội Thất Điểm Nhấn

Lưu ý: mức chi phí sau chỉ mang tính chất tham khảo

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Phong cách thiết kế: 15